Mùa dễ bị viêm da do côn trùng

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết chuyển mùa, da tôi rất mẫn cảm và dễ mẩn ngứa. Nếu không may bị kiến hay sâu róm bò lên người là toàn thân tôi mẩn ngứa, phát sốt.

Thời tiết chuyển mùa, da tôi rất mẫn cảm và dễ mẩn ngứa. Nếu không may bị kiến hay sâu róm bò lên người là toàn thân tôi mẩn ngứa, phát sốt. Tôi phải làm gì khi bị hiện tượng trên?

Hoàng Thị Lý (Ninh Bình)

Thời điểm chuyển mùa cũng là lúc các loài côn trùng sinh sôi, nảy nở và hoạt động mạnh nhất. Khi tiếp xúc với côn trùng, người bệnh thấy ngứa, rát bỏng tại chỗ. Sau 6-12 giờ sẽ xuất hiện các vết đỏ, kích thước từ 1-5cm, rộng 3-4mm. Từ 1 - 3 ngày sau xuất hiện mụn nước trên nền da đỏ, lấm tấm bọng nước và bọng mủ. Lúc này, người bệnh có cảm giác đau kèm theo sốt, mệt mỏi, khó chịu, nổi hạch, đau ở vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương, đi lại khó khăn. Nếu tổn thương ở vùng gần mắt có thể làm sưng húp cả hai mắt, vài ngày sau mới hết.

Việc điều trị bệnh hiện nay không khó, nhưng lại rất cần thận trọng. Nếu chỉ có vết đỏ thì cần dùng nước muối loãng 0,9% hoặc nước vôi loãng chấm ngày 3-4 lần, tránh rửa nước nhiều, tránh kỳ cọ làm trợt da tróc vảy. Nếu đau rát nhiều dùng dung dịch yarish, dalibua, kháng sinh, các loại hồ làm dịu da như hồ nước, hồ tetra-pred từ 4 - 6 ngày là khỏi. Nếu tổn thương nhiễm trùng hóa mủ, sốt, có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân... bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa da liễu. Tuyệt đối không được sử dụng phương pháp chữa dân gian như nhai gạo nếp, đỗ xanh đắp lên vết đau, có thể gây nhiễm trùng nặng. Để phòng bệnh, vào thời điểm giao mùa, các gia đình nên đóng cửa sổ vào buổi tối hoặc sử dụng lưới để ngăn côn trùng không bay vào nhà.

BS. Phương Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mùa dễ bị viêm da do côn trùng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT