Hà Nội

Mục tiêu mới của thể thao Việt Nam

05-02-2012 8:27 AM | Văn hóa – Giải trí

Năm Nhâm Thìn đã đến và là lúc thể thao nước nhà hướng tới các mục tiêu mới. Năm 2012, chúng ta có 2 sự kiện quan trọng bậc nhất là giải bóng đá AFF Cup 2012 cùng Olympic London 2012 nên với riêng các VĐV thể thao đỉnh cao,

Năm Nhâm Thìn đã đến và là lúc thể thao nước nhà hướng tới các mục tiêu mới. Năm 2012, chúng ta có 2 sự kiện quan trọng bậc nhất là giải bóng đá AFF Cup 2012 cùng Olympic London 2012 nên với riêng các VĐV thể thao đỉnh cao, giờ đây giới chuyên môn cũng như người hâm mộ chờ đợi những thành tích như những tấm HCB của Trần Hiếu Ngân và Hoàng Anh Tuấn - lịch sử của thể thao Việt Nam đã có được thuở nào.

Những tấm vé lịch sử dự Olympic

2 tấm vé chính thức dự Olympic của hai VĐV Phạm Phước Hưng và Phan Thị Hà Thanh (trước đó Phan Thị Hà Thanh đã có suất với thành tích giành HCĐ tại giải VĐTG 2011) đi vào lịch sử của thể thao việt Nam (TTVN) không chỉ là lần đầu tiên thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam có 2 vé chính thức mà còn là niềm tự hào là VĐV nam đầu tiên môn TDDC dự Olympic. Không riêng TDDC, bắn súng cũng tạo được điểm nhấn sáng chói và Trưởng bộ môn Nguyễn Đức Uýnh mô tả đó là “kỳ tích lịch sử” ở việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành suất trực tiếp tới London trong nội dung 10m súng ngắn hơi nam (Vinh xếp hạng 4 tại Giải vô địch châu Á 2012 với 582 điểm).
 
 Hoàng Quý Phước hy vọng có tấm vé dự Olympic London 2012.
Chúng ta từng có VĐV ở Olympic 2004 (Nguyễn Mạnh Tường). Đúng, đó là những thành tích rất ấn tượng ngay trong những ngày đầu tháng 1/2012. Tất nhiên, những tấm vé lịch sử ấy rất đáng ghi nhận và sự tin tưởng trong công tác chuẩn bị, tập huấn nhiều khả năng chỉ tiêu. PhAó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành đã phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác ngành trong năm 2012 tại Hà Nội rằng “TTVN quyết  phấn đấu ít nhất có 10 suất trực tiếp tới Olympic 2012” và điều đó giờ đây không khó để hoàn thành.

Bên cạnh những tấm vé chính thức dự Olympic đã có của Văn Ngọc Tú (judo); Chu Hoàng Diệu Linh, Lê Huỳnh Châu (taekwondo); Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng (TDDC), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Hoàng Quý Phước (chuẩn B bơi bướm nam), TTVN còn một số suất dự bị Olympic (được thay thế khi có VĐV giành vé bỏ cuộc hoặc phát hiện sử dụng doping) với Ngân Thương (TDDC), Dương Thanh Tâm (taekwondo)… Chưa kể, gần như chắc chắn Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) cũng dự Olympic chính thức nhờ thành tích bảo toàn vị trí top 10 các tay vợt đứng đầu thế giới.

Và sẽ hơn thế?

Điểm lại thành tích trước đây của thể thao nước nhà  để chúng ta thấy được rằng sự tịnh tiến tăng dần đều đi theo sự phát triển của nền kinh tế của quốc gia cũng như nền thể thao nói riêng  đối với TTVN  là rất đáng khen ngợi. Năm 2000, chúng ta chỉ có 2 vé chính thức dự Olympic môn taekwondo. Năm 2004, Việt Nam có 5 vé chính thức tới Hy Lạp còn tại Bắc Kinh năm 2008 thì đã có 8 suất chính thức. Còn mục tiêu của năm 2012 tại London tới đây, TTVN quyết tâm giành ít nhất 10 suất chính thức tham dự Olympic. Cơ sở là có (đã có 7 VĐV dự chính thức) nhưng năng lực còn phụ thuộc nhiều ở riêng tố chất, tâm lý từng VĐV.
 
 Trương Thanh Hằng của điền kinh chờ đợi cơ hội tham gia Olympic 2012.
Cử tạ đã rạng rỡ tại Olympic Bắc Kinh nên sự tin tưởng tiếp tục đặt lên đôi vai của Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn. Cũng phải nhìn ở thực tế, để tiệm cận thành tích trong nhóm giành huy chương Olympic thì cả 2 lực sĩ phải chứng tỏ hơn 100% năng lực thì mới hy vọng. Điền kinh vẫn được chờ đợi nhất và lần lượt những VĐV Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Việt Anh, Huệ Hoa… đang cố gắng từng ngày để bung sức vào cuộc đấu quyết định. Được dự Olympic đã khó, tấm huy chương Olympic giành được còn khó hơn. Cơ hội chia đều cho các VĐV một khi cuộc đấu chưa kết thúc. Chúng ta vẫn chờ đợi những Quý Phước, Hà Thanh, Ngọc Tú, Diệu Linh… sẽ làm được hơn khả năng. Tất nhiên, sự tin tưởng ở họ là chính xác khi đó đang là những ngôi sao sáng nhất của chúng ta! 

  Xuân Hồng


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH