DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mưa, lũ ở các tỉnh miền Trung: Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh
HH - 16:28 20/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình hình mưa lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung từ tháng 10 đến nay đã gây ngập úng rất nhanh, ngập sâu trên diện rộng tại một số địa phương, do đó Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo cần chủ động đề phòng dịch bệnh xảy ra trong thời điểm này.

 

Theo đó, trong và sau mưa, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Tại nhiều nơi bị cô lập trong khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh.

Thực tế tại các vùng, miền sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên một cách đáng kể và có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đường tiêu hóa, bệnh đau mắt đỏ, bệnh nước ăn chân… có thể tạo thành dịch nguy hiểm.

Ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng ngừa dịch bệnh có thể bùng phát sau lũ. (Ảnh: Internet)

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực bị lũ lụt, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các cơ sở y tế tại các tỉnh/thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương, đặc biệt là chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để kịp thời huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét; cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước.

Công tác vệ sinh môi trường, chủ động xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt cần được phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan y tế các cấp.

 

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp sau đây để phòng chống dịch bệnh trong, sau lũ lụt:

- Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

- Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

- Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

- Các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

HH

Tin liên quan
Dịch bệnh mùa thu - đông: Không thể lơ là
SKĐS - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, thời tiết bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A/H1N1 dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.
Nhiều dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa thu – đông có nguy cơ bùng phát
SKĐS - Chiều nay, ngày 27/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Trực tuyến phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa thu – đông. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại Việt Nam các bệnh nguy hiểm và mới nổi như Ebola, Mers, Zika, sốt xuất huyết luôn có nguy cơ xâm nhập cao, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Đáng lo ngại, một số dịch bệnh đã khống chế được lại có nguy cơ đang quay trở lại.
Quyết liệt phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Trước tình hình bệnh dịch do virut Zika vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế Thế giới ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ với virut Zika.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm