Mưa xuân

02-01-2019 3:58 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Mưa lưa thưa gieo từng hạt bụi nước như không như có, như thực, như mơ, như tơ giăng mờ tỏ.

Làn da nhạy cảm của đôi má đã nhận được hơi lạnh mát của li ti những hạt mỏng manh. Và đôi hàng mi mắt lâu dần lấm tấm vương nhẹ mấy bụi nước mơ hồ.

Đây là mùa xuân nhẹ nhàng buông thả những bàng hoàng từ mây ngũ sắc, từ trời cao tới cỏ cây, hoa lá...

Mưa như những giọt mát lành lây phây bay, loay xoay theo gió nhẹ, se sẽ bước êm đềm...

Mưa à? Không phải mưa mà là cuộc trốn tìm của mát mẻ, mát rượi, mát mà ấm áp, nồng thắm đắm choàng cả mùa đông đang chìm lặn tan rã dần: Đẩy mùa đông vào chuyến tàu thời gian đang lặng lẽ theo điệu luân vũ bốn mùa có hẹn hò nhưng không luyến tiếc.

Mưa thấm mát từng khoảng không gian trong trẻo, thanh khiết từ chân mây tới tận chân rễ ngọn cỏ nhỏ bé nhất, vô danh nhất và lại xanh tươi non tơ, trẻ trung nhất.

Mưa xoa phấn, rắc dịu dàng xuống những mái nhà, những bức tường cao cứng nhắc đang mệt mỏi chịu đựng tháng năm, năm tháng.

Mưa là thứ quà tặng vô hình của năm mới non tơ, của mùa đầu ngọt ngào, không địa chỉ tiếp nhận mà chia đều cho khắp thế gian. Thấp bé đến đâu, mưa cũng tìm thấy. Lớn cao, ngạo nghễ đến đâu, mưa cũng bao trùm, thấm đượm, vỗ về.

Bạn có thể tưởng tượng ra sự bé nhỏ nhất, những li ti, tí xíu nhất, những mong manh, mỏng mảnh, mịn màng nhất... tất cả, tất cả âu yếm, êm ái ấy đã trộn thành mưa xuân, mưa bụi. Mưa lăn tăn, mưa vân vi, mưa thầm thì, thủ thỉ, dường như không chút động chạm tới lá cành, mà cứ tự nhiên ôm ấp, thấm đượm, chia sẻ, chăm bẵm, nuôi dưỡng.

Mưa đấy! Nhưng cả không gian, cả thế gian, những sắc màu, những ánh mắt, những làn da, những tấm lòng, những mơ mòng, những chờ mong... đã thấy được mùa xuân đã về.

Hình như là ấm áp với những gì giá lạnh, mát mẻ với bao lo lắng, bức xúc.

Vâng ạ! Đấy, mưa xuân rồi! Mưa, hay là chưa mưa vậy, bạn ơi...


Phạm Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH