DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mưa xuân
Phạm Đức - 15:58 02/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mưa lưa thưa gieo từng hạt bụi nước như không như có, như thực, như mơ, như tơ giăng mờ tỏ.

Làn da nhạy cảm của đôi má đã nhận được hơi lạnh mát của li ti những hạt mỏng manh. Và đôi hàng mi mắt lâu dần lấm tấm vương nhẹ mấy bụi nước mơ hồ.

Đây là mùa xuân nhẹ nhàng buông thả những bàng hoàng từ mây ngũ sắc, từ trời cao tới cỏ cây, hoa lá...

Mưa như những giọt mát lành lây phây bay, loay xoay theo gió nhẹ, se sẽ bước êm đềm...

Mưa à? Không phải mưa mà là cuộc trốn tìm của mát mẻ, mát rượi, mát mà ấm áp, nồng thắm đắm choàng cả mùa đông đang chìm lặn tan rã dần: Đẩy mùa đông vào chuyến tàu thời gian đang lặng lẽ theo điệu luân vũ bốn mùa có hẹn hò nhưng không luyến tiếc.

Mưa thấm mát từng khoảng không gian trong trẻo, thanh khiết từ chân mây tới tận chân rễ ngọn cỏ nhỏ bé nhất, vô danh nhất và lại xanh tươi non tơ, trẻ trung nhất.

Mưa xoa phấn, rắc dịu dàng xuống những mái nhà, những bức tường cao cứng nhắc đang mệt mỏi chịu đựng tháng năm, năm tháng.

Mưa là thứ quà tặng vô hình của năm mới non tơ, của mùa đầu ngọt ngào, không địa chỉ tiếp nhận mà chia đều cho khắp thế gian. Thấp bé đến đâu, mưa cũng tìm thấy. Lớn cao, ngạo nghễ đến đâu, mưa cũng bao trùm, thấm đượm, vỗ về.

Bạn có thể tưởng tượng ra sự bé nhỏ nhất, những li ti, tí xíu nhất, những mong manh, mỏng mảnh, mịn màng nhất... tất cả, tất cả âu yếm, êm ái ấy đã trộn thành mưa xuân, mưa bụi. Mưa lăn tăn, mưa vân vi, mưa thầm thì, thủ thỉ, dường như không chút động chạm tới lá cành, mà cứ tự nhiên ôm ấp, thấm đượm, chia sẻ, chăm bẵm, nuôi dưỡng.

Mưa đấy! Nhưng cả không gian, cả thế gian, những sắc màu, những ánh mắt, những làn da, những tấm lòng, những mơ mòng, những chờ mong... đã thấy được mùa xuân đã về.

Hình như là ấm áp với những gì giá lạnh, mát mẻ với bao lo lắng, bức xúc.

Vâng ạ! Đấy, mưa xuân rồi! Mưa, hay là chưa mưa vậy, bạn ơi...

Phạm Đức

Tin chân bài
Cảo thơm lần giở: Leopardi nghĩ gì?
SKĐS - Cách đây hơn nửa thế kỷ, khi học Ban tú tài Trường Bưởi, trong chương trình sử có bài về sự hình thành nước Ý hiện đại vào thế kỷ 19.
Cái tầm của chất liệu truyền thống trong âm nhạc đương đại
SKĐS - Cảm hứng là một phần không thể thiếu đối với người làm nghệ thuật. Tìm nguồn cảm hứng để sáng tác vừa dễ lại vừa khó.
HLV Park Hang-seo: Kiến trúc sư của những chiến công
SKĐS - Bóng đá Việt Nam đang sở hữu lứa thế hệ tài năng nhưng người mở ra những chiến công hiển hách lại chính là HLV Park Hang-seo người Hàn Quốc. Ông đã biết cách biến những chất liệu tốt trở thành một tập thể bản lĩnh, rất lì lợm, đoàn kết và luôn biết cách vượt qua mọi thách thức và khó khăn.
Miệt mài với “tai biến” thiên nhiên, quên “tai biến” của bản thân
SKĐS - GS.TS. Nguyễn Trọng Yêm vốn là nhà nghiên cứu địa chất hàng đầu nước ta về các đứt gãy địa chất và tai biến môi trường tự nhiên (TBTN).
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm