DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mụn cơm có lây lan?
16:25 11/12/2008 GMT+7
Trên tay tôi xuất hiện một đám mụn cứng, nhỏ như hạt cơm, màu xám, ram ráp, không đau, nhưng thỉnh thoảng ngứa. Có phải đó là các nốt ung thư da không?

Trên tay tôi xuất hiện một đám mụn cứng, nhỏ như hạt cơm, màu xám, ram ráp, không đau, nhưng thỉnh thoảng ngứa. Có phải đó là các nốt ung thư da không?

Vương Thanh Lan (Nam Định)

Theo những gì bạn mô tả, các đám mụn này chính là mụn cơm (hay còn gọi là mụn cóc), do loại virut tên là papilloma gây ra, chứ không phải là ung thư da như bạn nghĩ. Đây là bệnh ngoài da, có thể lan truyền từ phần này sang phần khác trong cơ thể hoặc lây từ người này sang người kia. Thông thường mụn cơm màu xám vàng hay nâu, sờ thấy nhám. Mụn cơm có thể mọc ở bất cứ đâu, như mặt, cổ, vùng sinh dục... nhưng hay mọc nhất là ở xung quanh móng tay hay bàn tay, không gây đau, thỉnh thoảng ngứa. Riêng mụn mọc ở bàn chân có thể gây đau khi đi lại. Phần lớn mụn cơm tự mất đi sau một thời gian, tuy nhiên, nếu vì lý do thẩm mỹ thì có thể cắt bỏ, dù mụn cơm không gây hại cho sức khỏe. Việc chọn phương pháp điều trị tùy thuộc mụn cơm có từ bao giờ, mọc ở đâu, loại gì, và trầm trọng hay không. Hiện nay người ta tẩy mụn cơm bằng cách chấm lactic acid, đốt bằng liquid nitrogen, đốt bằng điện hay laser, hay miễn dịch trị liệu. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để có tư vấn điều trị cụ thể.

BS. Vũ Thu Dung

(BS. Vũ Thu Dung)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm