Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô

01-04-2023 5:22 PM | Thời sự

SKĐS - Khu tập thể 5 tầng tại đường Phùng Chí Kiên (phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những khu tập thể lâu đời của Hà Nội thuộc diện phải giải toả khẩn cấp. Cách đây đúng 10 năm, Hà Nội giao cho một đơn vị cải tạo, xây dựng nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Khu tập thể này được xếp hạng thuộc diện phải giải tỏa khẩn cấp. Đặc biệt, tại Khu A-B (TDP số 26 - KTT Nghĩa Đô - P. Nghĩa Đô - Cầu Giấy) ngày càng trở nên xuống cấp trầm trọng, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của chính những người đang sinh sống tại đây.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Từ năm 2013, UBND TP. Hà Nội chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH nhà nước MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được liên doanh, nghiên cứu, thực hiện dự án cải tạo xây dựng lại nhà ở cao tầng A và B khu tập thể Nghĩa Đô. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn ... nằm trên kế hoạch.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 2.

Nhìn từ bên ngoài, khu tập thể 5 tầng không khác gì các khu tập thể khác tại Hà Nội với khu sân chung và "chuồng cọp" của các hộ gia đình tự cơi nới thêm không gian.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 3.

Càng di chuyển vào bên trong mới thấy được sự xuống cấp, nguy hiểm của khối nhà khi tất cả đều nhuốm màu thời gian. Bên hông khối nhà là hàng chục ống nước được neo chằng chịt khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 4.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 5.

Xung quanh khối nhà xuất hiện nhiều vị trí như tường, cột chịu lực và hàng chục kết cấu khác bị bong tróc, mục nát, thậm chí những thanh thép cũng bị ăn mòn suốt hàng thập kỷ.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 6.

Cầu thang khu tập thể bị nứt toác phần gạch, lộ cốt sắt và dễ bị lung lay, gãy đổ nếu có lực mạnh tác động.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 7.

Khu vực giếng trời của khu tập thể cũng tồn tại những "chuồng cọp" hàng chục năm.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 8.

Do cơi nới nhiều năm nay nên các chi tiết, kết cấu của "chuồng cọp" cũng bị xuống cấp theo thời gian.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 9.

Không chỉ cả khu tập thể này bị xuống cấp mà ý thức của người dân cũng chưa cao nên xảy ra tình trạng nước, rác thải bị xả tràn lan ra khu vực giếng trời.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 10.

Do mức độ nguy hiểm của khu tập thể đáng báo động nên nhiều gia đình đã rời đi nơi khác sinh sống nhưng hiện vẫn còn hàng chục gia đình vẫn bám trụ tại đây.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 11.

Một số người dân vẫn đang bám trụ tại đây cho rằng, bản thân họ cũng rất mong muốn dự án cải tạo, xây mới sớm được triển khai, thực hiện nhưng không hiểu vì lý do gì cả 10 năm nay dự án chỉ ở trên giấy.

Mục sở thị khu tập thể xuống cấp đến mức báo động, phải di dời khẩn cấp suốt 10 năm nay giữa Thủ đô - Ảnh 12.

Tiếp tục sinh sống tại khu tập thể này cũng có nghĩa người dân phải chấp nhận những rủi ro về an toàn, sức khoẻ cũng như tính mạng của mình.

Ngày 28/3/2013, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận cho phép Liên danh Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Công ty TNHH Thủ đô II, Công ty CP Nhật Quân Anh nghiên cứu lập và thực hiện Dự án đầu tư, xây dựng nhà ở cao tầng A&B Khu tập thể Nghĩa Đô (Nghĩa Đô, Cầu Giấy).

Dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, xây dựng mới công trình, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt và quy chế cải tạo lại nhà chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp. Tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch, dự án là 7.768,6m2; quy mô khoảng 2.100 người.

Công trình mới sẽ có 3 tầng hầm. Dự án có tổng số 515 căn hộ trong đó tái định cư tại chỗ cho các hộ dân nhà A-B là 246 căn, trả lại cho TP 54 căn hộ (đây là quỹ nhà tái định cư khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô). Chủ đầu tư được kinh doanh để thu hồi vốn đầu tư bằng 215 căn hộ.

Hà Nội: Di dời dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm để bảo vệ tính mạngHà Nội: Di dời dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm để bảo vệ tính mạng

Để đẩy nhanh tiến độ di dời dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm, thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bão Bụi Đỏ Phủ Quanh Sân Bay Long Thành “Tấn Công” Hàng Ngàn Hộ Dân | SKĐSX


Trường Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH