Mưa lớn chiều 29/5 ở Hà Nội đạt mức cao lịch sử

29-05-2022 9:28 PM | Xã hội

SKĐS - Cơn mưa chiều ngày 29/5 ở Hà Nội xác lập mức lịch sử theo số liệu từ các trạm đo khí tượng. Với lượng mưa đạt đến 138mm trong 2 giờ, đây là trận mưa lớn nhất trong suốt 36 năm qua.

Hà Nội: Mưa ngập đến nửa mét, học sinh xắn quần lội nước đến trườngHà Nội: Mưa ngập đến nửa mét, học sinh xắn quần lội nước đến trường

SKĐS - Hàng nghìn người dân đang sinh sống tại KĐT Ecohome 3 (Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội) đang phải chịu cảnh nước bủa vây, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt trong những ngày qua.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 22-25 độ bị nén nên ngày hôm nay nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng tăng lên. 

Chiều nay, hiện tượng mưa dông nhiệt xuất hiện ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và nam đồng bằng Bắc Bộ sau đó dịch chuyển đến khu vực Hà Nội gây mưa to với cường suất lớn trong khoảng 2 giờ.

Mưa lớn chiều 29/5 ở Hà Nội đạt mức cao lịch sử - Ảnh 2.

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu sau trận mưa lớn chiều 29/5.

Theo số liệu đo đạc tại Hà Nội (trạm Láng), lượng mưa từ 14-16h là 138mm, mưa 1 giờ (lúc 16h) là 70mm. Theo số liệu lịch sử có được tại trạm Láng, lượng mưa tích lũy trong 1h ngày 15/7/1999 đạt 114.9mm; lượng mưa tích lũy trong 2h  trong ngày 18/6/1986 đạt 132.5mm.

Dự báo từ đêm nay (29/5) đến ngày 31/5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua khu vực bắc bộ nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Chiều và đêm mai (30/5),  ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Chiều 29/5, trên khu vực các tỉnh Hòa Bình, Sơn La đã có mưa, mưa vừa mưa to. Tối 29/5, khu vực các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Thái Nguyên sẽ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cao tại các huyện: Tỉnh Hòa Bình: Kim Bôi, Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Thuỷ, Cao Phong, tp Hòa Bình. Tỉnh Sơn La: Mộc Châu, Sông Mã, Vân Hồ. Tuyên Quang: Hàm Yên, Sơn Dương. Thái Nguyên: Định Hóa, Võ Nhai, Thái Nguyên, Đồng Hỷ, Phú Lương. Bắc Kạn: Bạch Thông, Chợ Mới. Lạng Sơn: Bắc Sơn, Văn Quang, Cao Lộc

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng trung bình tại các huyện: Tỉnh Hòa Bình: Lương Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thuỷ, Lạc Sơn, Tân Lạc. Tỉnh Sơn La: Yên Châu, Mai Sơn, Phù Yên, Bắc Yên, tp Sơn La, Vân Hồ, Sốp Cộp, Thuận Châu. Tuyên Quang: Chiêm Hóa, Yên Sơn, Na Hang, Tp Tuyên Quang, Lâm Bình. Thái Nguyên: Phú Bình, Phổ Bình, Phổ Yên, Đại Từ, TPSông Công. Bắc Kạn: Pắc Nặm, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Na Rì, Ba Bể, TP Bắc Kạn, Chợ Đồn.  Lạng Sơn: Bình Gia, Hữu Lũng, Chi Lăng, tp Lạng Sơn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khi miền Bắc đối diện với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn thì miền Trung lại có nắng nóng gay gắt. 

Ngày mai (30/5), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Nam tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm thấp nhất trong ngày phổ biến từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-15 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hà Nội chìm trong biển nước sau trận mưa lớnHà Nội chìm trong biển nước sau trận mưa lớn

SKĐS - Trận mưa trút xuống Hà Nội chiều 29/5 khiến nhiều tuyến phố xảy ra tình trạng ngập nặng, các phương tiện ô tô, xe máy hư hỏng, đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Có thể điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng sinh? | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn