Mùa sinh liên quan nguy cơ rối loạn tâm trạng khi trưởng thành

12-11-2014 1:19 PM | Y học 360

SKĐS - Nghiên cứu mới từ Hungary cho thấy, mùa sinh của mỗi người có thể ảnh hưởng đến nguy cơ rối loạn tâm trạng khi trưởng thành.

Nghiên cứu mới từ Hungary cho thấy, mùa sinh của mỗi người có thể ảnh hưởng đến nguy cơ rối loạn tâm trạng khi trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi TS. Xenia Gonda, Đại học Semmelweis ở Budapest, Hungary cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích hơn 400 người theo mùa sinh. Các nhà khoa học thấy rằng, những người sinh ra vào mùa hè có khả năng nhanh chóng thay đổi tâm trạng vui vẻ và buồn bã, được gọi là tính khí cyclothymic so với những người sinh ra vào mùa đông. Những người sinh ra vào mùa xuân và mùa hè có nhiều khả năng có tính khí hyperthymicsc - được định nghĩa là tích cực, vui vẻ với mức năng lượng cao so với những người sinh ra vào mùa thu hay mùa đông. Những người sinh ra vào mùa thu có tính khí trầm hơn người sinh ra vào mùa đông trong khi người sinh ra vào mùa đông ít có tính khí khó chịu so với người sinh vào mùa xuân hoặc mùa hè, mùa thu. Theo TS. Gonda, nghiên cứu sinh hóa chỉ ra rằng mùa mỗi người được sinh ra ảnh hưởng đến hàm lượng dopamine và serotonin - chất dẫn truyền thần kinh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng - có thể được phát hiện ở tuổi trưởng thành. Điều này khiến chúng ta tin rằng mùa sinh có thể có hiệu quả lâu dài.

Quốc Tuấn (Theo Health, 10/2014)

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH