Mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 có hiệu lực kéo dài 9-10 tháng

12-11-2021 10:53 AM | Quốc tế

SKĐS - Dữ liệu nghiên cứu sơ bộ cho thấy, các mũi vaccine COVID-19 tăng cường tạo ra kháng thể mạnh hơn và khả năng phòng bệnh có hiệu lực bảo vệ trong 9-10 tháng hoặc thậm chí dài hơn.

Nhiều quốc gia tiêm mũi thứ 3, thế giới có nguy cơ trở lại thời dịch bệnh COVID-19 nguy hiểmNhiều quốc gia tiêm mũi thứ 3, thế giới có nguy cơ trở lại thời dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm

SKĐS - Mới đây, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh cấm tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 cho đến khi 10% người dân ở mỗi quốc gia được tiêm chủng.

Zing dẫn tin từ kênh Channel 12, một nghiên cứu sơ bộ do Bệnh viện Tel Hashomer của Israel thực hiện cho thấy, người được tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 có kháng thể bảo vệ mạnh mẽ hơn nhóm còn lại.

Theo đó, các mũi vaccine COVID-19 tăng cường tạo ra kháng thể mạnh hơn và khả năng phòng bệnh cũng tốt hơn. Nghiên cứu này đang chờ phản biện để công bố trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành.

Mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 có hiệu lực kéo dài 9-10 tháng - Ảnh 2.

Nghiên cứu tại Israel cho thấy vaccine COVID-19 mũi thứ 3 có hiệu lực bảo vệ kéo dài ít nhất 9-10 tháng. Ảnh: The Jerusalem Post

Qua nghiên cứu, nhóm tác giả kết luận vaccine Pfizer mũi thứ 3 có hiệu lực bảo vệ trong 9-10 tháng hoặc thậm chí dài hơn và cải thiện hơn nhiều so với hai liều đầu. Nhóm chuyên gia dự đoán điều này bằng cách phân tích mức độ kháng thể của những người đã được tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường.

Mức độ bảo vệ và thời gian tồn tại của các kháng thể tạo ra nhờ mũi vaccine tăng cường được đánh giá là rất đáng kỳ vọng.

Trước đó, hôm 29/10, một nghiên cứu cũng được đăng tải trên tạp chí The Lancet của nhóm chuyên gia tại Dịch vụ Y tế Clalit (Israel) và Đại học Harvard (Mỹ) công bố phát hiện của họ về hiệu quả của vaccine Pfizer mũi thứ 3.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 728.321 người đã được tiêm mũi thứ 3. Nhóm đối chứng gồm số lượng tình nguyện viên tương tự, tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer. Thời gian đo hiệu quả tạo kháng thể giữa các liều tiêm cách nhau 5 tháng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mũi vaccine Pfizer thứ 3 giúp giảm 93% nguy cơ nhập viện, 92% tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng và 81% khả năng tử vong. Bên cạnh đó, mũi tiêm tăng cường còn mang lại hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm là 88%, giảm nguy cơ gặp triệu chứng khi mắc COVID-19 là 91%.

Mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 có hiệu lực kéo dài 9-10 tháng - Ảnh 4.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv (Israel). Ảnh: THX/TTXVN

Israel là quốc gia đầu tiên áp dụng rộng rãi chiến dịch tiêm chủng tăng cường vaccine COVID-19 mũi thứ 3. Trong khi đó, tại Mỹ, mũi tiêm tăng cường vaccine Pfizer được áp dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người có bệnh lý nền, hoặc những người do công việc khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.

Theo VOV, ngày 9/11, các hãng dược Pfizer/BioNTech đã đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, nhằm tìm cách mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm mũi thứ ba.

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


L.Vũ
Ý kiến của bạn