DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mũi cao nhờ bơm thuốc?
V.H.T (thực hiện) - 14:00 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo Sức khỏe&Đời sống mở chuyên mục Tư vấn thẩm mỹ nhằm giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ.

Người tư vấn: Đại tá - TS.BS. Nguyễn Huy Thọ (ảnh), nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện TW Quân đội 108, Uỷ viên Hội đồng Khoa học Sở Y tế Hà Nội.

Người tư vấn: Đại tá - TS.BS. Nguyễn Huy Thọ (ảnh), nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện TW Quân đội 108, Uỷ viên Hội đồng Khoa học Sở Y tế Hà Nội.

Gần đây em nghe nói có một phương pháp mới, kiểu như bơm thuốc vào để làm mũi tẹt thành mũi cao mà không phải độn sụn vào, vừa đơn giản vừa an toàn vì không lo bị ai đó đánh cho vỡ mũi. Có cô ca sĩ khá nổi tiếng lại còn tự vặn mũi mình để chứng minh cho thiên hạ là cô ấy không phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng dư luận cũng đồn thổi là do cô ấy chọn phương pháp mới nên mới được vậy. Thưa bác sĩ, liệu có phương pháp này không ạ? Và nếu có thì nó có để lại hậu quả làm cứng cơ mặt như khi dùng botox không?

(thaonguyen… yahoo.com)

Đúng như em đã tìm hiểu, có rất nhiều người chọn cách nâng mũi bằng các chất liệu bơm. Phương pháp này thuộc thẩm mỹ nội khoa, là phương pháp làm đẹp không cần mổ xẻ, sử dụng những yếu tố vật lý, hóa học để làm trẻ hóa da, tiêu mỡ, tiêm làm phồng (cấy độn) vào một số bộ phận trên cơ thể như mũi, cằm... Vấn đề là người ta sẽ tiêm chất gì?

Việc sử dụng dị chất như silicon lỏng hiện nay đã bị cấm trên toàn thế giới, và thẩm mỹ nội khoa thay thế silicon bằng một số chất làm đầy (filer) như Restylen, Teosyal. Những chất này có thành phần Hyaluronic Axit (HA) có tác dụng làm đầy mô, được dùng phổ biến để làm giảm nếp nhăn trên mặt và để độn sống mũi, vùng cằm. Sau khi tiêm HA thường có những phản ứng viêm nhẹ, xảy ra các mức độ khác nhau tùy theo cơ thể và lượng thuốc đưa vào. Sau 1 lần tiêm, bạn có thể có ngay mũi cao, cằm nhọn, mặt chữ V như mong muốn. Thời gian tác dụng của những chất này thông thường từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó chất HA tự tiêu, được đào thải ra khỏi cơ thể.

Với kinh nghiệm của một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, tôi thấy mũi phải đẹp trên một nền cứng là xương, phủ bên ngoài là da. Mũi cao nhờ bơm chất lỏng sẽ không có độ sắc nét như bình thường, thân mũi tù, tày. Lúc đầu mũi được vun nhọn, sau đó khi HA tự tiêu thì tụt dần xuống, giống như hình mái nhà ngói chuyển sang mái vòm. Tôi không phản bác lại thẩm mỹ nội khoa nhưng với những gì tôi thấy được thì theo tôi không nên bơm chất làm đầy vào mũi. Hiện đã có thanh silicon đúc sẵn để độn mũi, độn cằm rất tốt, tạo dáng mũi rất đẹp, thời gian sử dụng lâu dài, tại sao không dùng?

V.H.T (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm