DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mùa dễ bị viêm da do côn trùng
15:11 19/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết chuyển mùa, da tôi rất mẫn cảm và dễ mẩn ngứa. Nếu không may bị kiến hay sâu róm bò lên người là toàn thân tôi mẩn ngứa, phát sốt.

Thời tiết chuyển mùa, da tôi rất mẫn cảm và dễ mẩn ngứa. Nếu không may bị kiến hay sâu róm bò lên người là toàn thân tôi mẩn ngứa, phát sốt. Tôi phải làm gì khi bị hiện tượng trên?

Hoàng Thị Lý (Ninh Bình)

Thời điểm chuyển mùa cũng là lúc các loài côn trùng sinh sôi, nảy nở và hoạt động mạnh nhất. Khi tiếp xúc với côn trùng, người bệnh thấy ngứa, rát bỏng tại chỗ. Sau 6-12 giờ sẽ xuất hiện các vết đỏ, kích thước từ 1-5cm, rộng 3-4mm. Từ 1 - 3 ngày sau xuất hiện mụn nước trên nền da đỏ, lấm tấm bọng nước và bọng mủ. Lúc này, người bệnh có cảm giác đau kèm theo sốt, mệt mỏi, khó chịu, nổi hạch, đau ở vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương, đi lại khó khăn. Nếu tổn thương ở vùng gần mắt có thể làm sưng húp cả hai mắt, vài ngày sau mới hết.

Việc điều trị bệnh hiện nay không khó, nhưng lại rất cần thận trọng. Nếu chỉ có vết đỏ thì cần dùng nước muối loãng 0,9% hoặc nước vôi loãng chấm ngày 3-4 lần, tránh rửa nước nhiều, tránh kỳ cọ làm trợt da tróc vảy. Nếu đau rát nhiều dùng dung dịch yarish, dalibua, kháng sinh, các loại hồ làm dịu da như hồ nước, hồ tetra-pred từ 4 - 6 ngày là khỏi. Nếu tổn thương nhiễm trùng hóa mủ, sốt, có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân... bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa da liễu. Tuyệt đối không được sử dụng phương pháp chữa dân gian như nhai gạo nếp, đỗ xanh đắp lên vết đau, có thể gây nhiễm trùng nặng. Để phòng bệnh, vào thời điểm giao mùa, các gia đình nên đóng cửa sổ vào buổi tối hoặc sử dụng lưới để ngăn côn trùng không bay vào nhà.

BS. Phương Hà

Tin liên quan
Cách xử lý và phòng tránh viêm da do côn trùng
SKĐS - Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng nhỏ sinh sôi và phát triển.
Xử trí đúng viêm da do côn trùng
SKĐS - Ngay sau khi phát hiện côn trùng bám vào cơ thể thì tìm cách hất ra, không giết côn trùng bằng tay, không để da tiếp xúc với chất dịch do côn trùng tiết ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm