DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một tuần thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch
A Văn (từ Đà Nẵng) - 17:28 18/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã cử đội thiết lập, nâng cao năng lực và đánh giá Phòng xét nghiệm COVID-19 đền TP Đà Nẵng để thiết lập 2 phòng xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-COV-2.

Họ phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn kỷ lục. Vào thời điểm căng thẳng ở Đà Nẵng, nhu cầu xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn rất lớn. Nhiệm vụ chính của đội Pasteur TP.HCM là “chia lửa” với tiền tuyến bằng cách thiết lập nhanh các phòng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để có thể đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ hai từ trái sang) cùng Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM (thứ 3 từ phải sang) trong buổi thẩm định phòng xét nghiệm tại BV 199 Bộ Công an.

Nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, PGS.TS. Phan Trọng Lân chủ trì họp nhóm chuyên gia để phân công nhiệm vụ thiết lập nhanh các phòng xét nghiệm COVID-19 cho Đà Nẵng (hình thành mô hình phòng xét nghiệm Viện Pasteur TPHCM ngay tại chỗ) nhằm phát hiện nhanh và chính xác những ca bệnh để kịp thời cách ly và điều trị.

Hiệu chỉnh máy xét nghiệm trước khi bàn giao.

TS Hoàng Quốc Cường, Đội trưởng đội công tác của Viện Pasteur TPHCM tại Đà Nẵng cho biết: “Nhóm cảm thấy thật tự hào vì được lãnh đạo Viện tin tưởng và giao nhiệm vụ. Chúng tôi xác định đi tới bất cứ nơi nào có dịch để góp phần đẩy lui dịch bệnh”.

Cũng như những chuyến công tác trước, nhóm chuẩn bị kế hoạch và trang thiết bị cần thiết để ra Đà Nẵng trong vòng 4 giờ đồng hồ. Đoàn công tác di chuyển ra Huế bằng máy bay, sau đó tiến vào Đà Nẵng ngay trong đêm để triển khai nhiệm vụ lúc 21 giờ. Với kinh nghiệm và mô hình sẵn có của Viện Pasteur TP.HCM, nhóm đã thiết kế và cải tạo phòng xét nghiệm của Bệnh viện 199 (Bộ Công an) để đảm bảo an toàn sinh học và theo qui định của Bộ Y tế.

Tiếp nhận máy sinh phẩm từ TP.Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng.

Song song đó, Viện Pasteur TP.HCM chi viện cấp tốc các trang thiết bị máy móc, sinh phẩm và vật tư vận chuyển từ TP.HCM ra Đà Nẵng để có thể triển khai ngay việc xét nghiệm. Sau khi cơ sở vật chất đã hoàn thiện, nhóm chuyên gia khảo sát tình hình nhân sự, năng lực tại Bệnh viện 199, xây dựng chương trình và đào tạo về an toàn sinh học, phương pháp lấy mẫu, vận chuyển mẫu, phương pháp xét nghiệm khẳng định SAR-CoV-2 bằng kĩ thuật Realtime PCR.

Bên cạnh đó, Viện Pasteur TP.HCM cùng nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện 199 thực tập, lên kế hoạch xét nghiệm tổng thể và vận hành các qui trình cần thiết phục vụ công tác xét nghiệm. Tương tự mô hình thiết lập phòng xét nghiệm đã triển khai tại Bệnh viện 199, đội công tác của Viện Pasteur TP.HCM đã triển khai Phòng xét nghiệm tại Bệnh viện C Đà Nẵng trong 48 giờ.