Một số thuốc có thể giúp giảm đau thắt lưng cấp tính

27-02-2023 09:56 | Thông tin dược học

SKĐS - Một phân tích mới cho thấy, thuốc giãn cơ và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm giảm đau thắt lưng cấp tính một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 23% người trưởng thành trên thế giới bị đau thắt lưng với tỷ lệ tái phát trong một năm từ 24% đến 80%.

Đau thắt lưng thường được phân thành 3 loại (dựa trên thời gian của cơn đau lưng):

  • Đau thắt lưng cấp tính (một đợt đau thắt lưng dưới 6 tuần).
  • Đau thắt lưng bán cấp tính (từ 6 đến 12 tuần).
  • Đau thắt lưng mãn tính (từ 12 tuần trở lên)...

Phần lớn các trường hợp đau lưng là do nguyên nhân cơ học. Nhưng các nguyên nhân tiềm ẩn khác cũng cần phải được xem xét sớm, bởi vì nhiều nguyên nhân trong số này cần được điều trị phẫu thuật.

Xác định nguyên nhân gây đau lưng sẽ tối ưu hóa sự thành công của phương pháp điều trị được chọn cho từng bệnh nhân.

Hiện có nhiều quy trình kiểm soát cơn đau, khi các

biện pháp bảo tồn không hiệu quả có thể phải phẫu thuật.
Loại thuốc nào tốt nhất để điều trị đau thắt lưng cấp tính? - Ảnh 1.

Thuốc giãn cơ và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm giảm các triệu chứng đau thắt lưng cấp tính một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Một phân tích mới được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Chỉnh hình đã kiểm tra loại thuốc không gây nghiện nào là tốt nhất để điều trị tình trạng này.

Phân tích bao gồm tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố cho đến nay (18 nghiên cứu với 3.478 bệnh nhân) cho thấy, thuốc giãn cơ và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm giảm các triệu chứng đau thắt lưng cấp tính một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Sự kết hợp của NSAID và acetaminophen (hay paracetamol) có liên quan đến sự cải thiện lớn hơn so với NSAID đơn thuần.

NSAID là loại thuốc được sử dụng rộng rãi để giảm đau, giảm viêm và hạ sốt, bao gồm các loại thuốc không kê đơn như ibuprofen, aspirin và naproxen.

'Đây là bước đầu tiên hướng tới việc tối ưu hóa việc kiểm soát cơn đau thắt lưng cấp tính. Tuy nhiên, các đặc điểm cụ thể của bệnh nhân như dị ứng và bệnh đi kèm phải luôn được xem xét', tác giả chính, TS. Alice Baroncini, Bệnh viện Đại học RWTH, Đức cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Alice, các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần tập trung vào việc xác định loại thuốc không chỉ giúp giảm đau tốt nhất và nhanh nhất mà còn giảm tỷ lệ tái phát triệu chứng thấp nhất.

Ngoài ra, một vấn đề người bệnh cũng cần lưu ý với việc sử dụng thuốc giảm đau là thuốc có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Acetaminophen không được khuyến cáo cho người có tổn thương gan. Việc dùng quá liều thuốc có thể dẫn đến tổn thương gan hoặc suy gan.

Các tác dụng phụ của NSAID có thể bao gồm khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, phản ứng dị ứng... và trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn như: Suy tim, đau tim và đột quỵ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

6 dấu hiệu gan của bạn đang "cầu cứu".

Diệu Ngô
(Theo Scitechdaily)
Ý kiến của bạn