Mũi tên đâm xuyên nhãn cầu vào nền sọ bé trai khi săn chuột

08-09-2021 6:25 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Người nhà cho biết, em cùng bạn đi săn bắt chuột vào ban đêm, vô tình bị bạn bắn trúng mắt trái bằng mũi tên.

Thương tâm: Bé trai 14 tuổi bị vỡ nhãn cầu, vết thương xuyên sọ bởi súng tự chế dùng để bắn chuộtThương tâm: Bé trai 14 tuổi bị vỡ nhãn cầu, vết thương xuyên sọ bởi súng tự chế dùng để bắn chuột

SKĐS - Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận và điều trị cho một bé trai 14 tuổi bị vỡ nhãn cầu và vết thương xuyên sọ bởi loại súng tự chế dùng để bắn chuột. Đây là vật dụng thường thấy ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

BVĐK tỉnh Kon Tum vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi bị mũi tên đâm xuyên nhãn cầu vào nền sọ trong lúc đi bắt chuột.

Bệnh nhi là A.T, 8 tuổi (huyện Đăk Glei, Đăk Lăk). Người nhà cho biết, em cùng bạn đi săn bắt chuột vào ban đêm, vô tình bị bạn bắn trúng mắt trái bằng mũi tên. Mũi tên này là kim khí tự chế có kích thước 0,5x8cm. Sau đó bệnh nhi được người nhà đưa đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Kon Tum.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, mắt trái sưng, chảy máu và có dị vật cản quang đâm xuyên. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Cứu sống bệnh nhi bị mũi tên đâm xuyên nhãn cầu vào nền sọ - Ảnh 2.

Hình ảnh bệnh nhi dị vật đâm xuyên nhãn cầu vào nền sọ.

Qua thăm khám và chụp chiếu thấy có dị vật, xác định  là một kim khí tự chế, cắm xuyên nhãn cầu và đi sâu tới nền sọ. Vì vậy, các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương cùng bác sĩ Khoa Mắt quyết định thực hiện phẫu thuật lấy bỏ nhãn cầu và dị vật trong hố mắt, sọ của bệnh nhân.

BSCKII. Phạm Thanh Việt - Trưởng khoa ngoại chấn thương cùng ê kíp phẫu thuật đã thận trọng lấy thành công dị vật ra ngoài. Dị vật là 1 thanh kim loại được mài sắc nhọn có kích thước 0,5x8cm, tương đương như 1 chiếc đinh 10cm thường dùng trong xây dựng. 

Sau đó, bệnh nhân cũng buộc phải cắt bỏ nhãn cầu do đứt rách, tổn thương nghiêm trọng. Nhờ sự can thiệp kịp thời và phối hợp tốt giữa các nhóm chuyên khoa, bệnh nhân đã được cứu sống. 

Hiện tại sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ tại Khoa Ngoại chấn thương.

Cứu sống bệnh nhi bị mũi tên đâm xuyên nhãn cầu vào nền sọ - Ảnh 4.

Dị vật được lấy ra.

BS. Việt cho biết thêm: "Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận ca bệnh gặp chấn thương nặng do các loại kim khí tự chế bắn trúng. Mỗi năm luôn có 3, 4 ca như vậy. Thông thường các ca này đều rất nặng vì kim khí tự chế được làm sắc nhọn, có tính sát thương cao khi vô tình bắn trúng người vô cùng nguy hiểm, rất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Vì vậy, người dân, đặc biệt là trẻ em cần thực sự cẩn trọng khi sử dụng kim khí tự chế để săn bắn động vật".

 Xem thêm nội dung video được quan tâm: 

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.


PV
Ý kiến của bạn