DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Một số thay đổi về sinh lý và tinh thần sau khi bỏ thuốc
Nhật Hạ - 08:32 30/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc cai thuốc lá thành công hay không, trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm của con người. Đã có rất nhiều người nghiện thật nặng nhưng cũng đã tự cai thành công.

Đa số người nghiện hút ở giai đoạn tâm lý và hành vi là chính. Do đó, chỉ cần điều trị nhân thức và thay đổi hành vi, đặc biệt thay đổi môi trường công tác, việc cai bỏ thuốc lá thường thành công. Riêng một ít người nghiện lệ thuộc “thực thể” mới cần dùng liệu pháp nicotine thay thế mà thôi.

Bảng bên cạnh miêu tả đầy đủ những rắc rối gặp phải trong những ngày đầu bỏ thuốc, lý giải nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục. Hãy kiên trì và quyết tâm, cai thuốc không bao giờ là quá muộn.

Một số thay đổi về sinh lý và tinh thần sau khi bỏ thuốc

Một số triệu chứng khác cũng có thể gặp như khô miệng, rát họng, đau đầu, rốiloạn tiêu hóa, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng và tăng cân.

Điểm đáng chú ý nhất ở đây là tăng cân: Không phải tất cả mọi người đều tăng cân sau khi bỏ thuốc. Trung bình bỏ thuốc có thể làm tăng khoảng 2kg. Nguyên nhân có thể là người bỏ thuốc hoạt động ít hơn và hay gặp hơn là người bỏ thuốc thường lấy thức ăn thay cho hút thuốc. Rất may là sự tăng cân này có thể tránh được.

- Ăn 3-6 bữa nhỏ hàng ngày chứ không ăn 1 bữa thật nhiều.

- Tránh những chất béo.

- Ăn nhiều hoa quả và rau tươi.

- Vẫn giữ phong độ làm việc, tập luyện nhiều hơn (ví dụ đi bộ nhanh...).

Một số thay đổi về sinh lý và tinh thần sau khi bỏ thuốc

Nếu vẫn tiếp tục tăng cân cũng đừng lo sợ. Cơ thể của bạn có thể cần có thời gian quen dần với tình trạng không có nicotine. Nếu bạn ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn, bạn sẽ giảm cân. Và hãy nhớ rằng lợi ích của việc bỏ thuốc còn giá trị hơn rất nhiều so với cái hại do tăng vài kg.

Biểu đồ trên minh họa việc cai nghiện thuốc lá không bao giờ là quá muộn. Khi đã mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, chức năng hô hấp của người bệnh sụt giảm nhanh chóng (đường biểu diễn màu đỏ) nhưng nếu ta cai thuốc lá ở tuổi 45, ngay lập tức chức năng hô hấp không đi xuống nhanh nữa mà diễn tiến thành đường ngang (đường chấm chấm). Thậm chí nếu cai thuốc lá muộn hơn, ở tuổi 65, cũng làm sự sụt giảm chức năng hô hấp chậm lại và người bệnh ít tử vong hơn.

Nhật Hạ

Tin liên quan
Thuốc lá điện tử: Có an toàn với sức khỏe?
SKĐS - Ngày càng có nhiều người chuyển từ hút thuốc lá thông thường sang thuốc lá điện tử bởi người ta nghĩ rằng nó là một sự thay thế an toàn cho sức khoẻ. Nhưng liệu có thực sự như vậy?
Cần cảnh giác với chất gây nghiện nguy hiểm từ thuốc lá ngoại nhập lậu
SKĐS - Thời gian gần đây, đã có một vài nghiên cứu khảo sát của Viện kinh tế kỹ thuật Thuốc lá Việt Nam phát hiện ra trong thuốc lá ngoại nhập lậu bất hợp pháp hiện đang bán tràn lan trên thị trường, có một chất gây nghiện nguy hiểm do nhà sản xuất cố ý tẩm vào với hàm lượng cao. Chất này có tên gọi Coumarin. Trong các hóa chất độc hại, Coumarin là một trong những chất được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người, thậm chí là nguy hại đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi.
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá
SKĐS - Nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng thuốc gây ra giảm đáng kể, bắt đầu từ khi ngừng không sử dụng thuốc.
Tổn thất kinh tế của việc sử dụng thuốc lá
SKĐS - Sử dụng thuốc lá gây ra tổn thất khổng lồ tiêu tốn vào việc chi tiêu cho hút thuốc; chăm sóc, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc;
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm