Một số thuốc tim mạch có thể làm tăng nguy cơ ngã

Một phân tích mới cho thấy, ở những người lớn tuổi dùng các thuốc tim mạch, những người dùng thuốc chẹn beta không chọn lọc tăng nguy cơ bị ngã so với những người dùng thuốc chẹn beta chọn lọc.

Phân tích dữ liệu từ 2 nghiên cứu tiến cứu gồm hơn 10.000 người, các tác giả thấy rằng sử dụng thuốc chẹn beta chọn lọc không liên quan với nguy cơ ngã, song sử dụng thuốc chẹn beta không chọn lọc liên quan với tăng 22% nguy cơ ngã. Trong thời gian theo dõi, tổng cộng 2.917 người tham gia bị ngã.

Các kết quả này chỉ ra rằng, cần cân nhắc nguy cơ ngã khi xem xét lợi hại của việc kê đơn các nhóm thuốc chẹn beta khác nhau cho người lớn tuổi.

Bác sĩ Nathalie van der Velde, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Ngã liên quan đến thuốc vẫn chưa được thừa nhận đúng, dẫn tới nhiều trường hợp ngã và chấn thương có thể phòng ngừa được. Dự báo chính xác nguy cơ ngã liên quan đến thuốc rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định lâm sàng. Biết được những tác dụng đặc trưng theo từng loại như độ chọn lọc của thuốc chẹn beta có thể giúp hỗ trợ việc ra quyết định”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí British Journal of Clinical Pharmacology.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ EurekAlert)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT