Mục tiêu cuối cùng là người bệnh

Tin nóng y tế
Là một bệnh viện (BV) có vị trí chắn phía Tây Thủ đô, trong những năm qua, BVĐK Hà Đông đã không ngừng xây dựng và vươn lên nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB)

Là một bệnh viện (BV) có vị trí chắn phía Tây Thủ đô, trong những năm qua, BVĐK Hà Đông đã không ngừng xây dựng và vươn lên nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng của nhân dân, giảm tải cho các BV trong nội thành Hà Nội. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS.BS. Nguyễn Gia Thức, Giám đốc BV xung quanh vấn đề này.

 TS.BS. Nguyễn Gia Thức.
PV: Chất lượng KCB được đánh giá bằng nhiều tiêu chí, trong đó có một tiêu chí không thể thiếu: đó là việc triển khai các kỹ thuật cao. Xin ông cho biết một số kỹ thuật cao ứng dụng vào điều trị tại BV trong thời gian qua?

TS.BS. Nguyễn Gia Thức: Việc triển khai các kỹ thuật cao được chúng tôi đặc biệt chú trọng, dựa vào điều kiện cụ thể của BV, mô hình bệnh tật tại địa phương, BV đã gửi cán bộ đi đào tạo ở các cơ sở với nhiều hình thức đào tạo khác nhau, đầu tư trang thiết bị. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã làm chủ được nhiều kỹ thuật và phát triển một cách thường quy. Hiện nay, lĩnh vực cấp cứu và hồi sức tích cực -chống độc, đã giải quyết tốt các cấp cứu đa chấn thương, cấp cứu ngộ độc, cấp cứu tim mạch. Thực hiện các phẫu thuật trong chấn thương hoặc bệnh lý sọ não, cột sống, nối mạch máu, thần kinh ngoại vi... Lĩnh vực chấn thương: giải quyết tốt các chấn thương phức tạp ghép xương, kéo dài chi, thay chỏm xương đùi, thay khớp háng, chuyển vạt cân cơ, chuyển điểm bám gân, phẫu thuật bóc dính màng phổi, cắt u, cắt thùy phổi, phẫu thuật ung thư tiêu hoá: cắt đại tràng, dạ dày, nạo vét hạch, cắt gan, lách trong chấn thương, nối mật ruột, mở đài bể thận lấy sỏi san hô, cắt tử cung toàn phần qua đường dưới... Đặc biệt trong lĩnh vực nội soi đã triển khai đồng loạt trong các lĩnh vực: tai mũi họng, tiết niệu, tiêu hoá, sản phụ khoa. Qua đó đã mở ra cơ hội cho người bệnh trong vùng được thụ hưởng các kỹ thuật cao với chi phí thấp.

PV: Ông vừa nói đến công tác đào tạo để nâng cao chất lượng KCB. Xin ông cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

TS.BS. Nguyễn Gia Thức: Làm tốt công tác đào tạo huấn luyện sẽ giúp triển khai thành công các thành tựu y học vào công tác KCB, đây cũng là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng điều trị. Chúng tôi có một lợi thế hơn nhiều BV khác. Đó là: BVĐK Hà Đông rất gần với các BV Trung ương đầu ngành, BVĐK Hà Đông là một trong 8 BV vệ tinh của BV Bạch Mai nên chúng tôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia giỏi ở các BV này, thông qua các cuộc khám hội chẩn, mời chuyên gia vào phẫu thuật tại BV, chuyển giao kỹ thuật theo kiểu "cầm tay chỉ việc", nên trình độ của các bác sĩ BV nâng lên rất nhanh. Mặt khác, chúng tôi có thể cử các kíp cấp cứu hay phẫu thuật ra học tại các BV Trung ương. Song song với đó, chúng tôi mời các BV Trung ương về tổ chức tập huấn chuyên đề cho cán bộ BV.

Một lợi thế nữa khi BV còn là cơ sở thực hành của Học viện Quân y, Học viện Y học cổ truyền, Trường cao đẳng y tế Hà Đông và nhiều trường trung cấp y khác. Hằng năm chúng tôi tham gia giảng dạy thực hành cho hàng ngàn học sinh, sinh viên từ bậc trung học đến bậc sau đại học. Chúng tôi cũng tranh thủ các cơ sở đào tạo, đào tạo nâng cao học vị cho cán bộ BV như: cao đẳng, đại học điều dưỡng, thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa một và chuyên khoa hai. Mỗi năm chúng tôi gửi đi đào tạo trên dưới 50 cán bộ. Để động viên anh em, BV lo kinh phí học phí để cán bộ đi học.

PV: Với vị trí "chặn" ngay cửa ngõ Thủ đô, việc thu hút bệnh nhân và chia sẻ gánh nặng với các BV khác được BV thực hiện đạt nhiều kết quả. Yếu tố nào đã tạo nên điều đó thưa ông?

TS.BS. Nguyễn Gia Thức: BV nằm tại thủ phủ của tỉnh Hà Tây cũ, nay là một BVĐK tuyến thành phố, có thể ví vị trí BV như "yết hầu", nơi có các hệ thống giao thông kết nối các huyện phía Tây - Nam Hà Nội và một số tỉnh lân cận với trung tâm thành phố. Với hệ thống giao thông trong nội thành hiện nay còn khó khăn, các BV trong trung tâm thành phố đang quá tải nhiều. Đầu tư phát triển BVĐK Hà Đông có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho việc KCB cho nhân dân và giảm tải cho các BV trong trung tâm thành phố. Hiện nay, bên cạnh việc nhận các bệnh nhân khó từ các tuyến chuyển về, chúng tôi vẫn duy trì chia sẻ thông tin 2 chiều về chuyên môn, hỗ trợ cấp cứu, thực hiện Đề án 1816, chuyển giao kỹ thuật cho một số BV. Hằng năm chúng tôi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tuyến trước trên dưới 40 trường hợp. Đặc biệt, chúng tôi vẫn cung cấp máu, chế phẩm máu cho các BV phía Tây Nam Hà Nội bất kể ngày đêm khi có nhu cầu, góp phần quan trọng trong công tác cấp cứu, phẫu thuật các bệnh nhân nặng ở các tuyến.

PV: Với số lượng bệnh nhân đa số là người nghèo, BV đã có những hỗ trợ gì cho đối tượng này?

TS.BS. Nguyễn Gia Thức: Đối tượng phục vụ của BV chủ yếu là cán bộ, nhân dân một số quận, các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận. Đa phần họ là người có thu nhập thấp, khả năng chi trả có mức độ, nhất là với những bệnh nặng hoặc phải thực hiện các kỹ thuật cao. Trên thực tế, một số bệnh nhân sau khi đến các BV Trung ương đã quay trở lại BV để phẫu thuật vì khả năng tài chính. Bên cạnh đó, những trường hợp khó khăn, cơ nhỡ, chúng tôi vẫn phục vụ và xem xét miễn giảm viện phí. BV cũng tổ chức một số các hoạt động khác như: khám cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trong các dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ. Năm 2010, BV đã cấp miễn phí 60 triệu đồng tiền thuốc trong dịp 27/7. BV duy trì bữa ăn tình thương phục vụ người nghèo, người cơ nhỡ miễn phí từ 4 năm nay. Mỗi năm phục vụ miễn phí hàng ngàn suất ăn. Đến nay, hoạt động này đã duy trì đều đặn và nhận được nhiều sự hưởng ứng của các tổ chức và cá nhân.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thành Thu(thực hiện)


Ý kiến của bạn