Mũi 3 vaccine Pfizer hiệu quả chống Omicron trong bao lâu?

26-01-2022 5:16 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo giới nghiên cứu, sau 4 tháng tiêm mũi 3, các kháng thể chống lại Omicron đã giảm xuống. Song, chúng vẫn đủ cao để cung cấp lớp bảo vệ cho người được tiêm chủng.

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì? Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?

SKĐS - Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là xuất hiện các biến chủng mới như Delta, Omicron… Để ngăn chặn dịch bệnh cách tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine, đặc biệt tiêm đủ mũi cơ bản và hiện Việt Nam đang bắt đầu tiêm mũi 3 tăng cường, bên cạnh đó không quên thực hiện tốt khuyến cáo "5K" của ngành y tế.

Zing dẫn tin từ tờ Washington Post, nghiên cứu từ nhóm chuyên gia của Đại học Texas Medical Branch (Mỹ) cho biết, sau 4 tháng tiêm liều thứ ba vaccine Pfizer kháng thể chống biến thể Omicron vẫn tồn tại. Nghiên cứu này được đăng tải trên Biorxiv ngày 22/1, đưa ra gợi ý đầu tiên về hiệu lực của kháng thể do vaccine Pfizer tạo ra trước biến thể Omicron đang lây lan rộng trên toàn cầu.

Mũi 3 vaccine Pfizer hiệu quả chống Omicron trong bao lâu? - Ảnh 2.

Sau 4 tháng tiêm mũi vaccine Pfizer thứ ba, mức độ kháng thể giảm một nửa, song, vẫn đủ để bảo vệ người tiêm trước biến chủng Omicron. Ảnh: Reuters

Theo kết quả nghiên cứu, ở tuần thứ 2 hoặc 4 sau khi tiêm liều 2, hiệu giá trung bình của virus SARS-CoV-2 chủng gốc và Omicron giảm mạnh chỉ còn 511 và 20, không còn đủ để bảo vệ người được tiêm. Sau liều tiêm thứ 3 một tháng, chỉ số này tăng vọt với con số lần lượt là 1342 và 336, gấp 2,6-16,8 lần. Điều này cho thấy liều vaccine tăng cường đã tạo quá trình trung hòa chống Omicron mạnh mẽ.

Sau 4 tháng tiêm liều thứ 3, hiệu giá trung bình của kháng thể giảm xuống lần lượt còn 820 và 171, bằng 50-60% so với thời điểm tháng đầu tiên. Do đó, sau 4 tháng tiêm mũi 3, các kháng thể chống lại Omicron đã giảm xuống tuy nhiên, mức kháng thể vẫn đủ cao để cung cấp lớp bảo vệ cho người được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas Medical Branch và nhóm chuyên gia của Pfizer cho biết, thời điểm hiện tại, 3 mũi vaccine vẫn có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi Omicron và chưa cần đến liều thứ 4.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ rõ, mũi tiêm thứ 3 có hiệu quả 90% giảm nguy cơ nhập viện khi nhiễm Omicron, cao gấp 1,5 lần so với mũi hai. Kết quả được đo lường sau 6 tháng tiêm chủng.

Một nghiên cứu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) được công bố gần đây cho thấy, 2 tuần sau khi tiêm liều tăng cường của Pfizer, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh là 93,1% ở những người đã tiêm AstraZeneca trước đó và 94% đối với Pfizer. Dù chưa có dữ liệu về khả năng bảo vệ chống nhập viện hay tử vong sau mũi 3, Giáo sư Wei Shen Lim thuộc Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch Anh cho rằng tỉ lệ khả năng bảo vệ có thể còn cao hơn 93%.

Mũi 3 vaccine Pfizer hiệu quả chống Omicron trong bao lâu? - Ảnh 4.

Tiêm vaccine giúp cơ thể sản sinh miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Giống như các loại vaccine khác, vaccine COVID-19 sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh tương ứng với vaccine đã dùng mỗi khi tác nhân gây bệnh đó xâm nhập cơ thể (được gọi là trí nhớ miễn dịch).

Tiêm vaccine phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho người được tiêm, ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, tiêm vaccine COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh, bởi vì, người được tiêm vaccine đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm SARS-CoV-2 và ít có khả năng trở thành người mang virus không triệu chứng (hay còn gọi là người lành mang virus) cho nên ít có khả năng lây lan SARS-CoV-2 cho những người tiếp xúc, đặc biệt người cao tuổi có mắc bệnh mạn tính, bệnh nền. Càng có nhiều người (khoảng trên 80%) trong diện được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 càng được hạn chế.

Giải đáp các thắc mắc thường gặp của người cao tuổi về vaccine COVID-19


L.Vũ
Ý kiến của bạn