DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mùi hương thương nhớ tuổi thơ tôi
Y Ban - 15:27 02/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay ra ban công thấy hoa chanh đã nở. Những nụ hoa phớt tím xòe ra năm cánh trắng ngần và phảng một mùi thơm “Thương nhớ tuổi thơ tôi”.

Tuổi thơ tôi trong chiến tranh bom đạn. Những đứa trẻ thành phố sơ tán về nông thôn. Trẻ mục đồng đánh trâu chơi trận giả không cho chơi cùng, tôi lang thang chui vào vườn nhà bác Thạo. Trong vườn có 3 cây chanh và 5 cây cam. Mùa xuân cả hoa cam và hoa chanh đều nở. Tôi thích hoa chanh. Tôi ngắm đến no mắt những nụ hoa phớt tím, lớn từng ngày. Cả khu vườn ngan ngát mùi thơm thoang thoảng say đắm chứ không nức nở mê sảng như hoa bưởi. Khi màu hoa kết thúc thì trời đã vào hè. Trên triền đê những cây nắc nẻ đang trổ hoa vàng.

Mùa hè mẹ cấm tiệt không cho bén mảng ra ao. Mẹ để ba chiếc roi dâu ở khe cửa. Mỗi đứa một cái. Khi mẹ đánh đòn, mẹ bắt cả ba chị em đi lấy roi, rồi lần lượt từng đứa nằm dài ra giường. Một bận thằng em giáp tôi rất sợ lằn roi của mẹ bèn vứt cả ba cái roi xuống ao. Mẹ bắt nó đi kiếm bằng được cái roi dâu. Từ sân nó đã trịnh trọng dâng roi cho mẹ bằng cả hai tay trong một nghi lễ đau đớn. Nhìn vẻ mặt nó tôi bỗng cười váng nhà. Mẹ cũng bật cười. Mẹ dữ đòn, chúng tôi lại không dạn đòn.

Trận mưa rào ào ào đổ xuống. Những bong bóng nước đuổi nhau quanh sân gạch. Chúng tôi cởi áo quần chạy ra sân tắm mưa. Mát lịm, sạch sẽ và trong lành. Trời tạnh và nắng lại chói chang. Tôi sang nhà bác Thạo. Bác bảo: Ra vườn bói cam nẻ. Tôi cười sung sướng.

Những quả cam xanh mọng căng, nây nẩy đến nức cả vỏ. Đó là quả cam nẻ. Tôi được phép hái để ăn. Cam chưa ngọt nhưng chấm với muối thì ngon. Tôi không chia sẻ sự ân sủng đó với hai đứa em trai.

Một chiều tôi với đứa em giáp tôi tranh nhau quả nắc nẻ. Tôi đã du em ngã xuống sân. Em đau lắm khóc to. Tôi rất sợ. Tôi biết, chiều về sẽ ăn đòn. Đứa em nhìn vẻ mặt sợ sệt của tôi, bèn an ủi:

- Chị đừng sợ, em sẽ nói là thằng đến mua chanh nhà bác Thạo nó ủn em ngã.

Tôi chạy sang nhà bác Thạo. Tôi quanh quẩn bên bác để chờ bác nói, ra bói cam nẻ đi. Bác không nói gì. Tôi cứ chờ. Tôi muốn xin bác nhưng lại ngại, không sao mở miệng. Bác Thạo dường như đọc được ý nghĩ của tôi. Bác cười cười, ra bói cam nẻ đi. Tôi bói được hai quả cam nẻ. Tôi chạy về nhà đưa cho em.

Tuổi thơ đã qua từ lâu rồi, giờ có lúc nghĩ lại hay là mình tưởng tượng ra thế. Chỉ có những nụ hoa chanh luôn mời gọi tôi phải dừng bước để ngắm nhìn. Và tôi đã quyết định trồng một cây chanh trên ban công từ năm ngoái. Khi trận rét cuối cùng đi qua, tôi ra ban công để bói nụ chanh. Tim tôi như reo lên khi trên một cành khẳng khiu đã nẩy lên một chấm trắng, rồi to dần tím dần... Từ ngàn xưa nụ hoa chanh vẫn thế và mùi hương hoa vẫn thế. Khi hít mùi hương vào lồng ngực tôi gặp lại tuổi thơ mình. Ơi mùi hương thương nhớ tuổi thơ tôi.

Y Ban

Tin chân bài
Cảo thơm lần giở: Leopardi nghĩ gì?
SKĐS - Cách đây hơn nửa thế kỷ, khi học Ban tú tài Trường Bưởi, trong chương trình sử có bài về sự hình thành nước Ý hiện đại vào thế kỷ 19.
Cái tầm của chất liệu truyền thống trong âm nhạc đương đại
SKĐS - Cảm hứng là một phần không thể thiếu đối với người làm nghệ thuật. Tìm nguồn cảm hứng để sáng tác vừa dễ lại vừa khó.
HLV Park Hang-seo: Kiến trúc sư của những chiến công
SKĐS - Bóng đá Việt Nam đang sở hữu lứa thế hệ tài năng nhưng người mở ra những chiến công hiển hách lại chính là HLV Park Hang-seo người Hàn Quốc. Ông đã biết cách biến những chất liệu tốt trở thành một tập thể bản lĩnh, rất lì lợm, đoàn kết và luôn biết cách vượt qua mọi thách thức và khó khăn.
Miệt mài với “tai biến” thiên nhiên, quên “tai biến” của bản thân
SKĐS - GS.TS. Nguyễn Trọng Yêm vốn là nhà nghiên cứu địa chất hàng đầu nước ta về các đứt gãy địa chất và tai biến môi trường tự nhiên (TBTN).
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm