DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một thao tác truy cập tất cả lịch sử khám bệnh, tiền sử dùng thuốc, dị ứng... đề rõ ràng
Hoài Thương - 19:37 26/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 26/11, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi khảo sát về hiệu quả ứng dụng nền tảng quản lý thông tin tại các Trạm y tế (gọi tắt là V20- Phần mềm tích hợp các mô-đun liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ của người dân) trên địa bàn TP.HCM.

Tại Trạm y tế (TYT) phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM, BS.CK1 Châu Quang Khải - Trưởng TYT cho biết, hiện nay tại trạm đang quản lý khoảng 300 hồ sơ sức khoẻ, lượng bệnh hàng ngày khoảng vài chục bệnh, chủ yếu là các bệnh không lây nhiễm, tiêm chủng, sơ cấp cứu ban đầu… Cách đây 2 năm, tại TYT đã triển khai ứng dụng phần mềm Vnpthis (là phần mềm thuộc dự án V20 do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT thực hiện). So với trước đó, công tác quản lý chuyên môn, báo cáo số liệu tại trạm phải sử dụng nhiều hệ thống phần mềm khác, việc kích hoạt và sử dụng mỗi phần mềm này mất rất nhiều thời gian.

BS.CK1 Châu Quang Khải báo cáo sau 2 năm triển khai phần mềm. Ảnh: H.T

“Hiện nay, tại trạm chỉ sử dụng 1 phần mềm duy nhất, tích hợp và liên thông tất cả các dữ liệu khác đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân và nhân viên y tế. Đối với nhân viên y tế, dễ dàng truy cập các thông tin như tiền sử bệnh, tiền sử sử dụng thuốc, tiền sử dị ứng thuốc, đã khám tại những cơ sở y tế nào… dựa trên đó các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán đúng bệnh và chỉ định thuốc phù hợp với thể trạng của người bệnh, hạn chế tối đa các sai sót trong chỉ định thuốc và can thiệp y khoa. Bên cạnh đó, công tác báo cáo lên tuyến quản lý cũng trở nên thuận tiện, đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian nhiều hơn so với trước đây. Đối với người bệnh, tiết kiệm được thời gian, tăng sự hài lòng và tin tưởng vào nhân viên y tế, đem lại hiệu quả điều trị cao hơn” - BS Khải chia sẻ.

Theo ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện nay cả ngành y tế từ cấp sở đến các bệnh viện thành phố, bệnh viện tuyến quận huyện đến tuyến Trung tâm y tế, thấp nhất là TYT đang quyết tâm thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn cũng như công tác quản lý. “Phần mềm V20 do VNPT và Viettell viết, chúng tôi đã phối hợp thực hiện ứng dụng này cho công tác quản lý tại 100 TYT trên địa bàn trong hơn 1 năm qua. Trước đó, chúng tôi thống kê tại mỗi trạm có hơn 80 quyển sổ, để ghi chép lại các số liệu, hoạt động chuyên môn. Hiện nay thay thế cho 80 quyển sổ đó là phần mềm này”.

Chánh văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức cùng đại diện Sở Y tế TP.HCM khảo sát việc sử dụng phầm mềm CNTT tại TYT phường 15. Ảnh: H.T

Đánh giá về lợi ích khi ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin tại TYT, ông Thượng nhấn mạnh thêm: “Bước đầu công tác thực hiện taij các TYT đã khá ổn định, các nhân viên tại trạm đã làm quen được với ứng dụng và thấy rõ được hiệu quả của nó. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ thực sự phát huy hiệu quả lớn hơn nửa khi triển khai đồng bộ tất cả 319 TYT của thành phố… Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, ngành y tế thành phố sẽ tham mưu cho UBND TP, phấn đấu trong vòng 1 năm tiếp theo sẽ triển khai đồng bộ tại tất cả các TYT trên địa bàn. Đây là bước hết sức quan trọng để tạo ra nguồn dữ liệu chung về công tác khám chữa bệnh ban đầu tại tất cả các TYT”.

Tại buổi khảo sát, Chánh văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức chia sẻ: Hiện nay trên toàn quốc có khoảng 11.500 TYT, trong đó khoảng 7.300 trạm TYT đã và đang cài đặt phần mềm của VNTP, khoảng 3.300 TYT triển khai phần mềm của Viettel khoảng, còn lại do các đơn vị tư nhân khác thực hiện. Ông Đức lưu ý đối với các đơn vị TYT: “Khi triển khai, cơ sở phải đảm bảo dù sử dụng phần mềm của đơn vị nào phải thống nhất các yêu cầu: chỉ sử dụng một phần mềm tích hợp được các phần mềm còn lại; phải đáp ứng được chuẩn đầu ra của Bộ Y tế và được liên thông với nền tảng quản lý thông tin dưới cơ sở. V20 được đặt ở cơ quan trung ương là Bộ Y tế, thực hiện quản lý tất cả TYT toàn quốc và điều hành sẽ được phân cấp phù hợp với chuyên môn của từng đơn vị. Thông qua đó, mang đến nhiều thuận lợi cho nhân viên y tế trong công tác chuyên môn, quản lý, hướng đến hài lòng người bệnh. Người bệnh được chăm sóc, điều trị tốt nhất…"

Hoài Thương

Tin liên quan
Ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin y tế tạo đà và hỗ trợ y tế Việt Nam phát triển lên tầm cao mới
SKĐS - Trong thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành và các địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của toàn ngành y tế, sự hợp tác, giúp đỡ của bàn bè quốc tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ở nước ta đã có những bước phát triển quan trọng, đột phá, đặt nền móng cho sự phát triển y tế điện tử và chuyển đổi số y tế trong thời gian tới.
Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đạt giải cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc 2020
SKĐS - Vừa qua, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hội Truyền thông số Việt Nam, với sản phẩm đoạt giải gồm: Giải pháp về hồ sơ bệnh án điện tử; Phần mềm hồ sơ sức khỏe phiên bản máy tính và mobile. Cục CNTT, Bộ Y tế là 1 trong 7 cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.
Nghệ An: BVĐK TP.Vinh, điểm sáng về tự chủ tài chính và ứng dụng công nghệ thông tin
SKĐS - BVĐK TP. Vinh là bệnh viện đầu tiên của khu vực Bắc Trung bộ và là một trong 8 bệnh viện trên cả nước triển khai thành công bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, triển khai thanh toán điện tử các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.
Khái niệm cơ bản thường sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin y tế
SKĐS - Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã giới thiệu một số khái niệm cơ bản thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm