Mưa lũ nhiều nơi, phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

09-09-2022 2:35 PM | Xã hội

SKĐS - Mưa lớn đã gây ngập úng ở nhiều nơi như Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Mưa lớn, 119 hộ dân ở miền núi Thanh Hóa bị cô lậpMưa lớn, 119 hộ dân ở miền núi Thanh Hóa bị cô lập

119 hộ dân ở thôn Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị cô lập sau trận mưa lớn kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay, khu vực ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa từ 19h ngày 08/9 đến 07h ngày 09/9 một số nơi trên 100mm như: Nam Định: 209.0mm, Vũ Hòa (Thái Bình) 107.2mm, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 152.0mm, Trường Thi (Nghệ An) 197.8mm, Thuần Thiện (Hà Tĩnh) 134.8mm,...

Ngày và đêm 09/9, ở khu vực ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 120mm; các khu vực khác của Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 10/9, mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ khả năng sẽ giảm dần.

Mưa lũ nhiều nơi, phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất - Ảnh 2.

Mưa lũ gây ngập úng ở nhiều nơi, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Khu vực Hà Nội: ngày và đêm 09/9 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm. Cảnh báo: mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài khoảng ngày 12/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Dự báo, đợt mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10/9/. Từ 11/9 mưa giảm dần, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ, từ 11-13/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi và thiệt hại về người, tài sản. Ông Trần Đình Truyền, Chủ tịch UBND xã Thanh Nho (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm cháu Nguyễn Xuân A. (13 tuổi, trú xóm Nho Xuân) bị nước lũ cuốn trôi khi đang đi chăn bò.

Tại Thanh Hóa, mưa lớn tiếp tục kéo dài đã gây thiệt hại về nông nghiệp và hạ tầng giao thông.Tại huyện Như Xuân, mưa lớn đã gây chia cắt thôn Thanh Sơn (xã Thanh Hòa) và khiến hơn 94ha lúa bị ngập. Ngoài ra, tại huyện Như Thanh cũng bị ngập hơn 42ha lúa, thị xã Nghi Sơn bị ngập hơn 105ha, huyện Nông Cống 81ha…

Theo Sở GTVT Thanh Hóa, đến sáng nay, mưa lớn làm ngập đường tràn tại 4 vị trí là tràn Một Giột (xã Thăng Long, huyện Nông Cống), tràn Cửa Dụ (xã Luận Thành, huyện Thường Xuân), tràn Thành Nàng (xã Tân Thành, huyện Thường Xuân) và tràn Sông Quyền (xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân). Các điểm tràn này bị ngập sâu từ 0,5m-3,2m khiến người và phương tiện không thể qua lại.

Tại Hòa Bình, mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực huyện Lương Sơn. Theo số liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Lâm Sơn, mực nước sông Bùi vào lúc 14h ngày 8/9 lên cao nhất là 2.351cm, cao hơn so với mức báo động 3 là 1cm. Mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ, một người bị lũ cuốn trôi tại xóm Sòng, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn. Vào lúc 4h30 sáng nay (9.9), thi thể nạn nhân đã được tìm thấy.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức Tết Trung thu tại các địa phương; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi cótình huống xảy ra.

Mưa lớn ở Bắc Bộ kéo dài đến bao giờ?Mưa lớn ở Bắc Bộ kéo dài đến bao giờ?

SKĐS - Sang ngày 10/9, khu vực Bắc Bộ vẫn còn có mưa diện rộng nhưng cường độ giảm dần.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cháy karaoke kinh hoàng tại Bình Dương 33 người thiệt mạng, luật sư nêu 2 tình huống pháp lý | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH