MSM một xu hướng tình dục?

27-05-2010 9:07 AM | Sức khỏe sinh sản

ĐTLA chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu hay tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau trong hoàn cảnh nào đó hoặc một cách lâu dài.

Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến những người đồng tính luyến ái (ĐTLA) với cách viết chưa đầy đủ hoặc nặng nề khai thác các yếu tố hình sự khiến cho độc giả có cái nhìn thiếu thiện cảm với nhóm cộng đồng này. Thật ra, ĐTLA là một thực tế đã có từ rất lâu trong xã hội loài người, nếu không muốn nói là từ khi con người xuất hiện.

ĐTLA chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu hay tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau trong hoàn cảnh nào đó hoặc một cách lâu dài. ĐTLA có cả ở phái nam và nữ, trên báo chí và một số tài liệu cũng thường dùng những từ như gay chỉ người đồng tính nam, lesbian hay đọc ngắn là les là chỉ người đồng tính nữ. ĐTLA được coi là một dạng trong xu hướng tình dục của loài người. Những đối tượng nam có quan hệ tình dục với nam được gọi là MSM (tiếng Anh: Men who have sex with men).

 Ảnh có tính minh họa.
ĐTLA cũng có ở nhiều loài động vật khác chứ không chỉ riêng loài người. Xác định tỉ lệ người đồng tính trong cộng đồng một cách chính xác là một việc khó. Nhiều nghiên cứu cho biết từ 2 - 20% người biểu hiện xu hướng đồng tính ở một mức độ nào đó. Một số tài liệu cổ cho thấy trong nhiều nền văn hóa trước đây quan hệ đồng tính khá phổ biến.

Trong lịch sử, ĐTLA dưới góc độ cá nhân, từng được ca tụng hoặc lên án vì mỗi xã hội có những quan điểm chuẩn mực tình dục khác nhau. Ở những nơi đồng tính được ca ngợi, những quan điểm đó được coi là một cách làm cho xã hội tiến bộ. Ở những nơi đồng tính bị lên án, những hành vi đồng tính bị coi là một tội lỗi hoặc bệnh hoạn và một số hành vi bị cấm. Hiện nay, đồng tính dần dần không còn bị xem là một căn bệnh ở hầu hết các nước phát triển. Tuy nhiên, luật pháp về quan hệ đồng tính rất khác biệt ở các nước khác nhau. Nhiều người đồng tính che dấu cảm xúc và hành vi của họ vì sợ không được công nhận hoặc bị kỳ thị. Tuy vậy, có những người đồng tính đã dũng cảm công khai thiên hướng tình dục. Những nỗ lực nhằm giải phóng ĐTLA và công nhận quyền cho người đồng tính ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, trong cộng đồng, do thiếu hiểu biết và có cái nhìn phiến diện về xu hướng tình dục của con người, nên vẫn còn hiện tượng kỳ thị hoặc coi người ĐTLA như những kẻ lạc loài. Nó làm cho nhiều người trẻ phải chịu đựng điều này và gặp nhiều khó khăn trong xã hội, đôi khi dẫn đến những hành vi tiêu cực như tự sát hoặc đi bụi đời để phản kháng lại sự kỳ thị của xã hội.

Khi hai người cùng giới tính có quan hệ tình dục với nhau thì không có khả năng sinh sản. Cần lưu ý rằng, quan hệ tình dục ở loài người không đơn thuần chỉ là sinh sản duy trì nòi giống. Tình dục còn có nhiều lợi ích. Nhiều bài viết trên một số phương tiện thông tin đại chúng coi người đồng tính là nguyên nhân của một số bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV/AIDS. Nhưng thật ra mọi hành vi tình dục ở con người có tiếp xúc dịch cơ thể của người khác đều được xem là có nguy cơ nhiễm bệnh đường tình dục. Vì vậy, dù quan hệ tình dục đồng giới hay khác giới mà không an toàn đều có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Ở MSM, có hai dạng hành vi tình dục gây nguy cơ đó là làm tình bằng miệng và tình dục hậu môn, mặc dù không phải tất cả MSM đều thực hiện các hành vi này.

Nhóm hành vi MSM luôn luôn tồn tại trong mọi xã hội và có những nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì một bộ phận MSM có nhiều bạn tình và không ý thức đầy đủ về các nguy cơ lây nhiễm để áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Nhóm hành vi MSM thường được báo chí, phim ảnh miêu tả là những người bán dâm nam, những người hành nghề mát-xa, làm việc ở vũ trường… Đây chỉ là một bộ phận trong cộng đồng người đồng tính, vì có rất nhiều người đồng tính nam không dám công khai xu hướng tình dục của họ. Một số chương trình nghiên cứu về thói quen tình dục của MSM hiện nay thường chỉ đưa ra những biện pháp tuyên truyền, giáo dục, tổ chức nhằm ngăn chặn sự lây lan của của các bệnh tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS hơn là nghiên cứu về khía cạnh văn hóa, tâm lý hay các khía cạnh khác liên quan đến hành vi tình dục của con người với tất cả các khía cạnh đa dạng và phức tạp của nó. Sự tẩy chay của xã hội, sự phân biệt đối xử của hệ thống pháp luật, thành kiến bản thân và ít tổ chức hỗ trợ là khó khăn của những người đồng tính trong xã hội đã tác động xấu đến tâm thần của những người đồng tính, đẩy họ vào những hành vi xấu về sức khỏe tâm thần, sự suy nhược thần kinh, lạm dụng thuốc và tự tử gây hại cho sự phát triển của cộng đồng.

ThS. NGA ANH


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH