Hà Nội

Mưa 'trắng trời', nhiều tỉnh miền Trung khẩn trương ứng phó

23-10-2021 8:42 PM | Xã hội

SKĐS - Từ ngày 22/10 đến ngày 23/10, ở Quảng Bình đến Phú Yên đã có mưa rất lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất cao; học sinh toàn tỉnh Quảng Nam phải nghỉ học... Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, lên phương án ứng phó nguy cơ sắp tới.

Khẩn trương ứng phó mưa lũ kéo dài

Ngày 23/10, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1420/CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ. Công điện gửi: Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Công an; Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và thành phố Đà Nẵng.

Công điện nêu rõ, những ngày vừa qua, Trung Bộ và Tây Nguyên đã xuất hiện mưa lớn gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất cục bộ tại một số địa phương, làm một số người bị chết, mất tích. Thủ tướng chia sẻ với khó khăn, mất mát của người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn. Thủ tướng gửi lời chia buồn tới người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai những ngày qua.

Để chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại về tính mạng của người dân, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là gia đình có người bị thiệt mạng, gia đình chính sách.

Mưa "trắng trời", nhiều tỉnh miền Trung khẩn trương ứng phó - Ảnh 1.

Miền Trung mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất rất cao.

Lực lượng chức năng cần tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương; cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho những hộ bị mất nhà, không để người dân bị đói, rét.

Các đơn vị được yêu cầu chủ động rà soát phương án, sẵn sàng huy động lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là nơi có thể xảy ra ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã xảy ra mưa lớn vừa qua và đã xảy ra sạt lở đất năm 2020.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý việc bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 tại nơi sơ tán, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến hết ngày 22/10, mưa lũ ở các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã khiến 2 người chết, 5 nhà hư hỏng, 4 nhà tốc mái. Một số tuyến đường ở Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế bị sụt lún, hư hỏng.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Từ ngày 22/10 đến ngày 23/10, ở Quảng Bình đến Phú Yên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa rất to (lượng mưa tính từ 7h ngày 22/10 đến 07h ngày 23/10) với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi lớn hơn như: Lộc Trì (Thừa Thiên Huế) 426.8mm, Hòa Thuận (Quảng Nam) 374.4mm, Di Lăng (Quảng Ngãi) 342.8mm, Nhơn Hưng (Bình Định) 284mm,…

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23-25/10, mưa lớn diện rộng tiếp diễn ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên. Tại Quảng Trị đến Quảng Ngãi, tổng lượng mưa có thể đạt 200-380 mm, có nơi trên 430 mm.

Mưa "trắng trời", nhiều tỉnh miền Trung khẩn trương ứng phó - Ảnh 2.

Một số huyện ở Quảng Ngãi nước dâng cao, người dân sinh hoạt rất khó khăn.

Dự báo đến ngày 27/10, áp thấp nhiệt đới hoặc bão tiếp tục ảnh hưởng đến miền Trung. Đây là khu vực vừa trải qua mưa lớn, đất bão hòa nước nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ứng phó với mưa lũ, sáng ngày 23/10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam phát thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng tránh lũ. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD- ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thông báo cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong buổi chiều hôm nay (23/10).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Xe khách có người mắc COVID-19 chạy chui 1.600km rừ Bình Dương ra Hà Nội | SKĐS


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH