DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin phổ biến hơn ở người đã từng mắc COVID-19
Xuân Hà - 11:15 04/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới tại Vương quốc Anh, những người gặp phải các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 (như sưng hạch bạch huyết) trước đó có thể đã bị nhiễm COVID-19. Các tác dụng phụ thường gặp như sốt, mệt mỏi, đau cơ và đau khớp cũng phổ biến hơn ở những người đã từng bị nhiễm COVID-19 trước đó.

Các nhà nghiên cứu tại ba bệnh viện ở Vương quốc Anh đã khảo sát các nhân viên y tế sau khi tiêm liều vắc-xin Pfizer đầu tiên. Trong số 974 nhân viên y tế được khảo sát, 265 người báo cáo xét nghiệm COVID-19 dương tính hoặc kháng thể trước khi được tiêm chủng. Kết quả cho thấy, khoảng 4% những người đã khỏi COVID-19 bị sưng hạch bạch huyết sau khi tiêm chủng, so với dưới 1% những người không mắc COVID-19 trước đó. Có 8% những người đã nhiễm COVID-19 gặp sốt sau tiêm, so với 2% những người chưa bao giờ bị nhiễm. Khoảng 30% những người đã từng mắc COVID-19 bị đau cơ, so với 15% những người không mắc COVID-19 trước đó. 29% người mắc COVID-19 bị mệt mỏi, so với 20% người không mắc COVID-19.

Một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin có thể do từng mắc COVID-19.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ dựa trên thời gian bị nhiễm COVID-19 và thời điểm tiêm vắc xin. Phụ nữ và những người trẻ tuổi có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ hơn, mức độ nghiêm trọng cao hơn và thời gian xuất hiện các triệu chứng lâu hơn. 

Xem thêm:  Triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 an toàn

Điều cần biết về tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19

 

Xuân Hà

((Theo webmd.com 30/4/2021))

Tin liên quan
Điều cần biết về tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19
SKĐS - Chủng ngừa vắc-xin COVID-19 là an toàn và việc chủng ngừa sẽ giúp bảo vệ bạn không phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ sau khi chủng ngừa đừng lo lắng, đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ.
Việt Nam nâng cao an toàn tiêm chủng vắc-xin COVID-19 hơn một số quốc gia khác
SKĐS - Quan điểm này được TS.Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đưa ra tại lễ công bố chương trình hợp tác đối tác Australia-UNICEF hỗ trợ phân phối vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam.
Triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 an toàn
SKĐS - Ghi nhận của phóng viên, các điểm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 được bố trí theo quy tắc một chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn, vị trí tiêm chủng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm