Hà Nội

Một trái tim từ Hà Nội "bay" vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

31-01-2019 11:22 AM | Y học 360

SKĐS - Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) vừa điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Thành phố Huế cứu sống người đàn ông mắc bệnh giãn cơ tim – suy tim giai đoạn cuối.

Người hiến là một thanh niên 27 tuổi sống tại Hà Nội. Người thanh niên này không may bị tai nạn giao thông khi Tết Nguyên đán đang đến gần. Khi anh rơi vào tình trạng chết não, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng. Anh cũng đã tặng lại 2 giác mạc và các mô cho những người bệnh đang chờ ghép.

Gan, 2 thận của anh đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn tim của anh có chỉ số phù hợp với bệnh nhân Huỳnh Công Minh – 55 tuổi – một bệnh nhân đang theo dõi chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân Minh mắc bệnh giãn cơ tim – suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã 6 lần bị ngưng tim.

Vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào Huế bằng đường hàng không kịp thời ghép tim cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.


Rửa tim ngay trên xe cấp cứu để ghép kịp thời cho bệnh nhân

Sau khi xác định được danh tính bệnh nhân chờ ghép trong danh sách chờ ghép Quốc gia, Trung tâm đã lên phương án phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines để vận chuyển trái tim được kịp thời.

Do các chuyến bay tới Thành phố Huế không phù hợp nên để đảm bảo được thời gian “vàng” trong kỹ thuật ghép tim, kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới Thành phố Huế. Kíp bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu để kịp thời gian ghép.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã trực tiếp tham gia vận chuyển trái tim tới Huế và theo dõi toàn bộ quá trình ca ghép diễn ra.

Các bác sĩ tiến hành ghép tim cho bệnh nhân.

 

Trái tim hiến tặng đã đập những nhịp đầu tiên trong cơ thể người nhận.

 

Sau ra khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16h40 phút ngày 27/1/2019. Và đến 18h15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên.

Cho tới hôm nay, bệnh nhân Minh đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sỹ.

 

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình người hiến. Theo các bác sĩ, có được thành công này là do sự hết lòng vì người bệnh của các y bác sĩ và phối hợp nhịp nhàng để công tác điều phối mô/ tạng được thuận lợi.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng, vận dụng tối đa các phương án để trái tim được kịp thời ghép cho bệnh nhân. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã giúp đỡ tận tình để công tác vận chuyển trái tim được kịp thời và an toàn.

 


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;