Mũi tên bắn cá dài 7cm đâm xuyên vào tuỷ nam thanh niên

10-04-2023 6:50 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa mổ cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam bị mũi tên bắn cá dài khoảng 7cm đâm xuyên vào tuỷ.

Tối 9/4, bác sĩ Văn Nhật Minh - Phó trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa cho trường hợp bệnh nhân H.V.V. (25 tuổi, trú huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) bị mũi tên bắn cá xuyên thủng vào tủy xuất viện sau hơn một tuần điều trị.

Trước đó, vào tối 31/3, anh V. được chuyển cấp cứu từ Trung tâm Y tế huyện Đakrông đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng bị một mũi tên bắn cá bằng sắt dài khoảng 7cm xuyên vào người từ phía sau.

Phần đầu mũi tên có ngạnh như lưỡi câu xuyên thủng vào tủy ở đốt sống phía ngực, rò dịch não tủy. Các bác sĩ đã tiến hành xác định vị trí mũi tên và tiến hành phẫu thuật xương đốt sống, mở ống sống để lấy mũi tên ra, sau đó tiến hành khâu lại.

Nam thanh niên bị mũi tên bắn cá dài 10cm đâm xuyên vào tuỷ - Ảnh 1.

Mũi tên bắn cá bằng sắt dài khoảng 7cm xuyên vào người bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công, bệnh nhân V. đã phục hồi, không có biểu hiện tê liệt và được cho ra viện.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, bác sĩ Võ Trương Quốc Vũ - Khoa Ngoại chấn thương - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, chấn thương vùng lưng do vật nhọn đâm xuyên là trường hợp ít gặp, đặc biệt là trường hợp của bệnh nhân V. vì mũi tên do súng bắn cá đi qua lọt vào giữa khoảng liên gai sau của đốt sống ngực đâm vào tủy sống, gây nên vết thương thấu tủy.

"Với trường hợp như bệnh nhân V., xử trí ban đầu tốt nhất không nên cố gắng lắc hay rút mũi tên ra vì chỉ gây thêm tổn thương tủy. Tốt nhất ở tuyến cơ sở nếu gặp trường hợp này nên giữ yên dị vật, cắt ngắn để tiện di chuyển không khiến cho dị vật này xoay gây thêm tổn thương tủy sống, sau đó chuyển lên bệnh viện có chuyên khoa về ngoại thần kinh để điều trị", bác sĩ Vũ cho hay.

Theo bác sĩ Vũ, với những trường hợp như trên, nếu không được xử trí kịp thời bệnh nhân có khả năng diễn tiến liệt, cụ thể là mất cảm giác vận động phía dưới vùng tổn thương, sau đó nguy cơ cao nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương.

Lấy dị vật kèm đóng lỗ thông xoang hàm cho bệnh nhân bằng kỹ thuật caoLấy dị vật kèm đóng lỗ thông xoang hàm cho bệnh nhân bằng kỹ thuật cao

SKĐS - Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vừa phẫu thuật nội soi và vạt niêm mạc để lấy dị vật kèm đóng lỗ thông xoang hàm cho một bệnh nhân nam.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu đều tăng đột biến, Hà Nội khuyến cáo gì?Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn