Mùa dịch sử dụng máy tính nhiều, bổ sung vitamin A như thế nào để bảo vệ mắt?

05-09-2021 15:58 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Giãn cách khiến cho chúng ta ở nhà nhiều hơn, làm việc online, tiếp xúc nhiều với máy vi tính, khiến mắt trở nên khô, mỏi… Vitamin A tốt cho mắt, nhưng bổ sung thế nào cho an toàn?

Khô mắt, mỏi mắt, giảm thị lực do sử dụng thiết bị công nghệ trong đại dịch

Công sống hiện đại khiến chúng ta tiếp cận với các thiết bị công nghệ nhiều hơn, đặc biệt trong đại dịch, giãn cách khi chúng ra phải làm việc online ở nhà.

Máy tính là phương tiện không thể thiếu, giúp xử lý công việc nhanh và hiệu quả. Song bên cạnh đó làm việc nhiều với máy tính cũng gây ra nhiều hệ lụy trong đó có đôi mắt.

Thông thường chúng ta chớp mắt trung bình 20 lần/phút. Nước mắt được điều chỉnh hợp lý đủ để làm ướt mắt. Việc liên tục nhìn vào màn hình máy tính khiến mắt phải làm việc quá nhiều, số lần chớp mắt giảm xuống, gây nên tình trạng khô mắt, cộm mắt… 

Việc các cơ điều tiết của mắt phải gắng sức trong điều kiện nhìn gần kéo dài còn tạo ra sự mệt mỏi cho mắt. Thêm vào đó, ánh sáng phản xạ từ màn hình quá nhiều hoặc có cường độ cao, vị trí đặt màn hình chưa đúng… đều làm mắt thêm mỏi mệt, khó chịu.

photo-1630830462241

Làm việc nhiều với máy tính dễ dẫn đến khô mắt, mỏi mắt.

Tình trạng này kéo dài có thể khiến thị lực suy giảm, mắt nhìn kém đi... Đối với những người mắt có tật khúc xạ không được điều chỉnh kính hoặc chỉnh kính không phù hợp, với thời gian làm việc bên máy tính kéo dài cũng làm cho mắt thêm mỏi mệt, khó chịu, làm tăng số kính…

Ngoài ra nhiều người còn làm việc bên máy tính vào buổi tối, hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt tổn hại nhanh hơn.

Chị Nguyễn Thu Hường (Hà Nội) chia sẻ: Từ khi giãn cách chị làm việc online ở nhà, cứ ôm máy liên tục khiến mắt chị trở nên căng thẳng, nhìn mờ hơn, thậm chí có hôm còn đau đầu.

Chính vì vậy khi làm việc với máy tính, cần có thời gian cho mắt nghỉ, bằng cách cứ 1 giờ thì nhắm mắt 5-10 phút để thư giãn cho mắt nghỉ ngơi. Cần chú ý chớp mắt thường xuyên hơn, không nên căng mắt quá lâu để tập trung vào màn hình máy tính. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để tra hỗ trợ mắt.

Vitamin A tốt cho mắt, bổ sung thế nào?

Một số loại vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe tốt của mắt, trong đó có vitamin A.

photo-1630830463802

Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A.

Vitamin A là chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng đối với thị lực, sự phát triển của xương và sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Vitamin A giúp bảo vệ bề mặt của mắt (giác mạc- lớp bảo vệ bên ngoài của mắt) chống lại vi khuẩn và virus, giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt. Nó cũng duy trì chức năng của võng mạc, lớp lót nhạy cảm với ánh sáng, chuyển đổi ánh sáng thành các xung thần kinh gửi đến não. 

Một người thiếu vitamin A có thể nhận thấy rằng mắt của họ tạo ra quá ít độ ẩm để luôn được bôi trơn.

Thiếu vitamin A làm cho giác mạc trở nên rất khô, dẫn đến đóng vảy ở phía trước mắt, loét giác mạc và giảm thị lực. Thiếu vitamin A cũng gây ra tổn thương cho võng mạc, cũng là nguyên nhân dẫn đến mù lòa.

Các nghiên cứu cho thấy thuốc nhỏ mắt vitamin A có hiệu quả trong việc điều trị khô mắt. Nhỏ thuốc mắt bôi trơn không kê đơn có chứa vitamin A có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng khô mắt…

Nói chung, có hai loại vitamin A, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm:

- Vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được gọi là retinol. Vitamin A được "hình thành sẵn" này có thể được cơ thể sử dụng trực tiếp. Các nguồn thực phẩm giàu retinol vitamin A bao gồm thịt bò và gan gà, sữa nguyên chất và pho mát.

- Vitamin A thu được từ trái cây và rau quả nhiều màu sắc ở dạng carotenoid "provitamin A", được cơ thể chuyển thành retinol sau khi thực phẩm được tiêu hóa. Các nguồn thực phẩm giàu carotenoid cung cấp vitamin A bao gồm cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn và dưa đỏ…

Beta-carotene là một trong những loại carotenoid cung cấp vitamin A phổ biến và hiệu quả nhất. Beta caroten là một loại sắc tố thực vật tồn tại trong nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Khi một người tiêu thụ carotenoid, cơ thể của họ sẽ chuyển đổi các sắc tố thành vitamin A. Vì vậy, beta-carotene là nguồn cung cấp vitamin A chính trong chế độ ăn uống của con người. 

Vì vậy, để bổ sung vitamin A cho cơ thể, tốt cho mắt, chúng ta nên bổ sung bằng thực phẩm. Nên chú ý đến chế độ ăn giàu vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ…và đừng quên uống nhiều nước.

Xem thêm:

Gia tăng béo phì ở tuổi teen vì làm lạm dụng điện thoại thông minh

DS Nguyễn Thu An
Ý kiến của bạn