DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mua hàng trực tuyến giao tận nhà - có nguy cơ lây nhiễm COVID-19?
TS.BS Lê Thanh Hải - 09:00 05/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi COVID-19 “quét qua” nhiều quốc gia với tốc độ chóng mặt, một trong những giải pháp vô cùng quan trọng để kìm hãm lây lan dịch là ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy mua sắm trực tuyến giao hàng tận nhà được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên nhiều câu hỏi được đặt ra: Bao bì giao thực phẩm có an toàn?; Bộ dụng cụ ăn uống hoặc bữa ăn được giao đến tận nhà có an toàn?; Người giao hàng có mang mầm bệnh dịch COVID-19 không?...

Đến nay, các nghiên cứu liên quan con đường COVID-19 lây truyền từ người này sang người khác vẫn chưa thật sự đầy đủ, vì vậy nỗi lo lắng xung quanh vấn đề mua thực phẩm trực tuyến giao tận nhà trong mùa dịch là lẽ bình thường. Có những thời điểm các phương tiện truyền thông còn “nhanh tay” công bố kết luận của các nghiên cứu đơn lẻ, có thể lây nhiễm COVID-19 qua đường tiêu hóa.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết sự lây truyền COVID-19 xảy ra chủ yếu qua các giọt bắn siêu nhỏ phát tán ra khi ho hoặc hắt hơi hoặc nói chuyện. Việc lây truyền COVID-19 qua tiếp xúc bề mặt và sau đó chạm tay vào miệng, mũi, mắt đã được chứng minh. Thực tiễn cho thấy thực phẩm không phải là con đường mà coronavirus lây lan, vì vậy thực phẩm sạch có nguồn gốc được đóng gói đúng cách cơ bản là an toàn. Về lý thuyết, có thể có một số coronavirus nằm trên các thực phẩm đóng gói, nếu người đóng gói hoặc xử lý thực phẩm đã bị nhiễm bệnh. Nhưng chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy COVID-19 được  lây truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Mặc dù, việc mua thực phẩm trực tuyến giao tận nhà cơ bản là an toàn, nhưng bạn luôn nhớ rửa tay và các khuyến cáo xử lý thực phẩm hiện hành. Sau đây là 5 cách để giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm COVID-19.

Ưu tiên chọn mua sắm trực tuyến giao hàng tận nhà trong mùa dịch, nhất là khi có yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà

Các quốc gia đang lâm vào tình trạng bùng phát dịch COVID-19 hiện nay đều khuyến cáo người dân tăng cường mua sắm trực tuyến giao hàng tận nhà. Các cửa hàng phục vụ ăn uống chỉ được giao hàng mang về, không được tổ chức ăn uống tại chỗ; các siêu thị chỉ cho một lượng nhỏ khách được vào trong một thời điểm và di chuyển ở khoảng cách xa nhau.

Mua sắm trực tuyến - lựa chọn tối ưu góp phần kìm hãm sự lây lan dịch bệnh Covid-19.

Nếu bạn phải mua sắm trực tiếp, cần tuân thủ:

Chuẩn bị một danh sách trước để có thể ra vào cửa hàng một cách nhanh chóng; Mang khẩu trang khi ra khỏi nhà và suốt trong thời gian mua sắm; Rửa tay trước và sau khi đi vào cửa hàng; Sử dụng chất khử trùng để lau tay cầm của giỏ hàng cũng như các bề mặt lân cận; Duy trì ít nhất khoảng cách 2 mét với những người mua hàng khác; Đánh giá các mặt hàng chỉ bằng mắt, tránh chạm tay vào hàng hóa, ngoại trừ việc đặt hàng hóa vào giỏ của bạn; Có thể sử dụng chất khử trùng tay trước và sau khi chọn sản phẩm; Nếu sử dụng túi có thể giặt được, hãy giặt bằng xà phòng, phơi nắng sau mỗi lần sử dụng; Vứt bỏ túi sử dụng một lần ngay sau khi mua sắm.

Đặt hàng ăn uống từ nhà hàng gần, quen biết và có uy tín

Việc đặt các món ăn giao tận nhà từ một quán ăn gần nhà có uy để bảo đảm an toàn cho chính gia đình bạn, đồng thời hỗ trợ kinh tế cho các nhà hàng, doanh nghiệp khó khăn trong mùa dịch. Các nhà hàng uy tín và có trách nhiệm với cộng đồng thường tuân thủ tốt các biện pháp phòng ngừa đối với nhân viên của mình: giữ khoảng cách khi tiếp xúc với khách; rửa tay thường xuyên trước, trong và sau khi giao hàng; làm sạch bề mặt các sản phẩm đóng gói...

Nên hạn chế hình thức giao nhận hàng trực tiếp

Luôn nhớ rửa tay khi nhận và xử lý gói thực phẩm giao tận nhà

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên giấy các tông trong 24 giờ và đồ nhựa trong vài ngày. Mặc dù không có nghiên cứu nào phát hiện thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm truyền COVID-19, nhưng bạn vẫn nên thực hiện các bước sau để giảm thiểu rủi ro nhất có thể: Rửa tay hoặc sử dụng chất khử trùng tay trước khi nhận hàng; Chọn hình thức giao hàng không gặp trực tiếp với nhau, trả tiền trước qua tài khoản và yêu cầu đặt gói hàng ở vị trí trước cửa nhà bạn; Nếu phải gặp trực tiếp, bạn nên mang khẩu trang và yêu cầu người giao hàng phải mang khẩu trang (nếu họ quên mang), giữ khoảng cách 2m; Rửa tay một lần nữa trước khi lấy thực phẩm ra khỏi bao bì ở nhà bạn; Rửa tay sau khi ăn thức ăn và vứt bỏ bao bì.

Nếu bạn nhận thực phẩm chưa chế biến giao tận nhà, cần xử lý đúng cách để phòng phơi nhiễm bệnh

Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo: Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước trước và sau khi chế biến thức ăn; Rửa kỹ thực phẩm dưới vòi nước đang chảy, không rửa trong bồn hay chậu; Sử dụng thiết bị và các dụng cụ nhà bếp riêng để chế biến thực phẩm sống và chín; Nếu chế biến thực phẩm từ gia cầm, phải đeo găng tay hoặc rửa tay thật kỹ sau khi tiếp xúc; Nấu chín thức ăn đến nhiệt độ được khuyến cáo; Lau sạch vùng bếp trước và sau khi chuẩn bị thực phẩm; Rửa tay và các dụng cụ chế biến thực phẩm đúng cách.

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước trước và sau khi chế biến thức ăn.

TS.BS Lê Thanh Hải

Tin liên quan
Hà Nội đã chi trên 1.200 tỷ đồng để phòng chống COVID-19
SKĐS - Để đảm bảo công tác hậu cần phòng chống dịch bệnh COVID-19, TP Hà Nội đã chi 1.286 tỷ đồng cho hoạt đông chống dịch COVID-19.
Phú Thọ: Các trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai đều có kết quả âm tính với COVID-19
SKĐS - Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến 16 giờ ngày 2/4/2020, 26 trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai ở địa phương này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19.
Khẩn: Lịch trình di chuyển của BN237, người dân đã đến đây cần liên hệ y tế ngay
SKĐS - 20h50' ngày 3/4, Bộ Y tế đã phát đi thông báo Khẩn số 10 về trường hợp của bệnh nhân số 237 vừa được công bố mắc bệnh COVID-19.
Ăn đậu phụ, phụ nữ ít mắc bệnh tim
SKĐS - Ăn đậu phụ và các sản phẩm có chứa isoflavone có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm