DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mùa mưa bão, đây là cách xử lý nhà ngập nước ai cũng phải thuộc nằm lòng
22:00 20/08/2016 GMT+7
Nếu không biết cách xử lý thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe lẫn kinh tế. Vậy khi nhà bị ngập nước trong mùa mưa bão, phải làm sao?

 

Mùa mưa bão đã đến. Mưa lớn kéo dài, hệ thống thoát nước kém nên khá nhiều nhà trong vùng bão hoặc chịu ảnh hưởng của bão không thoát khỏi cảnh ngập nước mỗi khi bão đến. Thực tế, nếu không biết cách xử lý thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe lẫn kinh tế. Vậy khi nhà bị ngập nước trong mùa mưa bão, chúng ta phải xử lý thế nào?
Nếu như được thông báo trước tình hình ngập nước khi bão đến, bạn phải di chuyển những vật dụng dễ bị hỏng khi ngâm vào nước, những vật dụng tuyệt đối không được tiếp xúc với nước như thiết bị điện, điện tử, bình ga, giấy tờ, tài liệu quan trọng. Ngắt hết những thiết bị điện, bình ga, dùng túi nhựa, ni-lông bọc những giấy tờ quan trọng, rồi đưa tất cả những thiết bị này lên nơi cao nhất của nhà.
Nhưng nếu như nhà bất ngờ bị ngập nước, vật dụng trong nhà đã ngâm nước, việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt điện (nếu nhà có ổ điện được lắp ở dưới), ngắt tất cả các thiết bị điện rồi mang chúng lên để ở nơi cao của nhà, nơi không bị nước ngập. Giấy tờ nếu lỡ bị ngâm nước thì cũng mau chóng lấy lên để ở nơi cao, ráo. Sau khi nước rút, bạn tiến hành làm những việc sau để xử lý hậu quả:
Ngay khi nước rút, bạn phải kiểm tra xem đường dây điện trong nhà có bị đứt không, đồng thời kiểm tra hệ thống thoát nước xem có bị bùn, rác làm tắc nghẽn hay không. Sau đó, vứt hết xác chết của động vật như chuột, gián hay côn trùng trong nhà. Khử trùng toàn bộ ngôi nhà bởi nước ngập thường sẽ có sự xuất hiện của vi sinh vật gây bệnh từ cống rãnh vào nhà, gây nên những bệnh như tả, tiêu chảy, dị ứng, cảm lạnh... Nếu nhà có nuôi thú cưng, gia cầm, gia súc bạn phải nhốt chúng lại ở nơi riêng, không nên thả rong vì có thể chúng sẽ lây lan bệnh. Đồng thời vứt hết thực phẩm đã bị ngâm nước, nhiễm bẩn.
Thiết bị điện
Khi thiết bị điện đã bị ngâm trong nước, bạn tuyệt đối không được cắm vào ổ điện xem chúng còn hoạt động được hay không. Điều bạn cần làm là mang chúng đến những cửa hàng điện tin cậy để họ giúp bạn làm khô thiết bị và kiểm tra. Việc này cần phải làm càng sớm càng tốt.

 

Tuyệt đối không được cắm vào ổ điện xem chúng còn hoạt động được hay không. (Ảnh: Internet)

Giấy tờ quan trọng

Khi giấy tờ quan trọng bị ngâm nước, bạn dùng khăn khô, sạch, thấm nước. Sau đó, bạn có thể phơi ở ngoài trời hoặc dùng máy sấy tóc ở nhiệt độ cực nhẹ.

Quần áo

Quần áo phải xử lý đúng cách nếu không chúng sẽ tích trữ vi sinh vật có hại trong nước ngập, khiến chúng ta mắc bệnh khi mặc. Vì thế, bạn cần phải:
- Không được bọc quần áo dơ vào trong túi kín, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Phân loại quần áo rồi mới giặt như loại nào dính nhiều bùn đất, loại nào đỡ hơn để chọn cách giặt phù hợp.
- Quần áo dính nhiều bùn đất, bạn không nên cho vào máy giặt. Tốt nhất hãy dùng vòi nước xịt cho bùn đất trôi hết đi rồi chịu khó giặt tay bạn nhé. Khi giặt, bạn có thể ngâm quần áo với ít dung dịch nước khử trùng (quần áo màu) và dung dịch chlorine (quần áo trắng) để khử trùng được vi khuẩn nhiều hơn.
- Khi phơi, phải phơi dưới trời nắng và để quần áo thật sự khô mới rút vào.
Đồ nội thất

- Đồ nội thất bằng gỗ: Bạn dùng nước chuyên dụng tẩy rửa, vệ sinh gỗ rồi lau chùi sạch sẽ. Cho nước thoát hơi, sau đó nhờ thợ đánh lại vecni chống ẩm, mối mọt, mục... Lưu ý rằng không nên phơi dưới ánh nắng mặt trời nhé.
- Đồ nội thất bằng vật liệu thấm hút nước: Điều đầu tiên bạn cần làm là hút hết sạch nước, hút thật kĩ, sau đó giặt sạch bằng xà phòng, khử mùi chuyên dụng. Cuối cùng, sấy lại một lần nữa cho những vật dụng này khô hẳn.


 

(Theo afamily)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm