Mức lương "không đủ sống" của EVN là cao hay thấp?

25-11-2011 9:35 AM | Thời sự

Con số 7,3 triệu đồng/tháng lương bình quân của cán bộ nhân viên EVN năm 2009, mức mà lãnh đạo tập đoàn lỗ triền miên này gọi là không đủ sống nếu ở Hà Nội, đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều tại Quốc hội.

Con số 7,3 triệu đồng/tháng lương bình quân của cán bộ nhân viên EVN năm 2009, mức mà lãnh đạo tập đoàn lỗ triền miên này gọi là không đủ sống nếu ở Hà Nội, đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều tại Quốc hội.
Trước câu hỏi của các đại biểu về quan điểm của các Bộ trưởng trước mức lương bình quân 7,3 triệu đồng/tháng mà lãnh đạo EVN than thở là "đau lòng" và "không đủ sống nếu ở Hà Nội", Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng khó có thể nói con số này là cao hay thấp.
 

Các đại biểu cho rằng trả lương cao trong khi kinh doanh thua lỗ là khó chấp nhận (Ảnh minh họa)

"EVN là doanh nghiệp nhà nước, theo quy định thì lương do Bộ LĐ-TB&XH quy định, hướng dẫn chứ ko phải EVN tự quyết định. Năm 2010 quyết định của Bộ quy định, với viên chức công ty mẹ đơn giá sản xuất kinh doanh điện là 5.434 đồng/kw/h. Nếu bán vượt 120% vẫn giữ đơn giá đó, nếu vượt 150% thì phần vượt sẽ được tính bằng 50% đơn giá. Đối với công ty thành viên, tập đoàn xây dựng phương án tiền lương báo cáo Bộ và Bộ Tài chính", Bộ trưởng Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, mức lương này thấp hay cao cần được đánh giá trên 3 yếu tố: mức bình quân lương cả nước, đặc thù công việc của lĩnh vực kinh doanh và mặt bằng so với các doanh nghiệp nhà nước khác.

"Nói một cách đơn lẻ thì không thể khẳng định được mức này là thấp hay cao. Có lẽ lãnh đạo EVN nên phân tích điều đó", ông Hoàng nói, kèm theo giải thích phụ cấp ngành điện thuộc nhóm 5 là nhóm cao nhất dành cho những công việc có độ nguy hiểm cao như sửa chữa nóng, phụ cấp thu hút vùng sâu vùng xa... Trong 7,3 triệu đồng đó có 25% phụ cấp, nên lương ròng thực ra chỉ khoảng 5,4 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chưa làm một số đại biểu thỏa mãn. "Lương cao thì tốt, nhưng lương cao mà lỗ thì chúng tôi không đồng tình", đại biểu Vũ Thị Nga khẳng định. Một số đại biểu cũng cho rằng, nếu đưa ra nhiều tiêu chí để xem xét mức lương thì hiệu quả kinh doanh cũng là một tiêu chí.

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng bày tỏ: "Tôi đồng ý với Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền: lương phải phù hợp với hiệu quả kinh doanh". Cũng theo ông Huệ, việc cao hay thấp không quan trọng bằng việc mức lương này có đúng với chính sách chung của nhà nước hay không.
 
Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH