Mùi âm đạo cho bạn biết điều gì?

22-05-2017 4:30 PM | Đời sống

SKĐS - Mùi âm đạo cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn. Thực tế, mùi âm đạo thay đổi theo lối sống, chế độ ăn uống và một số yếu tố khác. Số lượng lợi khuẩn cũng làm thay đổi mùi âm đạo. Mức cân bằng lợi khuẩn bị xáo trộn có thể gây mùi khó chịu.

Độ pH âm đạo bình thường là 4.5. Vi khuẩn và dịch âm đạo là nguyên nhân gây mùi. Bạn nên đi khám khi thấy âm đạo có mùi nhất là kèm theo đau:

Mùi cá tanh

Âm đạo có mùi cá tanh là dấu hiệu nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc viêm âm đạo do trichomonas. Đôi khi, sự phát triển quá mức của vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây mùi. Bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Mùi âm đạo cho bạn biết điều gì?

Mùi men

Nhiễm nấm men có thể gây mùi âm đạo. Nếu bạn cảm thấy ngứa kèm theo mùi khó chịu, có thể bạn đã bị nhiễm nấm âm đạo.

Mùi khai

Nhiễm trùng đường tiết niệu, hội chứng rò ruột và nhiễm khuẩn âm đạo có thể gây mùi khai. Trong trường hợp này, bạn nên uống nhiều nước và đến gặp bác sĩ.

Mùi mốc

Các hoạt động thể chất mạnh như tập thể dục có thể gây mùi hôi vùng kín. Để giảm bớt mùi hôi, bạn cần cạo lông mu và rửa với nước sạch.

Mùi trong kỳ kinh

Trong kỳ kinh nguyệt, mùi âm đạo thay đổi do máu kinh nguyệt. Âm đạo thường có mùi giống mùi kim loại.

Mùi thuốc tẩy

Đôi khi âm đạo có mùi giống mùi thuốc tẩy. Điều này xảy ra khi giao hợp, tùy thuộc vào chất bôi trơn và chất liệu bao cao su được sử dụng.


BS. Tuyết Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH