DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mưa lũ lịch sử khiến 47 người chết, mất tích và bị thương; hơn 100.000 ngôi nhà hư hỏng
D.Hải - 15:51 16/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mưa lớn làm mực nước lũ trên các sông lên nhanh, nhiều sông tại Hà Tĩnh và Quảng Bình lên mức xấp xỉ lũ lịch sử, cản trở, ách tắc giao thông tuyến đường huyết mạch của đất nước

Nhiều thiệt hại nghiêm trọng

Báo cáo triển khai công tác chỉ đạo, ứng phó bão số 7 (Sarika) của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc từ ngày 13 đến sáng ngày 16/10, trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to: Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị có tổng lượng mưa từ 200 - 300 mm; tại Quảng Bình, Hà Tĩnh tổng lượng mưa từ 400 – 600 mm, nhiều khu vực mưa trên 800mm, đặc biệt ở Mai Hóa (Quảng Bình) mưa 949mm; Nghệ An tổng lượng mưa từ 100 - 250 mm.

Mưa lớn làm mực nước lũ trên các sông lên nhanh, nhiều sông tại Hà Tĩnh và Quảng Bình lên mức xấp xỉ lũ lịch sử, gây ngập úng diện rộng, nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ và đường giao thông bị ngập sâu, đường sắt Bắc-Nam đi qua khu vực tỉnh Quảng Bình đã bị ngập nhiều đoạn, cản trở, ách tắc giao thông tuyến đường huyết mạch của đất nước; thiệt hại bước đầu tính đến nay:

- Người chết: 21 người chết (Nghệ An 2 người, Hà Tĩnh 2 người, Quảng Bình 15 người, Huế 2 người).

- Người mất tích: 8 người mất tích (Hà Tĩnh 1 người, Quảng Bình 7 người).

- Người bị thương: 18 người bị thương (Quảng Bình 13 người, Quảng Trị 3 người, Huế 2 người).

- Tổng số nhà ngập, hư hỏng 100.383 nhà

Hầu hết các hồ chứa thủy lợi nhỏ khu vực Bắc Trung Bộ đã tích đầy nước. Các hồ chứa lớn có lượng nước trung bình đạt từ 70 - 80% dung tích thiết kế.

Mực nước các hồ chứa lớn đạt từ 70÷80% và các hồ chứa nhỏ xấp xỉ đạt mực nước dân bình thường. Lượng nước trong các hồ thủy lợi, thủy điện tăng lên rất nhanh do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua. Vì vậy, nguy cơ rủi ro về an toàn hồ chứa do ảnh hưởng của mưa, lũ sau bão số 7 là rất lớn.

Nhiều tàu thuyền đã neo đậu tại bến nhiều ngày do ảnh hưởng của bão số 6 và áp thấp nhiệt đới nên tâm lý chủ quan của ngư dân muốn tiếp tục ra khơi sản xuất. Ngoài ra, các sự cố đứt neo, chìm tàu của 5 tàu chở hàng Clinke (công ty Trường Thành) tại cửa Gianh gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm 5 người mất tích.

Cơ bản diện tích lúa đã được thu hoạch. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 20%  diện tích lúa mùa muộn chưa thu hoạch. Khoảng 56% diện tích cây màu vụ Đông đã trồng. Nếu gặp phải mưa, lũ lớn sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sản xuất vụ Đông.

Người dân ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) chèo thuyền đi lại trên đường. Ảnh: phongchongthientai


Lũ nhấn chìm làng mạc, đường sá tại huyện Tuyên Hoá và Minh Hoá. Ảnh: phongchongthientai

Cả cánh đồng màu tại xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị cơn lũ đi qua san phẳng. Ảnh: phongchongthientai

*** Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, lũ thượng lưu sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang xuống; lũ sông Ngàn Phố lên lại; hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông La (Hà Tĩnh) và sông Cả (Nghệ An) đang lên. Mực nước lúc 4h ngày 16/10 trên một số sông như sau: Sông Cả tại Nam Đàn: 4,78m, dưới báo động (BĐ)1: 0,62m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm: 11,04m, dưới BĐ2: 0,46m; Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 13,66m, trên BĐ3 0,16m; tại Hòa Duyệt 10,97m, trên BĐ3 0,47m; Sông Gianh tại Mai Hóa 3,90m, trên BĐ1 0,9m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy 3,02m, trên BĐ3 0,32m.

Dự báo, lũ sông Ngàn Phố, hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông Cả và sông La tiếp tục lên; thượng lưu sông Ngàn Sâu, sông Gianh và sông Kiến Giang tiếp tục xuống.

Đến trưa, chiều nay (16/10), mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Cả tại Nam Đàn lên mức 5,6m, trên BĐ1 0,2m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm lên mức 12,8m, dưới BĐ3 0,2m; Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ xuống mức 13,0m, trên BĐ2 1,0m; tại Hòa Duyệt lên mức 11,5m, trên BĐ3 1,0m; Sông La tại Linh Cảm lên mức 5,4m, dưới BĐ2 0,1m; Sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 3,0m, ở mức BĐ1; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy xuống mức 2,7m, ở mức BĐ3.

Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trọng tâm tại các huyện Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu (Nghệ An), Hương Sơn, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng vẫn tiếp tục diễn ra tại các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) với độ sâu ngập từ 1,0-2,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3.


Hàng chục ngàn nhà dân của huyện Lệ Thủy vẫn bị ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Báo Quảng Bình

Ngập lụt tại thôn Tân Lệ, xã An Thủy. Ảnh: Báo Quảng Bình

Phương tiện giao thông duy nhất của người dân Lệ Thủy lúc này là thuyền. Ảnh: Báo Quảng Bình

 

Ứng phó khẩn cấp với mưa lũ miền Trung

Liên quan đến việc ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với đồng bào và chính quyền địa phương, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng và yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương... chủ động phòng, chống lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn vệ sinh môi trường, không để phát sinh dịch bệnh sau khi lũ rút.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện số 1826/CĐ-TTg chỉ đạo việc ứng phó khắc phục sự cố ách tắc giao thông do mưa lũ. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Giao thông vận tải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối và các điều kiện sinh hoạt cho hành khách đi tàu; thường xuyên hướng dẫn, thông tin để hành khách yên tâm; đồng thời, có phương án giải tỏa hành khách và hàng hóa trong trường hợp ách tắc kéo dài. Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng khác trên địa bàn để khẩn trương khắc phục sự cố ách tắc tàu ngay sau khi nước rút. Có phương án không để ùn tắc tại các vị trí bị ngập trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh; đồng thời, chỉ đạo việc phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý, bảo đảm sớm lưu thông cho các phương tiện đường bộ; có giải pháp khắc phục các vị trí bị ngập lụt ngay sau khi nước rút. Chỉ đạo các chủ phương tiện quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải đường biển và đường thủy nội địa trong thời gian mưa lũ; không để sự cố nghiêm trọng xảy ra; huy động tối đa các lực lượng, phương tiện để ứng cứu kịp thời đối với các phương tiện bị trôi dạt.

Ủy ban nhân dân các tỉnh Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, ứng phó theo cấp báo động; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và người điều khiển phương tiện. Chủ động triển khai phương án khắc phục tình trạng ngập lụt trên các tuyến đường giao thông do hậu quả mưa lũ. Phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho hành khách, người điều khiển phương tiện bị tắc nghẽn giao thông; hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản; nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn đang bị mất tích. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của ngành giao thông, ngành công an để kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các bến đò ngang, các ngầm giao thông, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong thời gian xảy ra mưa lũ....


D.Hải

Tin liên quan
Những thuốc nhà bạn không thể thiếu trong mùa mưa lũ
SKĐS - Trong và sau mưa lũ có một số bệnh thường gặp như cảm cúm, tiêu chảy, viêm họng cấp (sốt cao, đau họng), bệnh đau mắt đỏ, bệnh sốt vàng da (sốt cao có vàng da kèm theo vàng mắt) hoặc bệnh viêm da...
17 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ
SKĐS - Theo báo cáo nhanh, mưa lũ đã khiến 7 người chết, 2 người mất tích, 8 người bị thương...
Thuốc chữa bệnh da thường gặp mùa mưa lũ
SKĐS - Mưa lũ gây ngập lụt, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân gây nên một số bệnh lý trên da hay hệ tiêu hóa. Ðối với những bệnh ngoài da như ghẻ, nước ăn chân, viêm da mủ…
21 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ
SKĐS - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ đã khiến 5 người chết, 4 người mất tích, 12 người bị thương, nhiều nơi bị thiệt hại nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm