DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một số thuốc tim mạch có thể làm tăng nguy cơ ngã
BS P.Liên - 09:11 12/06/2017 GMT+7
Một phân tích mới cho thấy, ở những người lớn tuổi dùng các thuốc tim mạch, những người dùng thuốc chẹn beta không chọn lọc tăng nguy cơ bị ngã so với những người dùng thuốc chẹn beta chọn lọc.

Phân tích dữ liệu từ 2 nghiên cứu tiến cứu gồm hơn 10.000 người, các tác giả thấy rằng sử dụng thuốc chẹn beta chọn lọc không liên quan với nguy cơ ngã, song sử dụng thuốc chẹn beta không chọn lọc liên quan với tăng 22% nguy cơ ngã. Trong thời gian theo dõi, tổng cộng 2.917 người tham gia bị ngã.

Các kết quả này chỉ ra rằng, cần cân nhắc nguy cơ ngã khi xem xét lợi hại của việc kê đơn các nhóm thuốc chẹn beta khác nhau cho người lớn tuổi.

Bác sĩ Nathalie van der Velde, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Ngã liên quan đến thuốc vẫn chưa được thừa nhận đúng, dẫn tới nhiều trường hợp ngã và chấn thương có thể phòng ngừa được. Dự báo chính xác nguy cơ ngã liên quan đến thuốc rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định lâm sàng. Biết được những tác dụng đặc trưng theo từng loại như độ chọn lọc của thuốc chẹn beta có thể giúp hỗ trợ việc ra quyết định”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí British Journal of Clinical Pharmacology.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ EurekAlert)

Tin liên quan
Thuốc tim mạch ức chế men chuyển và lưu ý khi dùng
Thuốc ức chế men chuyển (UCMC) là thuốc được chỉ định rộng rãi nhất cho việc điều trị các bệnh lý về tim mạch. Kể từ năm 1980, khi thuốc ức chế men chuyển đầu tiên là catopril được đưa vào sử dụng trên lâm sàng đến nay,
Thuốc tim mạch: Không dùng bừa bãi
SKĐS - Khi bạn bị cảm, ho, viêm họng, tiêu chảy, nôn ói... nói chung là bị bệnh nhẹ, có thể dùng thuốc vài ngày sẽ khỏi bệnh. Thế nhưng, với bệnh tim mạch thì khác.
Lưu ý thừa kali do thuốc tim mạch
SKĐS - Theo các nhà khoa học Mỹ, khoảng 10% số bệnh nhân tim mạch có nguy cơ bị thừa kali khi dùng nhóm thuốc ức chế ACE...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm