DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mùa hè cần cảnh giác với "sát thủ" viêm não Nhật Bản
20:46 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại khoa Nhi của một số bệnh viện (BV) trên địa bàn Hà Nội, thời điểm này, bệnh viêm não, viêm não Nhật Bản đang bắt đầu vào mùa với diễn biến phức tạp

Tại khoa Nhi của một số bệnh viện (BV) trên địa bàn Hà Nội, thời điểm này, bệnh viêm não, viêm não Nhật Bản đang bắt đầu vào mùa với diễn biến phức tạp.

Trẻ biến chứng vì cha mẹ nhầm lẫn viêm não Nhật Bản với bệnh khác

Thời gian qua, BV Nhi trung ương ghi nhận khoảng 40 ca mắc viêm não, trong đó có 4 ca viêm não Nhật Bản. Riêng tại Hà Nội cũng ghi nhận 2 ca mắc viêm não Nhật Bản ở huyện Quốc Oai và Đông Anh. Còn tại khoa Nhi (BV Bạch Mai), số trẻ mắc viêm não và viêm màng não cũng gia tăng trong nhiều tuần qua. Do diễn tiến của bệnh viêm não nói chung và viêm não Nhật Bản nói riêng thường phức tạp và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên bệnh nhân đến viện khi đã có biến chứng vẫn thường xảy ra.

Năm 2014 số ca mắc viêm não Nhật Bản đã tăng 35% so với cùng kỳ 2013, trong đó tại Sơn La đã xuất hiện một số chùm ca bệnh với hàng chục trẻ mắc và 10 trẻ trong đó đã tử vong. Năm 2015, theo các chuyên gia dịch có dấu hiệu đến muộn hơn, trong suốt tháng 5 và giai đoạn đầu tháng 6 không ghi nhận bệnh nhân viêm não Nhật Bản, chỉ xuất hiện bệnh nhi viêm não virus các thể.

Điều trị cho trẻ viêm não Nhật Bản tại BV nhi TW Ảnh: Internet

Điều trị cho trẻ viêm não Nhật Bản tại BV nhi TW Ảnh: Internet

Chính vì thế, Cục Y tế dự phòng vừa có công văn gửi Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị tích cực triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm não virus trong đó có viêm não Nhật Bản. Theo đó, cần kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân để hạn chế di chứng và tử vong đồng thời phòng chống lây chéo trong các cơ sở điều trị. Chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỉ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả.

Sở Y tế các địa phương cũng cần tổ chức tập huấn về giám sát phát hiện, kỹ năng truyền thông và vận động cho cán bộ y tế cơ sở, phác đồ cấp cứu, điều trị để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ở tất cả các tuyến nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; đôn đốc các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản bảo đảm an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ theo quy định. Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám phát hiện, điều trị người bệnh; tăng cường khám, phát hiện sớm viêm não Nhật Bản; đồng thời đáp ứng đầu đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, điều trị kịp thời cho người bệnh mắc viêm não Nhật Bản, hạn chế thấp nhất tử vong…

Viêm não Nhật Bản: Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi

Theo thống kê mới nhất của cục Y tế dự phòng bộ Y tế, trong 5 tháng qua, cả nước ghi nhận trên 300 trường hợp mắc bệnh viêm não virus , trong đó có 6 trường hợp tử vong. Ngoài ra, cả nước cũng ghi nhận gần 30 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản, trong đó chiếm trên 96% là trẻ dưới 15 tuổi.

Thao các chuyên gia y tế, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, thời gian ủ bệnh từ 5 đến 15 ngày. Khoảng thời gian từ 1 đến 6 ngày sau khi bị virus xâm nhập, bệnh nhân có sốt kèm theo ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn khan. Giai đoạn viêm não cấp tính với biểu hiện sốt cao liên tục 38-40 độ C, đau đầu, cứng gáy, có dấu hiệu thần kinh trung ương bị thương tổn như co giật, run giật tự nhiên ở ngón tay, mi mắt. Sau điều trị, bệnh nhân có thể hồi phục nhưng tỷ lệ có di chứng rất cao. Với các ca mắc viêm não thông thường, nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể gây tổn thương não. Do đó các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần hết sức chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ trong mùa dịch viêm não, giúp trẻ được điều trị hiệu quả và kịp thời.

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh viêm não Nhật bản có thể xảy ra quanh năm nhưng dịch thường xảy ra vào các tháng mùa hè, đặc biệt vào các tháng 5, 6, 7. Sở dĩ bệnh hay gặp vào thời gian này vì đây là mùa thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus đều có thể bị mắc bệnh viêm não Nhật bản. Tuy vậy, bệnh viêm não Nhật bản chủ yếu thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm não vi rút, trong đó có bệnh viêm não Nhật bản, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh như sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy.

- Khi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.

- Thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

- Bệnh viêm não Nhật bản đã có vắc xin phòng bệnh, thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì không có hiệu lực bảo vệ, nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt 90 - 95% trong khoảng 3 năm, do đó trẻ em cần tiêm chủng với 3 liều cơ bản sau: Mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi; Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

 

Nguyễn Hoàng

 

 

 

Tin liên quan
Sơn La: Bệnh viêm não Nhật Bản diễn biến phức tạp, vì sao?
SKĐS - Bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện tại Sơn La từ ngày 1/6/2014, đến nay đã bước sang tháng thứ 2. Số ca mắc hiện đang điều trị tại BVĐK tỉnh Sơn La là 84, trong đó có cả người lớn; số tử vong là 10, đa phần là trẻ em.
20 điều cần biết về viêm não vi rút và viêm não Nhật Bản
SKĐS - PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng trả lời một số câu hỏi thường gặp về bệnh viêm não vi rút và viêm não Nhật Bản.
Cần chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản
SKĐS - Bệnh viêm não Nhật Bản được lây truyền từ động vật như lợn, chim sang người qua trung gian truyền bệnh của các loài muỗi Culex
Phòng bệnh viêm não Nhật Bản B
SKĐS - Mùa hè là mùa của bệnh viêm não Nhật Bản B. Tuy nhiên, năm nay viêm não Nhật Bản B đang gia tăng và có những dấu hiệu bất thường.
Bùng phát viêm não Nhật Bản B ở Sơn La, 10 trẻ tử vong
Theo ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc sở Y tế tỉnh Sơn La, dịch viêm não Nhật Bản B đã bùng phát ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh Sơn La và đã có 10 trường hợp trẻ em tử vong trong tổng số 84 ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản được cứu chữa tại bệnh viên.
Ăn uống trong phòng và chữa viêm não Nhật Bản B
SKĐS - Các thức ăn và thuốc phải có tác dụng chính là thanh nhiệt, sinh tân, khai khiếu... Thức ăn uống dùng dạng lỏng.
Đưa vắc xin viêm não Nhật Bản vào tiêm chủng thường xuyên trong tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Dự kiến vào tháng 6-2015, toàn bộ các điểm tiêm chủng trên cả nước sẽ triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Viêm não Nhật Bản truyền bệnh như thế nào?
SKĐS - Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước ghi nhận 26 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản (VNNB) tại 12 tỉnh/TP...
Mùa hè, cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản
SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị viêm não rất nặng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm