Hà Nội

Một số vấn đề liên quan đến chuyển giới

26-12-2019 1:42 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Một người chuyển giới sẽ phải làm một số thủ tục pháp lý để thay đổi sự công nhận của xã hội đối với giới tính của họ. Nhiều hoạt động tư pháp, khám chữa bệnh, tư vấn hôn nhân... sẽ phải thay đổi khi giới tính con người bây giờ không chỉ nam hay nữ “đơn thuần”.

Người chuyển giới chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong cộng đồng. Nhưng nhiều người chuyển giới hành nghề trong lĩnh vực giải trí khiến cho đề tài về họ được nhiều người quan tâm. Một số người chuyển giới thành công và trở thành người của công chúng, thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều chương trình truyền hình và báo mạng cũng lấy những nhân tố liên quan đến người chuyển giới để tăng độ “hot” và câu khách.

Bản thân những người chuyển giới cũng có xu hướng lợi dụng sự dễ dãi của mạng xã hội và tính xô bồ của những trang báo lá cải đang nở rộ trên internet để thu hút sự chú ý của dư luận. Bởi vì, như đã nói, họ thường là những MC đám cưới, làm móng, tóc, masage da, ca sĩ hát lót, nhà thiết kế tỉnh lẻ, chuyên gia trang điểm chưa mấy ai biết tới, những người luôn mong muốn sự nổi tiếng để tồn tại trong giới showbiz đầy rẫy những thị phi.

Nhưng trên hết, người chuyển giới đích thực là những người dũng cảm và họ đã cố gắng sống thật với chính mình. Không phải ai cũng có đủ thời giờ, tiền bạc và chịu đựng đau đớn để đối mặt với 2 tác nhân quan trọng của quá trình chuyển đổi giới tính, đó là phẫu thuật và các thuốc hormon.

Những tác động này làm biến đổi một con người với những hệ lụy mà đằng sau mỗi số phận người chuyển giới là những bi kịch và sự tò mò của dư luận.

Cần phân biệt rõ ràngvề người chuyển giới và các đối tượng khác

Nhiều khi dư luận vẫn đang lẫn lộn về khái niệm “người chuyển giới”. Để hiểu rõ về họ cần có những hiểu biết rất sâu về nhân chủng học, những định nghĩa khoa học về giới, giới tính và bản sắc giới của con người.

- Giới tính là sự đề cập tới tình trạng sinh học của một người là nam hay nữ. Trong đó bao hàm những thuộc tính thể chất như là nhiễm sắc thể giới tính, các tuyến sinh dục, các hormon giới tính, các cấu trúc cơ quan sinh sản bên trong và bên ngoài.

- Giới là một thuật ngữ thường dùng để chỉ những cách thức một người hành xử, tương tác hay cảm nhận về chính họ như là những cậu con trai/đàn ông hay cô con gái/đàn bà. Nó là đặc điểm, vị trí, vai trò của nam và nữ trong tất cả các mối quan hệ xã hội.

Về mặt sinh học, sự khác biệt giữa giới tính nam hay nữ dựa vào bốn yếu tố: cặp nhiễm sắc thể giới tính XX (nữ) hay XY (nam), tuyến sinh dục là buồng trứng (nữ) hay tinh hoàn (nam), nội tiết tố sinh dục nữ (estrogene và progesterone) hay nam (testosterone) và cơ quan sinh dục là dương vật hay tử cung - âm đạo.

Một số vấn đề liên quan đến chuyển giới

Tuy nhiên, các yếu tố trên vẫn chưa đủ mà chính bộ não là yếu tố quyết định để một người nhận dạng bản thân mình là nữ hay nam. Có những người chưa phải là người chuyển giới nhưng họ đang đánh lừa dư luận bằng vẻ bề ngoài và xu hướng tình dục của họ.

Vì vậy, cần phải định nghĩa rõ ràng như sau: người chuyển giới là những người thực sự có bộ nhiễm sắc thể (NST) là nam hay nữ, đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tất cả các bộ phận liên quan đến tuyến sinh dục vốn có của họ để chuyển từ đàn ông thành đàn bà hoặc ngược lại, đã tạo hình bộ phận sinh dục mới và đang dùng thuốc hormone để duy trì giới tính mà họ mong muốn.

Hãy đọc kỹ định nghĩa nêu trên để loại trừ tất cả những người mà dư luận đang nhầm tưởng họ là những người chuyển giới nhưng thật sự thì không. Đó là những người ái nam ái nữ ( có bộ NST không rõ ràng là giới tính nào), những người có bất thường về bộ phận sinh dục nhưng chưa qua phẫu thuật, những người đồng tính luyến ái (ĐTLA) nam (thường gọi là gay) và nữ (thường gọi là les).

Một số những người ĐTLA ăn mặc, trang điểm và sinh hoạt như nam giả nữ hoặc nữ giả nam, nhưng họ thực sự vẫn là đàn ông hoặc đàn bà vì họ chưa bao giờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính, bộ phận sinh dục của họ vẫn đặc trưng của nam hay nữ thì không phải là người chuyển giới mặc dù họ có quan hệ tình dục đồng giới.

Cũng cần phải nói thêm là trong thực tế có những người khi sinh ra có bất thường ở bộ phận sinh dục, nhưng bộ NST giới tính của họ vẫn là nam hoặc nữ rất đúng chuẩn, nghĩa là không có bất thường về NST. Oái ăm ở chỗ là người có NST giới tính nam lại có bộ phận sinh dục bên ngoài giống như nữ hoặc người có NST nữ lại có “cái ấy” như là của nam giới. Và thế là họ bị mặc nhiên đưa về giới tính theo như cái mà lúc sinh ra mọi người nhìn thấy. Khi những đứa trẻ này còn bé, chưa cảm nhận được về bản thân, chúng chung sống hòa bình với giới tính mà bố mẹ, bạn bè và cộng đồng gán cho là con trai hay con gái. Nhưng khi trưởng thành, những người này thực sự bức bối vì bản chất họ là con trai nhưng lại đang sống trong hình hài con gái và ngược lại.

Nhiều người đã tìm đến phẫu thuật để tìm lại chính mình. Việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho những người này đơn giản hơn vì thực chất chỉ là “trả lại tên cho em”. Những người này chỉ tái tạo bộ phận sinh dục ngoài cho đúng với bộ NST giới tính mà họ có sẵn. Họ không phải cắt bỏ các cơ quan sinh dục bên trong và không phải dùng thuốc hormon sau khi đã hoàn tất việc “nặn nhầm” của các bà mụ.

Phần lớn người chuyển giới công khai hiện nay đều là nam thành nữ?

Chuyển đổi giới tính từ đàn ông thành đàn bà và ngược lại là công việc khó khăn, tốn kém và mất nhiều thời gian. Tại Việt Nam chưa cho phép chuyến đổi giới tính cho những người thực sự là đàn ông nhưng lại muốn chuyển sang nữ và thực sự là đàn bà nhưng lại muốn chuyển thành nam. Còn đối với những người ái nam ái nữ, có bộ phận sinh dục hoặc NST không rõ ràng giới nào, các biện pháp can thiệp y học bằng phẫu thuật hoặc thuốc là cần thiết và được pháp luật cho phép bởi họ là những người bất thường về giới tính cần phải điều trị.

Việc thực hiện các phẫu thuật tạo hình bộ sinh dục nằm trong khả năng của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình. Tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam hiện nay, công việc tạo mới một bộ phận sinh dục nam đối với các bác sĩ không phải khó vì trước đó, họ đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật cho những người bị tai nạn mất “của quý”.

Từ những năm 80 thế kỷ trước, các bác sĩ Việt Nam đã tiến hành tạo lại “cậu nhỏ” cho các thương binh với tỷ lệ thành công rất cao. Những ca tạo hình dương vật cho người lưỡng tính hoặc có NST nam nhưng lại có bộ phận sinh dục ngoài giống như nữ sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc phẫu thuật khác như cấy ghép râu, nâng sống mũi, độn cằm, làm lại lông mi, lông mày...để người bệnh được sống đúng với bản chất giới tính của họ do NST quy định. Người bệnh phải mất ít nhất từ 2 năm trở lên mới mong có được thân hình tạm thời ưng ý.

Một số nước cho phép chuyển đổi giới tính và họ thu được lợi nhuận dịch vụ thông qua những cuộc phẫu thuật tốn kém hàng nghìn đô-la. Gần với Việt Nam nhất là Thái Lan, nơi các cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính thường xuyên được tiến hành và một số người nổi tiếng như C.T, H.G… đã thực hiện ước mơ chuyển giới tại đó với chi phí không nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có những trường hợp chuyển giới tính nam thành nữ mới được các bác sĩ Thái nhận điều trị vì phẫu thuật tạo âm đạo không khó. Chúng ta chưa thấy có trường hợp nào chuyển từ nữ thành nam được điều trị tại Thái Lan vì phẫu thuật tạo hình dương vật rất phức tạp và khó hơn nhiều.

Khi đi du lịch ở nước ngoài có thể, chúng ta sẽ được xem nhưng show trình diễn rất nghệ thuật do toàn những người chuyển giới nam thành nữ biểu diễn. Chúng ta không nên gọi họ là pê-đê vì từ này mang tính miệt thị, kỳ thị giới tính. Họ sẽ không bao giờ có thể có con vì không có buồng trứng và tuyến sinh dục nam trước đây cũng đã bị cắt bỏ nên không có tinh trùng. Những người này sẽ sống một cuộc sống nữ giới với tất cả hình hài bên ngoài, kể cả hoạt động tình dục, nhưng về bản chất họ vẫn là một người nam không có hệ thống sinh dục nam. Việc dùng thuốc hormon cũng giúp họ thay đổi hình dáng, tóc và giọng nói giống như  nữ giới thực sự.

Hiện nay trong giới nghệ sĩ đã có những người rất thành công với hình hài nữ giới nhưng trước khi thực hiện những bước nói trên, họ đích thực là đàn ông. Việc dùng thuốc hỗ trợ trong những trường hợp như thế này là rất cần thiết, giúp họ có vẻ ngoài thậm chí còn đẹp hơn những người phụ nữ đẹp nhất. Chúng ta thấy có những cuộc thi hoa hậu chuyển giới chứng minh cho điều này và Việt Nam đã có một người chuyển giới đạt giải hoa hậu trong cuộc thi năm 2018. 


ThS. LÊ QUỐC THỊNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH