Mưa lớn khiến độ ẩm đất bão hòa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở nhiều địa phương

28-09-2022 8:33 PM | Xã hội

SKĐS - Mưa lớn liên tục do bão số 4 khiến nhiều nơi thuộc các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất do độ ẩm trong đất đã bão hòa trên 85%.

3 tỉnh có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất3 tỉnh có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

SKĐS - Kon Tum, Gia Lai và Nghệ An là 3 tỉnh có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do diễn biến phức tạp của mưa lũ những giờ qua.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền, nhiều nơi có lượng mưa rất lớn. Lượng mưa lớn trong thời gian ngắn là yếu tố dễ dẫn đến nguy cơ sạt lở đất. Độ ẩm đất (lượng nước tích lũy trong đất) tính đến thời điểm 16 giờ ngày 28/9 cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum đã bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa (trên 85%).

Mưa lớn khiến độ ẩm đất bão hòa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở nhiều địa phương - Ảnh 2.

Mưa lớn sau bão số 4 khiến nhiều địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 07h/28/9  đến 13h/28/9, ở khu vực thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Thanh Hóa 73,2mm (Thanh Hóa); Hương Khê 117,0mm (Hà Tĩnh); Thượng Hóa 75,2mm (Quảng Bình); Hướng Linh 59,6mm (Quảng Trị); Zuoich 57,0mm (Quảng Nam)….

Từ 13h đến 18h, một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 40-70mm, cục bộ có nơi trên 120mm; các tỉnh khác từ 10-20mm, có nơi trên 50mm.

Lượng mưa tích lũy lớn dẫn đến nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trong bảng sau:

Mưa lớn khiến độ ẩm đất bão hòa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở nhiều địa phương - Ảnh 4.

Siêu bão Noru gây mưa cấp tập, mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đấtSiêu bão Noru gây mưa cấp tập, mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đất

SKĐS - Bão số 4 (bão Noru) được đánh giá là "siêu bão", di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng, gây mưa cấp tập, cảnh báo đặc biệt về tình trạng ngập úng, lũ quét, sạt lở đất ở những nơi bão đi qua.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 28/9: Xót xa chủ tiệm vàng bị bão cuốn bay tài sản "tan hoang quá, không biết tính sao" | SKĐS

 


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH