Tuy nhiên điều này không những không giúp giảm cân mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi đang cố gắng giảm cân.
Nhịn ăn
Nhịn ăn khiến các nguồn năng lượng không được đưa vào cơ thể, từ đó khiến các chất dinh dưỡng dự trữ từ mô mỡ bắt đầu phân hủy để giải phóng chất béo nhằm cung cấp năng lượng cho tim, phổi và các cơ quan khác hoạt động. Khi cơ thể tiêu hết lượng mô mỡ đó, nếu bạn tiếp tục nhịn ăn thì các vùng cơ bắp sẽ bắt đầu teo nhão và suy dinh dưỡng.
Cân nặng có thể sụt giảm, nhưng ngay sau đó vì bản năng sinh tồn, nên bạn sẽ ăn và dung nạp nhiều nguồn thực phẩm hơn để bù đắp lại sự thiếu hụt trước đó. Kết quả là tổng lượng thức ăn bạn thu nạp vào nhiều và có thể gia tăng hơn trước.
Hơn nữa, nếu nhịn ăn quá lâu bạn còn có thể rơi vào tình trạng kiệt sức, suy nhược cơ thể và mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Ăn chay sẽ khiến cho cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Bỏ bữa sáng
Khá nhiều người cắt giảm năng lượng thu nạp trong ngày bằng cách bỏ bớt bữa ăn, chỉ ăn một hoặc hai bữa ăn chính trong ngày. Thông thường, bữa ăn được cắt giảm sẽ là bữa ăn sáng. Hậu quả là tới bữa trưa, nhiều người sẽ cảm thấy đói cồn cào và “ăn ngấu nghiến” với lượng thức ăn bằng cả hai bữa dồn lại. Thậm chí không ít người còn sai lầm khi cho rằng ăn thật nhiều vào bữa tối thì có thể nhịn đói đến trưa ngày hôm sau.
Khi bạn bỏ bữa, có thể tổng lượng thức ăn trong ngày vẫn không giảm, chỉ có sự khác biệt là lượng thức ăn nạp vào cơ thể không được cân đối, lúc thì dạ dày bị bỏ đói, lúc thì lại có quá nhiều đồ ăn. Lâu dần bạn có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Việc ăn nhiều vào bữa tối rồi sau đó đi ngủ luôn cũng là một trong những nguyên nhân khiến mỡ tích trữ ở vùng bụng ngày một nhiều.
Ăn thực phẩm ít mỡ, ít béo
Thực phẩm chế biến, ít chất béo, hoặc thực phẩm ăn kiêng thường được coi là lựa chọn lý tưởng khi giảm cân. Nhiều người cho rằng muốn giảm cân tuyệt đối không ăn thực phẩm chứa nhiều mỡ, ít béo. Chỉ ăn thực phẩm nạc, kiêng mỡ hoàn toàn nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều trong số những thực phẩm được gọi là lành mạnh này thường được nạp đường để cải thiện hương vị của chúng.
Do đó, thay vì giữ cho bạn no, thực phẩm ít chất béo có nhiều khả năng khiến bạn đói hơn, và cuối cùng bạn có thể thực sự ăn nhiều hơn. Thay vào đó, sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi chọn kết hợp các sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến tối thiểu.
Tập thể dục nhiều
Đa số chúng ta đều tin rằng giảm cân là một phép toán đơn giản ăn ít đi, tập nhiều lên. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như thế. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến dù có tập luyện đều đặn mà vẫn không giảm được cân nào là người tập ăn nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy cơ thể sẽ kích thích người tập ăn nhiều thực phẩm hơn để bù đắp năng lượng bị mất do tập luyện. Ngoài ra, cần duy trì luyện tập thường xuyên chứ không phải tập quá sức ngày hôm sau lại nghỉ và cần có kế hoạch tập theo trình tự tăng dần. Duy trì tập luyện 30 phút hoặc 1 tiếng mỗi ngày hoặc ít nhất là tập 5 buổi/ tuần sẽ tốt hơn là một tuần tập 2,3 buổi mỗi buổi 2-3 tiếng. Đừng vì muốn giảm cân nhanh mà tập luyện quá sức vì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, chỉ cần hoạt động thể chất 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải là đủ để ngăn ngừa các bệnh như đái tháo đường, cholesterol và tăng huyết áp.
Ăn chay
Nghiên cứu cho thấy, không phải loài thực vật nào cũng chứa đủ vitamin cho cơ thể. Bạn có thể hấp thụ được vitamin C, A khi ăn rau nhưng những loại vitamin B12, D, omega-3, protein và chất sắt thì chỉ có được khi chúng ta sử dụng thực phẩm từ động vật. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho cơ bắp, sức khỏe của xương, sự hoạt động của trí não và ảnh hưởng đến các tế bào da, tóc.
Chính vì thế, bạn nên thực hiện một chế độ ăn chay khoa học để giúp giảm cân mà vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng nuôi cơ thể.