Cỗ chay lên ngôi
Lễ Vu Lan hay còn gọi là Rằm tháng 7, là một ngày quan trọng đối với người Việt để thờ cúng tổ tiên, cầu mong bình an và những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình. Bởi vậy mà từ lâu, trong tâm thức của người Việt, việc chuẩn bị một mâm cỗ thật thịnh soạn để thắp hương gia tiên trong ngày lễ này rất quan trọng.
Một vài năm trở lại đây, nhiều gia đình đã chọn cúng đồ chay vào ngày Vu Lan với mong muốn cầu bình an cho cha mẹ, dâng lên Tổ tiên những món ăn thanh tịnh trong ngày trọng đại này.
Chỉ còn một vài ngày nữa là đến Rằm tháng 7, theo khảo sát của Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, thị trường đồ chay đã bắt đầu sôi động. Tại các chợ truyền thống giá nem chay dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc, gà chay từ 80.000 - 120.000 đồng/con, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Quân, chủ nhà hàng chay trên đường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội cho hay, ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, lượng khách đặt đồ chay đã tăng lên từng ngày so với thời gian trước đó. Ngoài việc kinh doanh đồ ăn chay tự chọn thì trong tháng 7, nhà hàng ông Quân cũng cập nhật thêm menu mâm cúng chay cho khách đặt mang về.
Ông Quân cho biết, hiện tại nhà hàng ông có một số menu như set Đoàn viên với giá 600.000 đồng/mâm cho 6 món, set Thanh tịnh với giá 1 triệu đồng/mâm cho 8 món và set Tĩnh tâm cao cấp có giá 1,5 triệu/mâm. Thời điểm hiện nay, số lượng khách đặt đồ chay của cơ sở lên đến gần 40 đơn mỗi ngày.
Nhiều món chay độc lạ
Ngoài những món ăn chay truyền thống như giò chay, đậu phụ, gà chay... thì trên thị trường còn nổi lên những món ăn chay mới như món shushi chay, lẩu chay... Nắm bắt xu hướng ăn chay của giới trẻ hiện nay, nhiều nhà hàng, kinh doanh online cũng chuyển hướng sang mặt hàng thực phẩm chay.
Chị Hoàng Oanh (30 tuổi, kinh doanh đồ chay trên mạng xã hội) cho biết, người trẻ ăn chay hiện nay đa phần ít liên quan đến vấn đề tôn giáo mà họ hướng đến sức khỏe và thích sự mới lạ trong các món ăn.
Theo quan niệm của người trẻ, bữa ănshi chay không chỉ là những món ăn từ rau củ đơn thuần mà có thể sáng tạo, chế biến thêm nhiều cách ăn mới hấp dẫn hơn. Năm nay một số món chay rất hút khách, đặc biệt là đối với giới trẻ như sushi chay, lẩu chay, và mì ý sốt chay...
"Món sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản và phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Nguyên liệu chính của món ăn này là hải sản tươi sống kết hợp cùng với cơm trộn giấm. Thế nhưng, khi biến tấu shushi thành đồ chay, tôi lại thay hải sản bằng các loại củ quả rất hợp miệng. Món lẩu chay cũng rất được ưa chuộng, nguyên liệu chính là các loại rau, củ và nấm tạo nên độ thanh mát đặc biệt tốt cho sức khỏe", chị Oanh chia sẻ.
Ở góc độ người tiêu dùng, anh Hoàng Huy (nhân viên văn phòng quận Đống Đa) cho hay: "Hiện nay có nhiều món ăn chay mới lạ làm cho đồ ăn chay phổ biến với giới trẻ hơn, tôi rất thích lẩu chay, đây là một món ăn dễ làm tại nhà, nguyên liệu đơn giản để có thể tụ tập bạn bè thưởng thức".
Xem thêm bài viết được quan tâm: