Hà Nội

Mùa dịch - Mùa yêu thương chân thành, kỳ lạ như vậy đó!

12-09-2021 10:30 AM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ trẻ, cũng giống như cuộc chiến với COVID-19. Khi dịch bệnh không trừ em nhỏ, chúng tôi - những y bác sĩ nhi khoa, tình nguyện viên F0 tại Bệnh viện dã chiến số 4 (Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) - sẽ sát cánh bên nhau, chiến đấu kiên cường...

Nhận biết trẻ bị lây nhiễm virus Nhận biết trẻ bị lây nhiễm virus

SKĐS - Do hệ thống miễn dịch còn non yếu nên trẻ em thường dễ mắc bệnh truyền nhiễm hơn người lớn. Hầu hết nguyên nhân gây bệnh ở trẻ thường do virus. Nhưng làm sao để có thể phân biệt được trẻ đang bị nhiễm vi khuẩn hay virus là một chuyện hoàn toàn không đơn giản.

Cuộc chiến chống COVID-19 thật đáng sợ, nhưng chứng kiến nhiều cảnh ngộ éo le khiến chúng tôi trở nên kiên cường hơn.

Mới đây thôi, hai "cục cưng" mới 3 tháng và 5 tháng tuổi, đồng cảnh ngộ bị bỏ rơi khi vừa chào đời tại một BV lớn ở quận Bình Thạnh. Khi ngôi nhà "bệnh viện" đầu đời bị "dính " COVID-19, các y bác sĩ chăm nuôi trẻ bị mắc F0, số phận hai em bé cũng khó thoát. Không đủ điều kiện cách ly tại nhà, và vì nhà cũng không có để ở, nên hai đứa nhỏ được đưa đến cách ly điều trị tại BV dã chiến số 4 này.

Mùa dịch- Mùa yêu thương chân thành, kỳ lạ như vậy đó! - Ảnh 1.

Ngày đầu tiên tiếp nhận các bé F0 "cơ nhỡ", thương vô cùng những mảnh đời bé bỏng.

Những "vú em đời đầu" bất đắc dĩ trong cuộc chiến với COVD-19

Những ngày đầu mới tiếp nhận, các nhân viên y tế tiếp nhận con ai cũng xót, tranh nhau ẵm bồng, đút sữa, rồi ru ngủ. Có tình nguyện viên F0 đã đủ ngày xuất viện, nay xin nán lại thêm ít ngày phụ việc chăm hai bé.

Mà các cô lại là "vú em đời đầu", chưa từng có kinh nghiệm chăm trẻ, cả đêm qua đúng là lần đầu luống cuống trải nghiệm cảm giác làm mẹ. Thay nhau chăm, thay nhau ngủ, ăn cũng lùa nhanh vài đũa cơm để được ra với hai bé, thương như con em trong nhà.

Mùa dịch- Mùa yêu thương chân thành, kỳ lạ như vậy đó! - Ảnh 2.

Cẩn thận kẻo con bị nắng chiếu nè! "Ngon ngon" chưa kìa cục cưng!

Chu cấp vòng ngoài, bỉm sữa quần áo nhỏ xinh là do chị Thủy (Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Đồng thành phố) chạy lo đủ mang cho hai bé. Nhưng vẫn phát hiện thiếu bình sữa, núm vú với thau tắm. Thế là chị Nghi chăm lo hậu cần tức tốc qua siêu thị gần đó mua về.

Hai bà chị chăm lo đời sống F0 này luôn chăm chút để mỗi gói quà được gửi đến cho các bé cơ nhỡ được trọn vẹn: từng hộp sữa, bịch tã xếp ngay ngắn, một ít cháo gói dinh dưỡng, vài chai dầu tắm thơm tho… có thể không nhiều nhưng đủ sự ấm áp.

Bé trai F0 đêm về lạ sữa bị tiêu chảy, các cô lột bỉm, ôm con rồi bối rối chạy tới chạy lui, sau đó quyết định cho bé vào bồn rửa tay giải quyết. Bé tắm rửa sạch sẽ, rồi không chịu ngủ, cả hai mớm sữa nhiệt tình. Miễn no sữa là được, bồng bế một hồi hai chị em cũng chịu yên giấc.

Cùng Block có bác sĩ Cẩm Xuyên, miệt mài nhận bệnh nhân nhưng cũng tranh thủ ghé vào thăm hai con. Là bác sĩ nhi nên bác Xuyên sẵn lòng thị phạm và truyền nhiều chiêu thức chăm em cho bạn Hoa tình nguyện viên. Song các cô cháu ngồi bệt xuống nhà, mỗi cô một bé, bật nhạc thiếu nhi điện thoại lên rồi lí la lí lắc cùng bọn nhỏ.

Sự yêu thương chân thành nó kỳ lạ như vậy đó, những người xa lạ có duyên đến với nhau, chủ động dành thời gian cho nhau, ôm nhau vỗ về trao giấc ngủ, có lúc buồn ngủ mệt mỏi nhưng không bao giờ gắt gỏng, mãi ấm lòng hòa nhau liên khúc khóc nhè cùng lời ru khe khẽ...

Mùi yêu thương chân thành nó kỳ lạ như vậy đó - Ảnh 3.

Những "vú em đời đầu" - Lần đầu trải nghiệm cảm giác làm mẹ: Để cô mở nhạc cho bé nghe nha!

Vì tương lai của đất nước, chúng tôi sẽ chiến thắng COVD-19

Một lần nữa, sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ trẻ em, cũng giống như cuộc chiến với COVID-19. Khi số liệu tử vong và nhập viện giảm nhẹ, và khi COVID-19 vẫn chưa làm khó những mầm non tương lai của đất nước, thì chúng tôi sẽ mãi bám víu vào những ánh sáng hi vọng ấy… để nhìn vào mà đi tiếp. Sau này, các em, tương lai của đất nước hẳn sẽ còn nhớ mãi những tháng ngày cả nước sôi sục căng mình chiến đấu với COVID-19 để cho các em những tháng ngày bình yên, an toàn.

Cùng trong mùa dịch, chúng ta nhận thấy rằng chưa bao giờ anh chị em khắp mọi miền lại làm việc ăn ý và đùm bọc nhau đến thế. Dịch làm chia cắt, cách ly nhiều thứ nhưng cũng khiến chúng ta xích lại gần nhau và siết chặt hơn những cánh tay, những trái tim đồng điệu. Mùa yêu thương chân thành nó kỳ lạ như vậy đó!

Mùa dịch- Mùa yêu thương chân thành, kỳ lạ như vậy đó! - Ảnh 6.

Không chỉ các thầy thuốc mà còn có cả những F0 đã khỏi bệnh tình nguyện ở lại chăm sóc các bé nhiễm SARS-CoV-2: Thương các bé như con em mình.

Xem thêm video được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.


BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ
Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn