DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng như thế nào?
Thái Bình - 09:02 18/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc.

Chỉ  trong một buổi sáng giao lưu trực tuyến với bạn đọc nhằm kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân trên cả nước về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của BHXH Việt Nam đã có gần 100 câu hỏi của bạn đọc được các chuyên gia của BHXH Việt Nam giải đáp.

Một trong những vấn đề được bạn đọc dành nhiều câu hỏi quan tâm là những nội dung liên quan đến tham gia BHXH tự nguyện

Về câu hỏi của bạn đọc quan tâm đến vấn đề tham gia BHXH tự nguyện, trong đó muốn biết mức đóng và thời gian đóng như thế nào? đại diện BHXH Việt Nam cho biết, căn cứ quy định của pháp luật về BHXH thì mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng được tính bằng công thức sau:

Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng nhiều quyền lợi về lương hưu và các trợ cấp khác

Số phải đóng = Mức thu nhập x 22% (có nhiều mức đóng theo khả năng thu nhập).

Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 27.800.000 đồng/tháng).

Mức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với 3 đối với phương thức đóng 03 tháng, nhân với 6 đối với phương thức đóng 06 tháng, nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

Phương thức đóng, thời điểm đóng (kỳ đóng BHXH) tự nguyện:

- Đối với phương thức đóng hàng tháng, hoặc 03 tháng một lần thì người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng vào bất kỳ ngày nào trong cả phương thức đóng đã chọn.

- Đối với phương thức đóng 06 tháng một lần thì người tham gia có thể đóng tiền trong thời gian 4 tháng đầu.

- Đối với phương thức đóng 12 tháng một lần thì người tham gia có thể đóng tiền trong thời gian 7 tháng đầu.

- Đối với phương thức đóng một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm, bằng 60 tháng) và đóng một lần cho thời gian còn thiếu (đối với người đã đủ điều kiện để về tuổi đời để hưởng lương hưu và thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 10 năm) thực hiện tại thời điểm đăng ký phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng.

Từ ngày 01/01/2018 người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn như sau:

+ Diện Hộ nghèo: Ngân sách hỗ trợ 30% của 22% mức thu nhập hàng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện

+ Hộ cận nghèo: Ngân sách hỗ trợ 25% của 22% mức thu nhập hàng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện

+ Các đối tượng khác: Ngân sách hỗ trợ 10% của 22% mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người, nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

+ Riêng người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vượt chuẩn nghèo được hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện như chính sách hỗ trợ đối với hộ cận nghèo, thời gian hỗ trợ là 12 tháng kể từ ngày địa phương xác nhận hộ vượt chuẩn. Sau 12 tháng, người tham gia được hỗ trợ như các đối tượng khác, thời gian hỗ trợ được tính tiếp theo thời gian đã được hỗ trợ diện hộ vượt chuẩn và tồng thời gian hỗ trợ không quá 10 năm (120 tháng).

Theo đó, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ phải đóng phần trách nhiệm đóng BHXH tự nguyện của mình; cơ quan BHXH có trách nhiệm tổng hợp số tiền nhà nước hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia gửi cơ quan Tài chính để chuyển tiền hỗ trợ vào quỹ BHXH.

Chuyên gia của BHXH Việt Nam (đứng) giải đáp những vấn đề bạn đọc quan tâm tại buổi giao lưu

Cũng liên quan đến BHXH tự nguyện có bạn đọc hỏi về trường hợp là cựu chiến binh nếu tham gia BHXH tự nguyện thì khi chết, có được hưởng chế độ tử tuất bên BHXH không (do có hưởng bên cựu chiến binh)?

Về nội dung này BHXH Việt Nam cho hay, theo quy định tại Tiết a Điểm 2 Mục II Thông tư liên tịch số 10/2007/TTLT-BLĐTBXH-HCCBVN-BTC-BQP ngày 25/7/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng thì cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến từ ngày 30/4/1975 trở về trước, khi từ trần nếu không thuộc diện hưởng chế độ mai táng phí theo Pháp lệnh Người có công và Luật BHXH thì người tổ chức mai táng được hưởng tiền mai táng phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nội dung Ông/Bà cung cấp chưa thể hiện rõ Ông/Bà là cựu chiến binh thời kỳ nào. Đề nghị Ông/Bà liên hệ cơ quan BHXH địa phương để được căn cứ quá trình tham gia BHXH cụ thể trên sổ BHXH và trường hợp thực tế của Ông/Bà để trả lời.

Các giấy tờ cần thiết lần đầu đăng ký tham gia BHXH gồm những gì?

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của BHXH Việt Nam, thủ tục lần đầu đăng ký tham gia BHXH:

* Đối với người lao động

- Người lao động đã được cấp mã số BHXH chỉ cần kê khai mã số BHXH vào mẫu biểu tương ứng.

- Đối với người lao động chưa được cấp mã số BHXH: kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 888/QĐ-BHXH).

- Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có).

* Đối với đơn vị:

- Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH).

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu Đ02-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH).

Thái Bình

Tin liên quan
Tham gia BHXH tự nguyện để yên tâm khi về già
SKĐS - Theo báo cáo mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến nay, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người.
Mức hưởng chế độ thai sản của người tham gia BHXH từ tháng 7/2019
SKĐS - Theo quy định của pháp luật hiện hành, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.
Mỗi tổ dân phố có ít nhất 1 điểm thu BHXH tự nguyện
SKĐS - Từ năm 2019, cần bảo đảm mỗi thôn, bản, tổ dân phố có ít nhất 1 điểm thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.
Người dân có thể tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT qua dịch vụ tin nhắn
SKĐS - Với việc triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu, người dân, người lao động có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm