Mua thuốc giúp con tăng cân, mẹ tá hỏa khi bác sĩ nói đó là thuốc trị bệnh

07-06-2022 3:50 PM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Trẻ bụ bẫm mới đáng yêu, nuôi con mà gầy là mẹ kém, không mát tay…có rất nhiều áp lực cho các bà mẹ nuôi con nhỏ.

Vì để con mau chóng tăng cân nhiều mẹ đã truyền tai nhau có loại thuốc tăng cân cho trẻ rất hiệu quả. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng việc làm đó vô tình hại con.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, BV Nhi đồng Thành phố (Hồ Chí Minh) cho biết, trong quá trình tư vấn và khám chữa bệnh cho bệnh nhi, bác sĩ đã nhận được nhiều chia sẻ và câu hỏi của cha mẹ về mua thuốc tăng cân cho con. Trong đó, có một đơn thuốc mà bác sĩ "hoảng hốt" bởi nếu dùng lâu cho trẻ sẽ rất nguy hiểm sau này.

Đó là một túi thuốc không nhãn mác được đựng trong túi bóng, khi bác sĩ kiểm tra túi thuốc có 1 ống kẽm, 1 viên vitamin dòng B, 1 viên corticoid, 1 viên canxi… Đây là bài thuốc được người ta quảng cáo và bán để giúp trẻ tăng cân nhanh trong vòng 1 tháng.

Cũng theo bác sĩ Sang, túi thuốc này có corticoid và cơ chế là dùng corticoid để kích thích ăn và gây giữ nước, do đó khi trẻ uống vào mặt phù lên do giữ nước nhìn có vẻ béo. Ngoài ra, khi uống thuốc này vào thấy con ăn khỏe lên (do có kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn) cha mẹ rất mừng vì sử dụng thuốc thấy con ăn ngon miệng, mặt con phúng phính (do trữ nước) các mẹ tưởng nhầm là con đã lên cân. Nếu mẹ nào tinh ý sẽ thấy mặc dù mặt trẻ phúng phính nhưng nhìn mặt sẽ rất nặng.

Mua túi thuốc giúp con tăng cân, mẹ tá hỏa khi bác sĩ nói đó là thuốc trị bệnh - Ảnh 1.

Hình ảnh túi thuốc tăng cân được các mẹ truyền nhau cho con uống (ảnh BS cung cấp)

Cũng theo bác sĩ Sang corticoid tác dụng chính là chữa viêm, được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Corticoid ngoài mặt tích cực là giảm viêm còn có một số tác dụng phụ như kích thích ăn và giữ nước. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài thường dẫn đến các hệ lụy khác như giòn xương, gây ra hội chứng cushing, bé gái thì mọc râu, bé trai vú to…

'Corticoid không xấu. Nhưng phải dùng đúng, còn dùng corticoid để kích thích ăn và giữ nước làm bố mẹ nghĩ con tăng cân thì phản khoa học', BS Sang chia sẻ.

Ngoài ra, bác sĩ Sang cũng lưu ý, có rất nhiều người mẹ khi con có vấn đề gì đó thay vì hỏi ý kiến bác sĩ hay các hội/nhóm uy tín do bác sĩ lập ra để tư vấn, lại rất thích tự ý mua các thuốc bổ này nọ để cho con uống. Bé biếng ăn thì chỉ chăm chăm tìm thuốc "kích thích ngon miệng" chứ cũng chẳng quan tâm mẹ và con đã "kỷ luật bàn ăn" chưa, rồi lại đẩy đứa trẻ khắp xóm, đưa iphone, ipad, mở tivi... để "dụ" con ăn.

Vì thế, theo BS Sang khi một đứa trẻ có vấn đề về sức khỏe, các mẹ hãy đặt câu hỏi "vì sao con bị vậy?" chứ đừng đặt câu hỏi "con em nên bổ sung cái gì?". Bởi vì hơn ai hết, mẹ là người cảm nhận rõ nhất vấn đề của con.

Dưới đây là những mốc cha mẹ cần lưu ý về chuẩn tăng sinh lý cân nặng của bé giúp mẹ tự tin hơn khi nuôi con mà không phải phụ thuộc vào cảm nhận.

  • 3 tháng đầu đời : mỗi tháng tăng 0.6-1.0 kg/tháng nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc dùng sữa ngoài
  • Từ 3-6 tháng: mỗi tháng tăng 0.3-0.5kg/tháng, và giai đoạn này có một số bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi.
  • Từ 6-12 thang: mỗi tháng tăng 0.2-0.3kg/tháng.
  • Sau 1 Tuổi: Tùy vào khả năng mà mỗi bé tăng từ 1-2kg/năm.

(Lưu ý: Tốc độ tăng kg sẽ giảm 50% mỗi giai đoạn, càng lớn bé càng tăng kg chậm lại, đó là sinh lý và cha mẹ không cần quá lo lắng để săn lùng các loại thuốc tăng cân cho con không đảm bảo chất lượng).

Dùng bừa bãi corticoid trong điều trị COVIDDùng bừa bãi corticoid trong điều trị COVID

SKĐS - "Anh ơi, em '2 vạch rồi', họng em đau như đốt, cả ho nữa….em phải uống những thuốc gì, em có cần dùng kháng sinh, kháng viêm, giảm đau không"?


H.Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH