Một số thực phẩm chỉ tốt cho sức khỏe khi ăn sống hoặc nấu chín

12-05-2015 11:31 | Đời sống
google news

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thực phẩm đã được nấu chín đảm bảo sức khỏe, tuy nhiên một số thực phẩm nên ăn sống để bảo vệ nồng độ enzyme thiết yếu và hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thực phẩm đã được nấu chín đảm bảo sức khỏe, tuy nhiên một số thực phẩm nên ăn sống để bảo vệ nồng độ enzyme thiết yếu và hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng, đặc biệt ăn sống một số loại rau còn có thể giúp bạn giảm lượng mỡ dư thừa.

Cà chua

 - Ảnh 1

Mặc dù nhiều người tin rằng ăn cà chua sống sẽ tốt hơn khi ăn chín nhưng điều này lại hoàn toàn trái lại. Nên nấu chín cà chua để có thể tận dụng được tối đa lợi ích sức khỏe.

Khi nấu chín, cà chua giải phóng lycopene làm cho chúng ta hấp thụ dễ dàng hơn.

Chất lycopene, một sắc tố mang lại màu sắc đặc trưng cho trái cà chua có thể giúp chúng ta chống lại một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tim và thậm chí còn giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím.

Xúp lơ xanh

 - Ảnh 2

Xúp lơ xanh được cho là một trong số thực phẩm có lợi có sức khỏe nhất, bởi vì nó có chứa sulforaphane - một hợp chất có khả năng chống lại ung thư, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng xúp lơ sống cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn xúp lơ chín. Bởi vì quá trình nấu chín sẽ làm giảm lượng sulforaphane.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên trần qua nước sôi trước khi sử dụng là tốt nhất.

Cà rốt

 - Ảnh 3

Cà rốt chín cung cấp hàm lượng beta carotene nhiều hơn. Nó cần thiết nhằm thúc đẩy chức năng các hệ thống trong cơ thể, trao đổi chất sắt và miễn dịch.

Cải bó xôi

 

 - Ảnh 4

Cải bó xôi rất giàu kali có lợi cho huyết áp, bên cạnh đó nó cung cấp hàm lượng lớn vitamin A và C, chất folate tốt cho hệ thống miễn dịch, làm giảm mệt mỏi, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Không chỉ thế cải bó xôi còn cung cấp canxi, magiê và mangan giúp xương khỏe mạnh và chất Lutein trong rau cũng giúp cải thiện sức khỏe cho mắt.

Ớt đỏ

 - Ảnh 5

Ớt chứa một lượng lớn vitamin C nhiều gấp đôi một trái cam, Nhưng hàm lượng vitamin C sẽ biến mất và lượng dinh dưỡng cũng giảm mạnh nếu nấu chín.

Ớt còn giúp chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.

Cải bắp

 

 - Ảnh 6

Tốt nhất không nên vứt bỏ lớp lá già xanh đậm bên ngoài, chúng cung cấp lượng lớn vitamin C, beta carotene và lutein.

Bắp cải còn cung cấp canxi có lợi cho xương và răng. Ngoài ra, nó còn chứa isothiocyanates có ích trong việc phòng chống ung thư.

Cải xoăn

 - Ảnh 7

Với hàm lượng vitamin A, C và folate cao trong lá cải xoăn, giúp làm da khỏe mạnh và tốt cho máu, hệ thống miễn dịch.

Nấu chín rau cải xoăn sẽ làm mất đi 1/3 lượng vitamin C. Nếu muốn nấu chín, nên sử dụng càng ít nước càng tốt và nấu trong thời gian ngắn để duy trì dinh dưỡng.

Nên có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm cả thức ăn sống và chín để cơ thể chúng ta có thể dễ dàng có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

 


Ý kiến của bạn