Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông ở Trung Bộ kéo dài tới khi nào?

23-09-2023 12:01 | Xã hội

SKĐS - Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Cả nước bước vào đợt mưa dông lớn, đề phòng thiên tai lũ quét, sạt lở đấtCả nước bước vào đợt mưa dông lớn, đề phòng thiên tai lũ quét, sạt lở đất

SKĐS - Từ chiều tối nay, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều có mưa dông, cục bộ có mưa to, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (23/9), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 23/9 đến 08h ngày 23/9 có nơi trên 45mm như: Đắk Búk So (Đắk Nông) 47mm, Ka Tum (Tây Ninh) 82.6mm, Tp.Bến Tre (Bến Tre) 75.8mm, Phú Mỹ (Kiên Giang) 93.4mm, Phú Tân (Cà Mau) 51.2mm,...

Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông ở Trung Bộ kéo dài tới khi nào? - Ảnh 2.

Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo chiều và đêm 23/9, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Mưa sẽ lan dần ra các tỉnh miền trung và nam Trung Bộ từ 25/9.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết từ nay đến 20/10 có khả năng xuất hiện 1 - 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ. Gần nhất, trong tuần cuối tháng 9, trên Biển Đông có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới, bão.

Về thời tiết trên biển, hiện nay (23/9), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 07h sáng nay có vị trí ở khoảng 15.5-16.5 độ Vĩ Bắc; 116.5-117.5 độ Kinh Đông gây mưa dông ở vùng biển phía Nam của Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Dự báo ngày và đêm 23/9, vùng áp thấp phân tích trên có khả năng mạnh thêm, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Miền Bắc còn nhiều đợt mưa dông kéo dàiMiền Bắc còn nhiều đợt mưa dông kéo dài

SKĐS - Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam, khu vực Bắc và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kinh hoàng với búi tóc khổng lồ trong bụng bé gái 10 tuổi | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn