Mũi vaccine tăng cường ‘vô hiệu hóa’ biến thể Omicron

09-12-2021 14:32 | Quốc tế

SKĐS - Pfizer/BioNTech cho biết, khi tiêm đủ 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 giúp tăng cường kháng thể gấp 25 lần, bảo vệ hiệu quả trước biến thể Omicron.

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

SKĐS - Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhiều nước gấp rút áp lệnh hạn chế đi lại để ứng phó với biến thể mới này.

Theo Daily Mail, ngày 8/12, hai hãng dược BioNTech (Đức) và Pfizer (Mỹ) khẳng định, khi tiêm thêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của hai hãng dược này phối hợp sản xuất sẽ tăng mức độ kháng thể lên đến 25 lần, bảo vệ hiệu quả trước biến thể Omicron. Hai hãng dược này cũng thừa nhận miễn dịch hình thành từ 2 mũi Pfizer ban đầu có thể không đủ để chống lại biến thể mới.

“Mặc dù hai liều vaccine ngừa COVID-19 có thể giúp tránh tình trạng người nhiễm biến thể Omicron trở nặng, nhưng những dữ liệu sơ bộ này cho thấy sự bảo vệ đã được ‘tối ưu hóa’ với liều vaccine thứ ba của chúng tôi”, VietnamNet dẫn lời ông Albert Bourla Giám đốc hãng Pfizer.

Mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của Pfizer hiệu quả với biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

Mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của Pfizer hiệu quả với biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Pfizer cho kết quả, mũi tiêm thứ 3 tạo ra phản ứng kháng thể chống lại Omicron tương tự phản ứng của mũi tiêm thứ 2 với những biến thể trước đó. Liều tiêm bổ trợ còn làm tăng đáng kể lượng tế bào T giúp chống lại rủi ro bệnh nặng.

Theo Reuters, một nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi cũng cho kết quả tương tự. Cụ thể, kết quả phân tích máu của người đã tiêm đủ liều 2 mũi vaccine Pfizer và từng nhiễm COVID-19 trước đó có thể trung hòa biến thể Omicron.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y tế châu Phi tại Nam Phi hôm 7/12 cũng cho biết, trong 6 người đã tiêm đủ liều 2 mũi vaccine Pfizer và từng nhiễm COVID-19 trước đó, máu của 5 người có thể trung hòa biến thể Omicron. Điều này đồng nghĩa có khả năng mũi vaccine tăng cường của Pfizer cũng mang lại hiệu quả tương tự, các nhà khoa học nhận định.

Hiện các nhà khoa học chưa thể thử nghiệm với máu của người đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer, bởi Nam Phi chưa cung cấp mũi vaccine tăng cường cho người dân.

Trên LĐO, các nhà virus học Thụy Điển khẳng định mặc dù mức độ trung hòa Omicron của kháng thể hình thành từ vaccine Pfizer sụt giảm, sự sụt giảm này không nghiêm trọng như dự đoán ban đầu và xu hướng giảm không phải xảy ra với tất cả người được tiêm.

Tháng 3/2022, vaccine dành riêng đối phó biến thể Omicron có thể được ra mắt. Ảnh: Reuters

Tháng 3/2022, vaccine dành riêng đối phó biến thể Omicron có thể được ra mắt. Ảnh: Reuters

Ông Michael Ryan - Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, Omicron dường như không gây ra triệu chứng nghiêm trọng bằng những biến thể khác, dù dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh hơn. “Vaccine hiện hành nhiều khả năng vẫn có thể chống lại nguy cơ mắc COVID-19 nặng và nhập viện vì Omicron, như đã làm với những biến thể gây lo ngại trước đó, kể cả Beta và Delta”, ông Ryan nhận định.

Theo Zing, cũng trong ngày 8/12, các nhà khoa học của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech thông báo đang nghiên cứu loại vaccine mới để đối phó riêng với biến thể Omicron. Dự kiến loại vaccine mới này sẽ ra mắt vào tháng 3/2022.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, hiện nay biến thể Omicron đã xuất hiện ở 57 quốc gia và số bệnh nhân nhập viện được dự đoán sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Biến chủng Omicron xuất hiện lần đầu tại châu Phi từ tháng trước đã được WHO đã xếp Omicron xếp vào nhóm "biến thể đáng lo ngại".

WHO cho biết vẫn cần thêm dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của Omicron và liệu biến thể này có làm giảm mức độ bảo vệ của vaccine hay không. WHO cho rằng, khả năng lây lan của Omicron cộng với việc các nước tăng năng lực xét nghiệm, độ phủ vaccine thấp là những yếu tố dẫn đến tình trạng này.

Omicro có khả năng "tàng hình" trước các xét nghiệm


L.Vũ
Ý kiến của bạn