DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
“Mùa” dịch sốt xuất huyết: Chủ quan là nguy
Thái Bình - 11:56 08/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mùa dịch sốt xuất huyết (SXH) năm nay đã có không ít trường hợp lâm vào tình trạng tính mạng nguy kịch chỉ vì chủ quan khi thấy hạ sốt là nghĩ đã khỏi bệnh SXH.

Và cũng ở mùa dịch này, mấy ngày gần đây có thông tin nghi ngại về việc xuất hiện thuốc phun muỗi giả ở Hà Nội, khiến người dân lo ngại… Đại diện ngành y tế Hà Nội đã khuyến cáo người dân phải cảnh giác, cẩn trọng khi phun thuốc muỗi.

Suýt mất mạng vì nghĩ hết sốt là đã khỏi SXH

Mấy ngày nay trên mạng xã hội chia sẻ rầm rộ về lời cảm ơn của một người vợ có chồng bị SXH đã được các bác sĩ cứu sống trong gang tấc. Theo đó, chồng chị bị sốt 9 ngày, đã làm xét nghiệm máu ở ngày thứ 2 cho kết quả âm tính với SXH nên tưởng đã khỏi SXH, nhưng sau đó lại rơi vào tình trạng nguy kịch tính mạng khi máu từ chân răng chảy ồ ạt và tiểu cầu hạ cực thấp (mức 9, trong khi bình thường là 150-450).

Đối với ca bệnh này, BS. Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TW) cho biết, trong thực tế điều trị, có những ca khi xét nghiệm ngày đầu âm tính với SXH, dù các biểu hiện cho thấy dấu hiệu điển hình của căn bệnh này. Điều này không bất thường bởi kết quả âm tính hay dương tính SXH phụ thuộc vào thời điểm lấy máu xét nghiệm và phương thức xét nghiệm.Phun thuốc diệt muỗi phòng ngừa SXH. Ảnh: TM

Phun thuốc diệt muỗi phòng ngừa SXH. Ảnh: TM

Về biến chứng bệnh nhân gặp phải chảy máu chân răng do hạ tiểu cầu xuống ngưỡng nguy hiểm, BS. Cấp cho biết, việc bỏ quãng xét nghiệm công thức máu có thể dẫn đến tình huống này. Bởi khi bị SXH có 2 nguy cơ biến chứng là cô đặc máu và hạ tiểu cầu. Vì thế, chúng tôi thường khuyến cáo bệnh nhân xét nghiệm công thức máu của 3 ngày liên tiếp, 4 - 5 - 6, lúc đó sẽ đánh giá được xu thế của tiểu cầu đi xuống hay đi lên. Nếu ngày thứ 6 vẫn có xu thế đi xuống thì ngày thứ 7 vẫn phải làm xét nghiệm. Còn nếu ngày thứ 4 thấp, 5 thấp, thứ 6 bắt đầu tăng lên sẽ không cần làm nữa.

Theo BS. Cấp, kết quả xét nghiệm phụ thuộc vào thời điểm lấy mẫu làm xét nghiệm và lựa chọn phương thức xét nghiệm. Những ca bệnh này muốn khẳng định hay không sau ngày thứ 7 làm huyết thanh dương tính.

Các chuyên gia khuyến cáo, SXH vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp bệnh nhân có diễn tiến nặng lên do chủ quan không đến các cơ sở y tế chẩn đoán kịp thời vì lầm tưởng là sốt virut thông thường. Bởi vậy, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh SXH cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin thuốc diệt muỗi giả

Liên quan đến dịch bệnh SXH, thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội mới đây, trước ý kiến trên thị trường xuất hiện một số loại thuốc diệt muỗi giả, người dân lo ngại những loại thuốc này trà trộn vào các đợt phun muỗi của Sở Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội chỉ sử dụng duy nhất một loại thuốc được Bộ Y tế cho phép. “Chúng tôi đề nghị các lực lượng chức năng, quản lý thị trường, công an vào cuộc xử lý nếu phát hiện nơi có thuốc phun muỗi giả” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Về tình trạng xuất hiện những người đến các khu dân cư để mời chào phun hóa chất diệt muỗi và thu tiền, theo ông Hạnh, hiện đã có thông tin phản ánh. Những khu có dịch SXH, theo chỉ định và do y tế phối hợp với xã, phường để phun hóa chất và hoàn toàn miễn phí, không hề thu tiền. Bên cạnh đó, một số nơi không phải chỉ định của y tế, nhưng người dân có nhu cầu phun thuốc diệt muỗi và những công ty có đủ tư cách pháp nhân, đủ điều kiện vẫn được phép phun thuốc diệt muỗi. Tuy nhiên, ngành y tế đã khuyến cáo người dân phải cảnh giác, cẩn trọng khi sử dụng thuốc phun muỗi. Phải mua ở nơi có địa chỉ rõ ràng, đầy đủ tem nhãn, xuất xứ. Không mua hàng trôi nổi trên thị trường.

 

Nghiên cứu đưa muỗi Wolbachia phòng SXH vào thực địa

Sáng 7/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện một số viện nghiên cứu đã có buổi làm việc cùng GS. Scott O’Neil (Đại học Monash, Australia), Giám đốc Chương trình Loại trừ SXH toàn cầu để bàn kế hoạch triển khai mở rộng thí điểm ứng dụng muỗi Wolbachia phòng SXH Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã cùng các nhà khoa học Australia nuôi thành công dòng muỗi Aedes aegypti của địa phương mang vi khuẩn Wolbachia (muỗi được bắt từ đảo Trí Nguyên). Trên cơ sở khoa học và thực tiễn thu được qua các giai đoạn nghiên cứu từ năm 2006 - 2011 và đặc biệt qua đánh giá của các hội đồng khoa học về tính an toàn của phương pháp này, muỗi vằn Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia đã được sử dụng tại các hộ gia đình trên đảo Trí Nguyên trong hai đợt, tháng 4 - 9/2013 và tháng 5 - 11/2014. Kết quả giám sát dịch tễ các năm gần đây cho thấy, trong khi số ca mắc SXH ở TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đều ở mức rất cao, riêng ở đảo Trí Nguyên từ khi kết thúc thả muỗi Wolbachia năm 2014 đến nay chưa xảy ra bất cứ ổ dịch SXH tập trung nào. Vào tháng 8/2016, kết quả nghiên cứu thí điểm ứng dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên đã được Bộ Y tế nghiệm thu về tính an toàn, khả năng ức chế virut Dengue của muỗi Wolbachia và sự ủng hộ của cộng đồng.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm