Hà Nội

Mưa lớn gây lũ ở sông Kalong thiệt hại nặng nề, chưa tìm được người mất tích

26-05-2019 9:01 PM | Thời sự

SKĐS - Lượng mưa tại Quất Đông, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là 246mm, gây lũ trên sông Kalong làm 01 người bị mất tích, nhiều thuyền nhỏ trên bị chìm và ngập úng cục bộ tại quốc lộ 18C.

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thành phố Móng Cái, do mưa lớn cộng với xả lũ thượng nguồn trên sông Ka Long, Bắc Luân, rạng sáng 26/5, có khoảng 60 bè mảng, đò bị trôi, tại một số địa phương như: phường Ka Long, Hải Yên, Trần Phú xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực dân cư.

Tại quốc lộ 18C đoạn ranh giới giữa thôn Lục Chắn và thôn Thán Phún Xã (Xã Hải Sơn) xảy ra ngập lụt cục bộ và sạt lở đất. Tại xã Hải Tiến có khoảng 50 bè nuôi hà của 8 hộ dân khu Cồn Rắn bị nước xô gây hư hỏng nặng về bè và hà nuôi của người dân. Xã Hải Đông bị vỡ 2 đầm nuôi trồng thủy sản của hộ dân và 1 thuyền nhỏ khai thác thủy sản bị đắm.

Riêng tại Phường Ka Long có 1 trường hợp người dân mất tích. Một số cây xanh tại các xã, phường trên địa bàn thành phố bị gãy đổ.

Hiện nay, thành phố đang tổ chức các lực lượng hỗ trợ để khắc phục, tuyệt đối không để xảy ra việc va chạm giữa các xà lan gây ảnh hưởng đến kết cấu của cầu và lưu thông qua lại trên cầu.

Kiểm tra thực địa các địa điểm ngập lụt dọc sông biên giới Ka Long, Bắc Luân và một số điểm trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP. Móng Cái Vũ Văn Kinh chỉ đạo ngay lực lượng tại các địa phương liên quan chủ động các biện pháp ứng phó với lũ trên sông Ka Long, Bắc Luân. Ông Kinh cũng yêu cầu các lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố nêu trên để đảm bảo an toàn các công trình cầu, kè, an toàn và vệ sinh môi trường trong các khu dân cư.

Hiện tại trên địa bàn thành phố Móng Cái thời tiết đã ổn định, mực nước trên sông Ka Long, Bắc Luân đang rút dần, tuy nhiên, các ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan.

Nước lũ cũng đã cuốn trôi, làm mất tích 1 người trong khi đang chèo đò trên sông. Ảnh Hữu Việt.

Mưa lũ phức tạp ngay từ đầu mùa

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn về việc chủ động ứng phó với thiên tai khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Giang, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ ngày 27-29/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, riêng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện nay mới vào thời gian đầu mùa nhưng diễn biến mưa lũ đã rất phức tạp; nhiều khu vực có mưa lớn cục bộ, vượt quá dự báo; mưa kèm theo lốc, sét, mưa đá đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương. Đặc biệt, trong 5 giờ rạng sáng ngày 26/5/5019, lượng mưa tại Quất Đông, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là 246mm, gây lũ trên sông Kalong làm 01 người bị mất tích, nhiều thuyền nhỏ trên bị chìm và ngập úng cục bộ tại quốc lộ 18C.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh hiệu quả với diễn biến thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh rà soát phương án ứng phó với thiên tai đặc biệt là mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng các biện pháp ứng phó khi có tình huống thiên tai.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn diện rộng, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thông tin về diễn biến thời tiết, thiên tai và hướng dẫn kỹ thuật ứng phó thiên tai, đặc biệt là lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức trực ban, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai.


L.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH