Mức thưởng Tết năm 2024 dành cho giáo viên thế nào?

30-11-2023 17:00 | Xã hội

SKĐS - Chỉ còn 1 tháng nữa là Tết Dương lịch 2024 và tiếp ngay sau đó là tới Tết Nguyên đán 2024. Thời điểm này, nhiều đơn vị đã lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động và chuẩn bị báo cáo mức thưởng Tết năm 2024 về Bộ LĐ-TB&XH.

Đối với giáo viên, dấu mốc tăng lương cơ sở từ 1/7 giúp đời sống bớt đi một phần khó khăn trong bối cảnh các loại hàng hóa tiêu dùng có xu hướng tăng giá, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, nhiều người quan tâm mức thưởng Tết dành cho giáo viên sẽ như thế nào.

Mức thưởng Tết 2024 dành cho giáo viên

Thưởng Tết sẽ có sự khác biệt giữa giáo viên làm việc theo hợp đồng, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập với các giáo viên giảng dạy ở các cơ sở đào tạo công lập. Cụ thể như sau:

Giáo viên làm việc theo hợp đồng lao động, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập: Căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động, các trường học được quyết định có thưởng Tết giáo viên hay không. Mức thưởng thế nào dựa trên mức độ hoàn thành công việc và kết quả kinh doanh của trường.

Giáo viên giảng dạy trong các cơ sở đào tạo công lập: Trường học không bắt buộc phải thưởng Tết cho giáo viên hợp đồng. Riêng với viên chức, theo khoản 2 Điều 3 Luật Viên chức năm 2010, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đồng thời, căn cứ tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW 2018, khi thực hiện cải cách tiền lương, quỹ tiền thưởng của viên chức sẽ bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp. Do đó, tiền thưởng của viên chức sẽ được bổ sung vào cơ cấu tiền lương nếu thực hiện cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, quỹ tiền thưởng của viên chức theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 hiện chưa được triển khai. Do đó, giáo viên là viên chức sẽ không được thưởng Tết. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật chưa quy định về lương "tháng 13" cho giáo viên.

Như vậy, ở các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch hay lương "tháng 13" cho giáo viên. Trong trường hợp giáo viên đồng ý trực Tết thì sẽ được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định tại khoản 2, Điều 12 Luật Viên chức.

Mới đây, Trường Đại học Công Thương TP.HCM là trường đầu tiên công bố mức thưởng Tết cho toàn bộ nhân viên, cán bộ, người lao động.

ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Công thương TP.HCM cho biết,, dịp Tết Nguyên Đán 2024, căn cứ vào Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2023 đã được trường thông qua, tiền thu nhập tháng thứ 13 của người lao động làm việc tại trường sẽ là 20 triệu đồng/người. Mức thưởng này sẽ áp dụng chung cho tất cả mọi người, không phân biệt chức vụ, vị trí, bằng cấp. Tuy nhiên, người lao động phải có hợp đồng làm việc với nhà trường từ một năm trở lên, và không áp dụng đối với lao động công nhật hay thời vụ.

Chính sách thưởng Tết này của nhà trường được áp dụng bắt đầu từ năm 2022, thưởng cho lao công cũng bằng mức của hiệu trưởng. Ngoài khoản tiền thưởng Tết, hàng năm, nhà trường cũng đều dành một khoản tiền lớn để lì xì cho tất cả các cán bộ, giảng viên, nhân viên và người lao động đang làm việc tại trường.

Theo ThS. Phạm Thái Sơn, hàng tháng, các cán bộ, giảng viên, nhân viên trong trường tùy theo vị trí công tác, bằng cấp thì cũng đã có mức thu nhập cao hơn nhân viên, người lao động bình thường. Còn trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, tất cả người lao động, từ lao công, tạp vụ cho đến các vị trí lãnh đạo chủ chốt của trường thì đều có nhu cầu đón tết cùng với người thân như nhau, cần có những khoản chi tiêu cần thiết dành cho gia đình và người thân. Được biết, hiện nhà trường có khoảng hơn 700 cán bộ, giảng viên và người lao động đang làm việc tại trường. Thông thường quỹ thưởng Tết của nhà trường ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Mức thưởng Tết năm 2024 dành cho giáo viên như thế nào?- Ảnh 1.

Mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2023 của một số trường đại học.

Trước đó, Công đoàn giáo dục TP.HCM công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho đoàn viên công đoàn, cán bộ, giáo viên và người lao động trong ngành. Theo đó, các đối tượng được chăm lo tết của Công đoàn ngành giáo dục là cán bộ, đoàn viên công đoàn, giáo viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Về mức chăm lo Tết cho giáo viên, trong kế hoạch cũng nêu rõ, căn cứ vào nguồn tài chính công đoàn của đơn vị, điều kiện của từng cơ quan mà xác định đối tượng để tiến hành chăm lo cho phù hợp, công khai với mức là 500.000 đồng/trường hợp.

Ngoài ra, Công đoàn ngành giáo dục cũng khuyến khích các cơ quan, đơn vị vận động nguồn quỹ xã hội để tăng mức chi chăm lo Tết cho giáo viên, người lao động. Tuy nhiên, việc vận động phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, thống nhất, đảm bảo nguyên tắc tài chính.

Đồng thời, trong kế hoạch chăm lo Tết cho giáo viên, Công đoàn ngành giáo dục cũng nêu rõ sẽ chủ động phối hợp tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết.

Thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn: Giáo viên, chuyên gia nói gì?Thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn: Giáo viên, chuyên gia nói gì?

SKĐS - Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 2 môn Toán, Ngữ văn bắt buộc và 2 môn lựa chọn, nhiều giáo viên và chuyên gia đều đồng tình với phương án này.


ĐV
Ý kiến của bạn