Hà Nội

Mức độ phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai

23-08-2021 2:49 PM | Vaccine

SKĐS - Kết quả nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ mang thai và bà mẹ mới sinh không bị phản ứng sau khi tiêm nặng hơn so với những phụ nữ khác.

phụ nữ mang thai có khả năng dung nạp tốt với vaccine phòng COVID-19
GĐ Phụ sản TW giải đáp về tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuầnGĐ Phụ sản TW giải đáp về tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần

SKĐS - Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú thuộc đối tượng tiêm vaccine COVID-19. PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc BV Phụ sản TW sẽ giải đáp về vấn đề này tới độc giả.

Nếu bạn đang mang thai và lo lắng rằng việc tiêm vaccine COVID-19 có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, thì giờ đây bạn có thể yên tâm dựa vào kết quả nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ mang thai và bà mẹ mới sinh không bị phản ứng sau khi tiêm nặng hơn so với những phụ nữ khác.

Thông tin về phản ứng sau tiêm

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Alisa Kachikis, phó giáo sư sản phụ khoa thuộc Đại học Washington ở Seattle, cho biết: "Những người mang thai có đáp ứng tốt với vaccine phòng COVID-19".

Trên trang web do TS Alisa lập nên cho biết từ tháng 1- 3/2021, đã có 17.525 phụ nữ, chủ yếu ở Mỹ, phản hồi về những phản ứng gặp phải sau tiêm vaccine. Trong số đó có 44% phụ nữ đang mang thai, 38% đang cho con bú và 15% đã lên kế hoạch mang thai sớm. 62% số phụ nữ được hỏi đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JAMA Network Open cho thấy, 91% phụ nữ cho biết bị đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi chiếm 31% và nhiệt độ trung bình là 37,8oC sau khi tiêm. Có một tỷ lệ nhỏ (từ 5-7%) phụ nữ mang thai cho biết có giảm tiết sữa.

Mức độ phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai - Ảnh 2.

Người mang thai có đáp ứng tốt với vaccine phòng COVID-19.

Không gia tăng phản ứng phụ sau tiêm đối với phụ nữ mang thai

Tiến sĩ Linda Eckert, giáo sư sản phụ khoa thuộc Đại học Washington, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Không có bất kỳ sự gia tăng phản ứng phụ nào nằm ngoài dự kiến sau tiêm vaccine ở những phụ nữ đang mang thai".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ gần đây đã khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo CDC, tính đến cuối tháng 7/2021, mới có 23% phụ nữ mang thai ở Mỹ được tiêm phòng và tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ở phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Eckert hy vọng rằng kết quả nghiên cứu mới này sẽ giúp trấn an những phụ nữ mang thai về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 và cho biết: "Không chỉ là vấn đề an toàn khi tiêm vaccine, nghiên cứu của chúng tôi còn cho thấy mức độ dung nạp vaccine ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về mức độ nguy hiểm của tình trạng mắc COVID-19 trong thai kỳ của phụ nữ".

Tính đến thời điểm hiện tại, 20.000 phụ nữ đã đăng ký tham gia nghiên cứu này và những người tham gia mới tiếp tục gửi thông tin về trải nghiệm của họ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhóm nghiên cứu cho rằng phụ nữ mang thai có khả năng dung nạp tốt với vaccine phòng COVID-19 và nên được cân nhắc đưa vào các thử nghiệm lâm sàng đối với những loại vaccine liên quan khác.

Những lá thư thời COVID-19 - Số 4: Nghĩa đồng bào trong lá thư của Tổng giám đốc gửi Bố


Mẫn Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn