Một xã ở Hà Nội hơn 100 ca sốt xuất huyết nhưng môi trường sống vẫn đầy "ổ" muỗi

19-08-2023 08:37 | Y tế

SKĐS - Giữa lúc xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) đang là điểm nóng của sốt xuất huyết, người dân vẫn vứt rác thải sinh hoạt tràn lan; mương, cống không thoát được nước bởi rác đọng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, thống kê từ 4/8 đến 11/8, trên địa bàn ghi nhận thêm 762 ca mắc sốt xuất huyết và 59 ổ dịch. 

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho hay, tính đến ngày 14/8, toàn thành phố ghi nhận 3.512 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440/579 xã, phường, thị trấn (chiếm 76%).

Địa phương ghi nhận có nhiều bệnh nhân nhất là xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì) với 102 ca. Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đánh giá, tình hình dịch sốt xuất huyết tại xã Vĩnh Quỳnh vẫn còn phức tạp. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, giữa lúc sốt xuất huyết được dự báo sắp vào đỉnh dịch, môi trường sống tại xã có số ca bệnh nhiều nhất vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ở nơi "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết của Hà Nội  - Ảnh 1.

Tình trạng rác thải vứt tràn lan ở xã Vĩnh Quỳnh tạo thành những "ổ" muỗi giữa lúc ca mắc sốt xuất huyết gia tăng

Ở nơi "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết của Hà Nội  - Ảnh 3.

Tại một gia đình ở thôn Ích Vịnh (xã Vĩnh Quỳnh), bể chứa nước và sàn gạch phủ đầy rong rêu, không được dọn vệ sinh thường xuyên. Những nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng là môi trường lý tưởng để muỗi sinh sôi và phát triển.

Ở nơi "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết của Hà Nội  - Ảnh 4.

Dọc đường bờ sông thôn Ích Vịnh, nhiều hộ gia đình để ống nước thải chảy thẳng xuống mặt đường, dưới chân tường nhà thì nước thải lẫn với rác, ẩm thấp, bốc mùi.

Ở nơi "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết của Hà Nội  - Ảnh 6.

Tương tự, khu vực thôn Quỳnh Đô (xã Vĩnh Thịnh) cũng ô nhiễm trầm trọng, dọc bờ sông của thôn bao phủ bởi rác, nước sông đen kịt.

Ở nơi "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết của Hà Nội  - Ảnh 7.

Rác thải phủ kín ao

Ở nơi "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết của Hà Nội  - Ảnh 8.

Dưới lòng sông nước nổi váng, bốc mùi. Bọ gậy dày đặc dưới nước, ruỗi muỗi bay khắp nơi. Bọ gậy là dạng ấu trùng của muỗi - nguyên nhân chính gây nên dịch sốt xuất huyết.

Ở nơi "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết của Hà Nội  - Ảnh 9.

Rác thải sinh hoạt được người dân vứt tràn lan ngay vệ đường.

Theo đại diện UBND xã Vĩnh Quỳnh, mật độ dân cư ở thôn Vĩnh Ninh quá đông với trên 13 nghìn nhân khẩu nên dịch bệnh dễ lây lan. Thời tiết Hà Nội những ngày qua mưa nhiều khiến công tác phun thuốc diệt muỗi khó thực hiện đúng tiến độ. 

Người dân được cho là đã có nhận thức về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, tuy nhiên từ hiểu biết đến thực hành còn nhiều khoảng cách. Vẫn có những hộ dân không chú ý đến các việc rất nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả trong phòng dịch như đậy kín bể nước mưa, không nước đọng trong châu cây, vườn nhà..., khiến muỗi và bọ gậy sinh sôi.

Video cận cảnh ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì).

Sốt xuất huyết tăng mạnh, Hà Nội gấp rút phòng chốngSốt xuất huyết tăng mạnh, Hà Nội gấp rút phòng chống

SKĐS - Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành điểm nóng của dịch sốt xuất huyết.


Đan Tâm
Ý kiến của bạn