Mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường có thể giúp tạo ra kháng thể bền vững hơn

31-12-2022 11:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Annals of Allergy, Asthma & Immunology cho thấy, mũi vaccine tăng cường còn giúp tạo ra đáp ứng kháng thể lâu dài hơn cho cơ thể.

Chúng ta đều biết, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp tạo kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Annals of Allergy, Asthma & Immunology đã cho thấy mũi vaccine tăng cường còn giúp tạo ra đáp ứng kháng thể lâu dài hơn cho cơ thể.

Tác giả nghiên cứu, TS. Jeffrey Wilson tại Khoa sức khỏe bệnh hen, dị ứng và miễn dịch thuộc Đại học Virginia, ở Charlottesville (Mỹ), cho biết: "Kết quả nghiên cứu mới này phù hợp với các báo cáo khác gần đây và cho thấy các mũi vaccine tăng cường giúp gia tăng độ bền vững của kháng thể được tạo ra do vaccine".

"Mặc dù chỉ có khoảng một nửa dân số Mỹ đủ điều kiện để tiêm mũi vaccine tăng cường, nhưng ngày càng có bằng chứng cho thấy rõ ràng rằng mũi vaccine tăng cường giúp tăng khả năng bảo vệ chống COVID-19 cao hơn so với chỉ sử dụng các mũi vaccine cơ bản" - Jeffrey Wilson cho biết thêm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đánh giá hiệu quả của tiêm chủng ở 117 tình nguyện viên đã được tiêm mũi vaccine tăng cường và 228 tình nguyện viên khác chỉ được tiêm 2 mũi vaccine cơ bản.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng mũi vaccine tăng cường mRNA (của hãng Pfizer hoặc Moderna) đã giúp tạo ra các kháng thể lâu dài hơn cho tất cả đối tượng nghiên cứu. Điều này vẫn đúng ngay cả với những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường có thể giúp tạo ra kháng thể bền vững hơn - Ảnh 1.

Mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường có thể giúp tạo ra kháng thể bền vững hơn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, nồng độ kháng thể ở mức tương đương nhau ở hai nhóm (có tiêm và chưa tiêm mũi vaccine tăng cường) trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 31 ngày sau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, sau đó thì kháng thể ở nhóm được tiêm mũi vaccine tăng cường đã tồn tại lâu hơn.

Đồng tác giả Samuel Ailsworth cho biết: "Suy nghĩ ban đầu của chúng tôi là mũi vaccine tăng cường có thể sẽ giúp tạo ra nồng độ kháng thể cao hơn so với các mũi vaccine cơ bản, tuy nhiên kết quả lại không diễn ra như vậy. Thay vào đó, chúng tôi nhận thấy, mũi vaccine tăng cường giúp dẫn đến kháng thể tồn tại lâu hơn".

Theo nhóm nghiên cứu, cả hai loại vaccine tăng cường mRNA đều giúp tăng khả năng bảo vệ chống COVID-19, nhưng nồng độ kháng thể do vaccine Moderna tạo ra có vẻ cao hơn so với Pfizer trong thời gian nghiên cứu kéo dài 5 tháng.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng rất cao vào thời điểm mũi vaccine tăng cường được triển khai. Khi đánh giá trên những người đã bị mắc COVID-19, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy có sự gia tăng độ bền vững của kháng thể sau khi tiêm mũi vaccine tăng cường...

Hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thế nào?Hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thế nào?

SKĐS - Sau khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 giúp tăng khả năng ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện, tử vong khoảng từ 9% đến 28% so với tiêm mũi thứ 3.

Mời xem video nhiều người quan tâm:

Nước tiểu màu đục như nước vo gạo | SKĐSThanh Liêm
(Theo HealthDay)
Ý kiến của bạn