Một số thuốc trị tăng huyết áp giúp ngăn ngừa khởi phát bệnh đái tháo đường

17-11-2021 1:15 PM | Thông tin dược học

SKĐS – Một nghiên cứu mới tại Đại học Oxford (Vương quốc Anh) cho thấy, việc giảm huyết áp, vừa giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường loại 2, cũng có thể ngăn chặn bệnh đái tháo đường khởi phát.

Đa số người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam là tuýp 2Đa số người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam là tuýp 2

Theo các chuyên gia, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng đồ uống có đường và các vấn đề sức khỏe như thừa cân, béo phì, đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim mạch, bệnh răng miệng…

Bệnh nhân đái tháo đường dễ gặp các biến chứng trên tim mạch

Đái tháo đường và tăng huyết áp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tăng huyết áp làm cho bệnh đái tháo đường phát triển nhanh hơn, dễ dẫn tới biến chứng đái tháo đường. Bệnh nhân đái tháo đường loại 2 thường hay bị tăng huyết  áp. Tỷ lệ bệnh tim mạch, đột quỵ do tim mạch tăng lên 2 – 3 lần so với người tăng huyết áp không mắc đái tháo đường.

Nếu không được điều trị, tăng huyết áp kéo dài sẽ làm tổn thương các mạch máu nhỏ (võng mạc, thận…) và các mạch máu lớn (mạch vành ở tim, mạch máu não…), gây ra các bệnh lý ở mắt, thận, tim mạch và có thể dẫn đến đột quỵ.

photo-1637068278450

Bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên.

Kiểm soát huyết áp giúp giảm nguy cơ tiến triển đái tháo đường

Đối với bệnh nhân đái tháo đường loại 2, việc kiểm soát huyết áp cũng như kiểm soát đường huyết và lipid là những vấn đề rất quan trọng. Nhờ đó, sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh đái tháo đường và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Vương quốc Anh) cho thấy, việc dùng thuốc điều trị huyết áp có thể giúp giảm các biến cố tim mạch đồng thời ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu cho hay, thuốc ức chế men chuyển (như lisinopril) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (như valsartan) có mối liên hệ mạnh nhất với việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Trong khi thuốc chẹn beta (như thuốc acebutolol) và thuốc lợi tiểu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Đặc biệt, thuốc ức chế men chuyển và chẹn thụ thể angiotensin II nên là những loại thuốc được lựa chọn khi bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trên lâm sàng. Ngoài ra, nên tránh dùng thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu thiazide.

photo-1637068279625

Kiểm soát huyết áp là một trong những vấn đề rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường loại 2.

Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, những loại thuốc này được khuyên dùng để điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân đái tháo đường. Nhưng Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ chỉ khuyên dùng chúng khi người bệnh không đáp ứng hoặc gặp tác dụng phụ khi dùng các thuốc điều trị khác.  

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

DS. Vân Hoàng
(Theo webmd)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH